Bị gia đình cấm cản, người trẻ nên nghe theo tiếng gọi con tim hay từ bỏ tình yêu để làm "con ngoan" của bố mẹ?

AMT, VIDEO: TUẤN TÙNG, Theo Trí Thức Trẻ

Có gian nan, thử thách, tình yêu mới lớn mạnh. Nhưng khi đối mặt với một cơn sóng lớn như sự phản đối từ hai bên gia đình, liệu người trẻ sẽ lựa chọn thế nào, quyết định ra sao?

Tình yêu mà không có đôi ba trận cãi vã, một vài lần căng thẳng đến mức tưởng là "toang", nghe sao cứ có gì đó rất "sai sai". Bởi khi hai cá thể hoàn toàn khác biệt lựa chọn việc chung sống, tìm hiểu để nuôi dưỡng một mối quan hệ, chắc hẳn sẽ không thể tránh khỏi mâu thuẫn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bất đồng cũng bắt nguồn từ những người trong cuộc. Đôi khi, sự phản đối từ gia đình người yêu mới chính là "con sóng" dữ dội nhất.

Có muôn vàn lý do để các bậc phụ huynh cảm thấy không ưng người bạn trai/bạn gái mà con họ dẫn về, từ ngoại hình, tính cách đến cả vấn đề kinh tế hay môn đăng hộ đối. Thế nhưng, đó là quan điểm từ phía bố mẹ. Vậy còn những người trẻ thì sao?

Họ sẽ đối mặt với tình huống này như thế nào? Cùng aFamily.vn xem video dưới đây để có cái nhìn đa chiều hơn nhé:

Nếu bạn dẫn người yêu về nhà ra mắt mà bố mẹ kịch liệt phản đối, bạn sẽ giải quyết tình huống đó thế nào?

Khi nghe câu hỏi này, những nhân vật xuất hiện trong video do aFamily.vn thực hiện đều tỏ ra bối rối. Dẫu vậy, họ vẫn chia sẻ khá cởi mở về câu chuyện của mình.

Chị Mai Phương hiện đang là chủ một quán ăn trên phố Tạ Hiện cho biết: "Dù bố mẹ có phản đối thì suy cho cùng cũng chỉ là muốn tốt cho con, hoặc do khác biệt suy nghĩ giữa hai thế hệ, nên mình cứ bình tĩnh giải thích. Mình tin là bố mẹ nào cũng đều mong con cái hạnh phúc."

Bị gia đình cấm cản chuyện yêu đương, người trẻ chọn nghe theo tiếng gọi con tim, hay chấp nhận từ bỏ tình yêu để trở về làm đứa con "ngoan" của bố mẹ? - Ảnh 2.

Mặc dù không quen biết lẫn nhau, nhưng quan điểm của chị Mai Phương cũng trùng khít với những gì mà các nhân vật còn lại bày tỏ khi nghe câu hỏi này.

Bị gia đình cấm cản chuyện yêu đương, người trẻ chọn nghe theo tiếng gọi con tim, hay chấp nhận từ bỏ tình yêu để trở về làm đứa con "ngoan" của bố mẹ? - Ảnh 3.

"Mình sẽ cố gắng chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn, nhưng nếu bố mẹ vẫn phản đối, mình vẫn sẽ tiếp tục chứ không từ bỏ tình yêu" - chị Hoàng Loan chia sẻ.

Trong khi đó, chị Xuân Phương lại cho rằng: "Mình sẽ nói chuyện với bố mẹ mình trước, rồi sau đó nói chuyện với bạn trai mình. Vì mình nghĩ anh ấy cũng cần phải biết để cả hai cùng cố gắng hơn."

Bạn có cần sự đồng ý của bố mẹ trước khi hẹn hò với một ai đó không?

Một điều mười mươi, tưởng chừng như ai cũng biết thế này mà còn cần phải hỏi hay sao? 

Cách đây không lâu, khi tham gia một chương trình xem mặt trên truyền hình, một cô gái 35 tuổi đã bị mẹ chiếm spotlight và chấm điểm 0 tròn trĩnh cho nhân vật mà cô đang xem mặt. Như vậy mới thấy, không phải ai cũng có quyền "tự do hẹn hò" như hầu hết những người khác. 

Và thật may mắn, một tiếng "Không" đã được cất lên khi chúng tôi đưa ra câu hỏi này.

Trong khi, hầu hết các nhân vật đều cho rằng "chỉ hẹn hò thôi thì không cần xin phép phụ huynh. Bao giờ tính chuyện cưới xin, mới cần ra mắt", chị Xuân Phương lại có suy nghĩ khác.

Bị gia đình cấm cản chuyện yêu đương, người trẻ chọn nghe theo tiếng gọi con tim, hay chấp nhận từ bỏ tình yêu để trở về làm đứa con "ngoan" của bố mẹ? - Ảnh 4.

"Mình cũng khá cởi mở với bố mẹ nên hầu như bố mẹ luôn tôn trọng quyết định của mình. Nếu có hẹn hò ai đó, chắc mình vẫn vẫn chia sẻ với phụ huynh vì tò mò không biết bố mẹ có cảm nhận thế nào về anh ấy" - Chị Xuân Phương cho biết thêm

Còn chuyện mẹ chồng - nàng dâu thì thế nào? 

Có rất nhiều trường hợp, sóng gió chỉ bắt đầu sau khi kết hôn, khi nàng dâu mới sống chung với mẹ chồng. Từ phim ảnh cho đến đời sống thực tế, đây chẳng còn là chuyện xa lạ gì nữa.

Khi được hỏi rằng "Gia đình hai bên có can thiệp quá sâu vào đời sống hôn nhân của bạn không?", Hoàng Loan và Ngọc Trung - cặp vợ chồng trẻ mới cưới đã đưa ra một câu trả lời khá thú vị: "Quan điểm của chúng mình là ở gần bố mẹ, chứ không ở chung!"

Bị gia đình cấm cản chuyện yêu đương, người trẻ chọn nghe theo tiếng gọi con tim, hay chấp nhận từ bỏ tình yêu để trở về làm đứa con "ngoan" của bố mẹ? - Ảnh 5.

"Nếu hai mẹ con có xích mích, mình nghĩ mình vẫn sẽ giữ thái độ đúng đắn và tôn trọng mẹ chồng, lựa lúc khác phù hợp để giải thích hoặc tâm sự sau chứ không nên căng thẳng ngay lúc đó. Nhưng nếu vì lý do cá nhân mà mẹ vẫn giữ những định kiến với mình, thì cũng đành chịu thôi. Lúc đó ra ở riêng là cách tốt nhất." - Chị Loan chia sẻ thêm.

Đồng quan điểm với chị Loan, chị Mai Phương và Đào Vân cũng cho rằng "Bây giờ, tư tưởng của các bậc phụ huynh cũng thoải mái hơn, nên việc con cái ra ngoài ở riêng không còn quá khó khăn."

Ngoài ra, chị Đào Vân còn chia sẻ: "Nếu mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu mà căng thẳng quá, mình nghĩ mình sẽ nói chuyện với chồng để cả hai cùng tìm ra giải pháp phù hợp. Nếu một mình chịu đựng hoặc tự quyết định mọi thứ, điều đó cũng có thể không tốt cho hôn nhân."

Kết

Có lẽ hầu hết những người trẻ thời nay đều hiểu rằng mọi lời cha mẹ khuyên nhủ cũng đều là vì muốn tốt cho mình. Điều đó là hoàn toàn chính xác! Nhưng sẽ đến một độ tuổi, chỉ có bạn mới biết điều gì thực sự tốt và phù hợp với mình.

Chính vì thế, quyết tâm theo đuổi tình yêu ngay cả khi bị phụ huynh phản đối, có lẽ chẳng phải là điều gì sai trái. Dẫu vậy, cũng đừng quên rằng cha mẹ luôn mong những điều tốt đẹp nhất đến với bạn, để có cách hành xử đúng đắn và sáng suốt, ngay cả khi bạn không lựa chọn từ bỏ tình yêu, để quay về làm đứa con "ngoan" của mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm