Bị anh rể tạt axit, sau 2 năm, cô gái mang khuôn mặt "quỷ dữ" đã khiến hàng triệu người nể phục

Hồng Nam (Tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ

18 tuổi, thiếu nữ Reshma Qureshi xinh đẹp phải nhận một tai nạn kinh hoàng khiến toàn bộ khuôn mặt bị biến dạng. Không đầu hàng số phận, giờ đây cô gái đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Cô gái xinh đẹp bỗng chốc trở thành "quỷ dữ"

Ấn Độ được biết đến là quốc gia vẫn còn có những định kiến với người phụ nữ trong xã hội. Ở đây, người phụ nữ luôn ở thứ hạng thấp, không được coi trọng, không được đối xử công bằng dù ở hoàn cảnh nào.

Tại đây, phụ nữ đã trở thành nạn nhân của những vụ hãm hiếp, tạt axit... tàn bạo và mất hết nhân tính. Mặc dù vậy, giữa nơi khắc nghiệt nhất luôn nảy sinh ra những điều quý giá. Và câu chuyện về Reshma Qureshi sẽ cho chúng ta thấy, không có gì là không thể.

Cách đây 2 năm, Reshma Qureshi sống cùng gia đình tại thành phố Mumbai, Ấn Độ. Khi cô đang đi ra ngoài thì bất ngờ bị anh rể cùng một nhóm bạn của anh ta ghim chặt xuống đất và cô gái bị đổ axit lên đầy mặt. Nguyên nhân dẫn đến vụ tấn công dã man này xuất phát từ việc chị gái của Reshma mới ly dị với gã anh rể vào tháng 5/2014. 

đẹp
Reshma Qureshi xinh đẹp bỗng chốc phải mang gương mặt quỷ dữ vì bị tạt axit.

Reshma là con gái út trong một gia đình nghèo. Người thân và họ hàng phải vay mượn khá nhiều để chi trả chi phí điều trị cho cô thời gian qua. Các bác sĩ cho biết nạn nhân phải trải qua thêm 10 ca phẫu thuật.

May mắn thay, Reshma đã nhận được sự hỗ trợ của mạng lưới Make Love Not Scars (tạo nên yêu thương, không phải những vết sẹo), trang trải phần nào chi phí phẫu thuật sắp tới. Đây là tổ chức vận động tiền tài trợ từ người dân Ấn Độ để giúp đỡ các nạn nhân bị tấn công bằng axit.

Những cuộc phẫu thuật đau đớn qua đi, tưởng chừng cô gái trẻ sẽ thu mình vào bóng tối, sống một cuộc sống cô độc suốt quãng đời còn lại tuy nhiên, cô gái trẻ đã quyết định "lập trình" cuộc đời mình bằng những việc có ý nghĩ hơn. 

lập trình
Sau khi bị tạt axit, Reshma không chịu đầu hàng số phận.

"Quan trọng là bạn có tâm hồn đẹp"

Hiện nay, Reshma đã trở thành gương mặt đại diện của tổ chức phi chính phủ Make Love Not Scars. Cô xuất hiện trong rất nhiều chiến dịch của tổ chức trên toàn thế giới nhằm chấm dứt tình trạng buôn bán axit. 

Chiến dịch #EndAcidSales (ngừng bán axit) của nhóm đã tạo nên làn sóng trên cộng đồng mạng xã hội với nỗ lực của các thành viên nhằm chống lại những định kiến về các nạn nhân bị tấn công axit và thay đổi quan niệm về cái đẹp.

Bên cạnh những hoạt động trên, cô cũng trở thành một vlogger nổi tiếng về cách làm đẹp. Cô thường xuất hiện trong các clip đăng tải trên Youtube, hướng dẫn mọi người cách trang điểm, làm đẹp... Cô gái đầy nghị lực này đã truyền cảm hứng đến hàng triệu người trên thế giới, nhất là những nạn nhân bị tạt axit, giúp họ có một cái nhìn lạc quan hơn và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

trang điểm
Cô gái trẻ còn thực hiện các video hướng dẫn làm đẹp và nhận được sự ủng hộ của hàng triệu người xem trên YouTube.

Vào ngày 8/9 vừa qua, một đơn vị đã bất ngờ mời Reshma đến với Tuần lễ thời trang New York. Đó chính là FTL Moda với mục đích quảng bá cho chiến dịch #TakeBeautyBack nhằm chấm dứt nạn tấn công bằng axit. Reshma Qureshi cho biết việc xuất hiện trong show diễn của nhà thiết kế Archana Kochhar đã thay đổi cuộc đời cô.

Tôi cảm thấy rất tốt và trải nghiệm này thật sự tuyệt vời”, Reshma chia sẻ với AFP.

Thông qua buổi biểu diễn tại tuần lễ thời trang New York, Reshma muốn truyền động lực sống cho các nạn nhân xấu số như mình, cũng như thúc đẩy lệnh cấm bán loại hóa chất có thể gây thương tật cho hàng ngàn phụ nữ và trẻ em mỗi năm.

tự tin
Reshma tự tin sải bước trên sàn diễn thời trang danh giá.

đẹp
Cô gái trẻ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới.

Khi được phỏng vấn trên tờ Hindustan Times, Reshma cho biết, "giờ đây, tôi nhận ra rằng vẻ đẹp không phải đơn thuần là thứ bạn nhìn thấy trong gương. Quan trọng hơn cả là bạn có một tâm hồn đẹp". Mơ ước hiện tại của Reshma là hoàn thành chương trình trung học phổ thông và học đại học. 

Theo AFP, các vụ tấn công bằng axit nhắm vào phụ nữ và trẻ em là tai họa ở khu vực Nam Á, châu Phi hạ Sahara, Tây Ấn và Trung Đông.

Mỗi năm ước tính có khoảng 500-1.000 vụ tấn công bằng axit ở Ấn Độ. Những vụ tấn công này hiếm khi gây chết người nhưng để lại những vết sẹo về mặt thể chất, tâm lý và xã hội.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm