“Bếp ấm, nhà an, giàu sang mới đến”: Điều tối quan trọng nhiều người bỏ qua khi muốn sang sửa bếp

Lam Anh, Theo Phụ nữ mới
Chia sẻ

Việc tìm kiếm những món đồ gia dụng thỏa mãn ngôn ngữ thiết kế không gian, được cho là cách thông minh và dễ dàng nhất.

Căn bếp giúp “giữ lửa” hôn nhân, vào bếp là “thú vui” của phần đa phụ nữ

Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số cặp vợ chồng nói rằng, chia sẻ việc bếp núc là yếu tố “đặc biệt quan trọng” để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát về việc sử dụng thời gian do Cục Thống kê Lao động (BLS) tài trợ, khi nói đến việc vào bếp (bao gồm cả nấu nướng và dọn dẹp sau bữa ăn), phụ nữ có xu hướng nói rằng họ thường là người làm việc đó.

Các bà mẹ dành trung bình 68 phút mỗi ngày để chuẩn bị bữa ăn, so với thời gian của các ông bố là 23 phút.

Đối với nhóm phụ nữ độc thân, họ thường dành trung bình 23 phút cho công việc đó. Trong khi đó, đàn ông độc thân chỉ dành khoảng 14 phút.

Ở một góc độ khác, trong văn hóa của người Việt, căn bếp cũng giúp “giữ lửa” hôn nhân. Và nấu ăn chỉ là một phần nhỏ của công việc nhà tổng thể, nhưng nó là công việc có nhiều cảm xúc hơn so với việc chỉ dọn dẹp nhà cửa.

Một mặt, nấu ăn là để nuôi dưỡng con người - theo đúng nghĩa đen - và rõ ràng, vẫn có những niềm tin văn hóa sâu sắc rằng nuôi dưỡng người khác chủ yếu là nghĩa vụ của phụ nữ.

Mặt khác, nấu ăn còn đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng làm chủ. Nấu ăn thường là một thú vui, đến mức nhiều người phụ nữ coi nó như một sở thích và liệu pháp giải tỏa tâm lý khi gặp căng thẳng.

Trong khi đó, theo thông tin được trích dẫn từ một nghiên cứu mang tính khám phá của các sinh viên đại học ở Trung Quốc và đăng tải trên trang National Library of Medicine, những căn bếp trong tương lai cần phải tác động tích cực đến cuộc sống của người dùng và đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe cũng như tinh thần của họ. Các khía cạnh này bao gồm công nghệ thông minh và trải nghiệm tương tác, sức khỏe và hạnh phúc, trải nghiệm cảm xúc và ý nghĩa cũng như quy hoạch không gian và trải nghiệm thẩm mỹ.

Vậy, căn bếp - nơi được coi là “trái tim của ngôi nhà” cần gì để kết nối lành mạnh với đời sống của con người?

Từ nghiên cứu của các sinh viên tại một trường đại học Trung Quốc, người ta nhận thấy mối liên quan chặt chẽ giữa cuộc sống lành mạnh của con người và căn bếp - nơi được coi là “trái tim của ngôi nhà”. Một căn bếp sạch đẹp khiến tâm trạng người nấu ăn cũng được an yên, từ đó nuôi dưỡng sức khỏe và hạnh phúc của cả gia đình. Và bởi thế, người dùng mong muốn có 1 căn bếp thoải mái, hoạt động tốt và đem lại những trải nghiệm tốt với người dùng, cho phép mọi người dễ dàng bày tỏ cảm xúc và chia sẻ cuộc sống của họ.

“Bếp ấm, nhà an, giàu sang mới đến”: Điều tối quan trọng nhiều người bỏ qua khi muốn sang sửa bếp - Ảnh 1.

Chia sẻ về vấn đề này, KTS Đoàn Mạnh cho biết: “Trước đây mọi người hay ăn chắc mặc bền nhưng nay suy nghĩ đã có nhiều sự thay đổi. Hiện nay những gia chủ có điều kiện đã chuyển hướng tới ăn ngon, mặc đẹp mà khi nhắc đến căn bếp, mức độ tiện nghi và màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm và cảm xúc của người dùng.

Theo quan sát của tôi, những người trẻ thường thích các màu sáng, các bề mặt tủ bếp, đá bếp nên có bề mặt dễ vệ sinh, độ chống xước tốt (với các tủ bếp mà vật liệu bóng như bề mặt Acrylic…).

“Bếp ấm, nhà an, giàu sang mới đến”: Điều tối quan trọng nhiều người bỏ qua khi muốn sang sửa bếp - Ảnh 2.

Còn theo kinh nghiệm cá nhân, để đem lại một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng bếp, mọi người nên bố trí theo tam giác công năng trong bếp là: Tủ lạnh - chậu rửa - bếp, có nhiều không gian lưu trữ thực phẩm (đồ khô và dụng cụ…).

Trong trường hợp khó (hoặc không thể) đổi mới hoàn toàn kết cấu không gian bếp, việc lựa chọn nội thất thông minh phù hợp là điều nên làm.

Theo đó, với những món đồ nội thất được sử dụng trong phòng bếp, ngoài tiêu chí đáp ứng đầy đủ công năng cần thiết còn phải đáp ứng cả về kiểu dáng và mẫu mã.

Lấy minh chứng rõ hơn, trong không gian phòng bếp, ngoài hệ thống tủ bếp thì điều đầu tiên chạm đến ánh nhìn của mọi người là chiếc tủ lạnh. Không ngoa khi nói rằng tủ lạnh hiện nay được coi như 1 món đồ trang trí nội thất trong phòng bếp. Nếu có điều kiện thì mọi người đều muốn có chiếc tủ lạnh vừa đẹp về ngoại hình vừa có nhiều chức năng tiện lợi”.

Một chiếc tủ lạnh đẹp dễ khiến căn bếp của bạn trở nên bắt mắt và nổi bật hơn.

Có lẽ vì thế mà trang bị cho căn bếp những món đồ gia dụng hiện đại với điểm nhấn nổi bật về màu sắc đang là xu hướng thiết kế được nhiệt tình hưởng ứng.

KTS Đoàn Mạnh cho biết, dù không quá khó như việc thiết kế một không gian bếp nhưng việc lựa chọn tủ lạnh cũng cần quan tâm tới 1 số lưu ý như sau:

- Thứ 1: Nếu muốn sử dụng tủ lạnh như 1 món đồ trang trí trong phòng bếp mọi người nên chọn tủ lạnh có kích thước phù hợp với căn bếp, vị trí để nên gọn gàng, phù hợp.

- Thứ 2: Về màu sắc, nên chọn theo tông màu của nhà hoặc của căn bếp để tạo ra sự hài hòa với không gian bếp và căn nhà.

“Bếp ấm, nhà an, giàu sang mới đến”: Điều tối quan trọng nhiều người bỏ qua khi muốn sang sửa bếp - Ảnh 4.

Chiếc tủ lạnh SAMSUNG BESPOKE với khả năng kết hợp mô-đun linh hoạt theo ý muốn, lựa chọn màu sắc theo sở thích, thiết kế âm tường cùng công nghệ làm lạnh hàng đầu thị trường, đánh dấu kỷ nguyên tủ lạnh mới với trải nghiệm gia dụng toàn diện, thỏa mãn tiêu chuẩn về sự hoàn mỹ đến từng đường nét.

Trong đó, KTS Đoàn Mạnh cũng nhấn mạnh 1 số tiêu chí mà mọi người không được bỏ qua khi lựa chọn tủ lạnh để có thể đáp ứng được cả tính công năng và thẩm mĩ:

- Nếu người dùng bếp chuyên nghiệp: Nên chọn tủ dạng âm tủ, dạng cánh không lộ ra ngoài, cánh ốp gỗ, dung tích lớn.

- Người dùng bếp thông thường: Các loại tủ lạnh có sẵn trên thị trường. Hoặc giới trẻ hiện nay cũng hay ưa chuộng tủ lạnh BESPOKE dùng để trang trí. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là giá thành cao. Song, nếu thực sự có cảm giác tích cực về việc đem lại trải nghiệm tốt đối với cảm xúc và công năng sử dụng, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn.

Thương hiệu bền vững nhờ Đổi mới sáng tạo là một hạng mục nằm trong Innovation Choice Awards của hệ thống Better Choice Awards. Đây là giải thưởng Tôn vinh những thương hiệu trong tất cả các ngành hàng tiêu dùng, đã có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên ở Việt Nam, có được niềm tin và sự yêu mến từ người tiêu dùng nhờ biết áp dụng những Đổi mới sáng tạo trong phát triển, xây dựng sản phẩm, áp dụng chuyển đổi số hay những công nghệ mới mẻ để phục vụ người tiêu dùng.

Truy cập để biết thêm chi tiết: https://betterchoice.vn/

Truy cập để đăng ký tham dự Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: https://expo.nic.gov.vn/

“Bếp ấm, nhà an, giàu sang mới đến”: Điều tối quan trọng nhiều người bỏ qua khi muốn sang sửa bếp - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm