Bị kết án 10 năm tù vì tội giết bạn gái, người đàn ông thi hành án được 9 năm thì được giải oan nhờ vào manh mối mới

Jia You,
Chia sẻ

Người đàn ông đáng thương dù đã phủ nhận mọi cáo trạng nhưng vẫn phải ngồi tù suốt 9 năm vì không tìm được bằng chứng để giải oan cho mình.

Ngày 27/2 vừa qua, trang ABC News đưa tin, một người đàn ông ở Oregon, Mỹ đã được thả ra sau khi ngồi tù oan 9 năm về tội ngộ sát bạn gái. Phía cảnh sát cho hay, họ đã tìm được DNA của nghi phạm khác trên giày của nạn nhân - bạn gái người đàn ông này. Anh chính thức được tại ngoại vào ngày 18/12/2019.

Theo thông tin được biết, Nick McGuffin, 37 tuổi, bị buộc tội ngộ sát bạn gái vào năm 2010 và bị kết án 10 năm tù giam. Năm 2014, luật sư Janis Placar đã kháng cáo lại vụ án của McGuffin vì phát hiện đã tìm thấy DNA của một người đàn ông lạ mặt in trên giày của nạn nhân. Cuối cùng, vụ án được mở lại và McGuffin được giải oan sau 9 năm.

Bị kết án 10 năm tù vì tội giết bạn gái, người đàn ông thi hành án được 9 năm thì được giải oan nhờ vào manh mối mới - Ảnh 1.

Nick McGuffin và bạn gái Leah Freeman, nạn nhân trong vụ án.

Vào ngày 28/6/2000, Nick McGuffin, khi đó 17 tuổi, đưa bạn gái 15 tuổi tên Leah Freeman đến nhà một người bạn. Tối đến, anh tới đón bạn gái thì phát hiện cô và bạn bè đã xảy ra tranh chấp cãi vã. Đồng thời, Freeman cũng đã rời đi trước khi anh đến. 

McGuffin đã lái xe dọc đường để tìm bạn gái nhưng không thấy. Ngày hôm sau, McGuffin và người nhà Freeman đã trình báo cảnh sát về vụ mất tích của cô gái trẻ.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát cho biết, vào đêm Freeman mất tích, một người qua đường đã tìm thấy một chiếc giày thể thao của cô ở gần khu nghĩa trang gần trường học. Khoảng 1 tuần sau, chiếc giày còn lại dính máu của Freeman được tìm thấy giữa đường phố. Thi thể của Freeman được tìm thấy ở bờ sông gần đó vào ngày 3/8/2000.

Do thiếu manh mối, nên vụ án đã bị trì hoãn suốt 8 năm. Năm 2008, cảnh sát trưởng mới sau khi nhậm chức đã đích thân điều tra lại vụ án. Lúc này có một nhân chứng xuất hiện và khai rằng thấy McGuffin và Freeman ở cùng nhau sau khi rời khỏi nhà người bạn. 

Sau khi thu thập các chứng cứ, các công tố viên tin rằng cặp đôi lúc đó đã có cuộc cãi vã nghiêm trọng sau đó dẫn đến bạo lực về thể xác. Từ nhiều bằng chứng có thể xác định hung thủ giết chết Freeman chính là bạn trai cô, McGuffin. Cuối cùng, McGuffin đã bị kết án 10 năm tù vì tội giết người vào năm 2010. 

Bị kết án 10 năm tù vì tội giết bạn gái, người đàn ông thi hành án được 9 năm thì được giải oan nhờ vào manh mối mới - Ảnh 2.

Nick McGuffin dù đã phủ nhận mọi cáo trạng nhưng vẫn phải ngồi tù suốt 9 năm vì không tìm được bằng chứng để giải oan cho mình.

Sau 9 năm ngồi tù, luật sư và phía cảnh sát đã tìm thấy DNA khác trên giày của Freeman. Từ đây, vụ án của McGuffin đã được mở xét xử lại. Phía cảnh sát cho biết, họ cho rằng McGuffin đã ngồi tù oan trong suốt 9 năm qua và thủ phạm thực sự vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Tại phiên tòa, McGuffin chia sẻ: "Tôi và Freeman đều muốn biết sự thật chuyện gì đã xảy ra". 

(Nguồn: Eastday)

Chia sẻ