Bệnh tay chân miệng: Trẻ bị lây truyền qua đường nào và khi nào thì trẻ bị tay chân miệng hết lây cho người khác?

Con đường lây truyền phổ biến nhất của bệnh tay chân miệng là thông qua đường hô hấp (như hắt hơi, giao tiếp, ho) khiến virus dễ dàng truyền từ người này sang người khác.

Thấy con nổi một vài nốt ở bàn tay và bàn chân, chị nghĩ rằng con bị ngứa thông thường nên chị H. Thanh (Hoàng Mai, Hà Nội) đưa con đến một hiệu thuốc tư nhân gần nhà để mua thuốc. Tại đây, chị H. Thanh, ngỡ ngàng khi người bán thuốc nói con chị có dấu hiệu bệnh tay chân miệng. Để chắc chắn, chị Thanh đã cho con đến viện khám thì đúng là bé đã bị bệnh tay chân miệng và được kê thuốc cùng chỉ định điều trị tại nhà.

Khi được hỏi bé có thể bị lây từ trường học hay ở nhà thì ngay cả chị Thanh cũng không biết chính xác bởi gần nhà không có ai bị tay chân miệng, còn ở lớp gửi trẻ cũng không thấy cô giáo nhắc nhở gì.

Bệnh tay chân miệng: Trẻ bị lây truyền qua đường nào và khi nào thì trẻ bị tay chân miệng hết lây cho người khác? - Ảnh 1.

Bệnh tay chân miệng lây truyền đường nào?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lây do một nhóm virus đường ruột gây nên, có thể phát triển thành dịch. 

Dịch tay chân miệng ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện vào mùa hè và cuối năm, rất dễ lây lan trong môi trường đông người, có thể gây biến chứng co giật, suy hô hấp, phù phổi và nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Bệnh tay chân miệng lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. 

Virus gây bệnh tồn tại trong nước bọt, dịch hắt hơi, sổ mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên da, niêm mạc... Trẻ hắt hơi, chảy mũi, ngậm mút đồ chơi chung với nhau là con đường lây truyền thuận lợi. 

Khi bị phát tán ra ngoài, virus vẫn có thể tồn tại khá lâu trong môi trường nhiệt độ phòng, bám lên đồ dùng, đồ chơi, sàn nhà, ly chén, khăn, quần áo. Nếu một trẻ khỏe mạnh tiếp xúc chung trong môi trường này thì rất dễ bị lây nhiễm.

Bệnh có thể lây trực tiếp và gián tiếp

- Lây trực tiếp: Thông qua đường tiêu hoá khi các bé ăn uống chung hoặc tiếp xúc với dịch tiết từ trẻ mắc bệnh.

- Lây gián tiếp: Qua bàn tay hoặc cầm, nắm vật dụng bị nhiễm virus (thường là đồ chơi, bàn ghế hay tay nắm cửa), sau đó trẻ vô tình cho tay vào miệng.

Bệnh tay chân miệng: Trẻ bị lây truyền qua đường nào và khi nào thì trẻ bị tay chân miệng hết lây cho người khác? - Ảnh 3.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tay chân miệng ở trẻ

Vệ sinh cá nhân kém: Điều này làm tăng cơ hội cho virus xâm nhập vào cơ thể.

Thường xuyên tiếp xúc với nhiều trẻ ở nơi công cộng: Làm tăng nguy cơ mắc bệnh do tính chất truyền nhiễm dễ lây lan.

Sau khi biết được tay chân miệng lây qua đường nào, các bậc phụ huynh có thể chủ động phòng tránh bệnh tay chân miệng cho con yêu.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng khi nào hết lây?

Thông thường những vết mụn nước sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần. Như vậy gần như là bé đã khỏi bệnh. 

Để tránh lây lan bệnh sang người khác, cha mẹ nên cách ly con mình từ 1 tuần đến 10 ngày, bé sẽ khỏe hẳn và khỏi bệnh hoàn toàn, không còn khả năng lây truyền bệnh cho những đối tượng khác.

Chia sẻ
Đọc thêm