Bệnh sởi và những con số khiến loài người kinh hãi

Mới từ đầu năm đến nay, dịch bệnh sởi có diễn biến phức tạp và hiện tại đang có xu hướng gia tăng khó lường.

Bệnh sởi gia tăng trên toàn thế giới ngay từ đầu năm 2019

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngay trong những tuần đầu năm 2019, dịch bệnh sởi tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở Ukraine và Hoa Kỳ. Tại Ukraine, số ca mắc bệnh sởi tiếp tục tăng cao với 8.498 trường hợp mắc, đây là số người mắc bệnh sởi lớn nhất ghi nhận trong tháng 1 của những năm gần đây, trong khi cả năm 2018 nước này ghi nhận 54.481 trường hợp mắc bệnh sởi.

Bệnh sởi và những con số khiến loài người kinh hãi - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngay trong những tuần đầu năm 2019, dịch bệnh sởi tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại nhiều nước trên thế giới.

Theo IFL science, dữ liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, số lượng người mắc bệnh sởi đã tăng vọt ở khắp nơi trên thế giới trong những năm gần đây. Trong năm 2017, số bệnh nhân sởi tăng lên 30% so với năm 2016 và có khoảng 110.000 người tử vong. Số lượng những ca mắc bệnh sởi tại châu Âu tăng lên mức 60.000 vào năm 2018, cao gấp đôi so với năm 2017 và ở mức cao nhất trong thế kỷ 21.

Tại Hoa Kỳ, sau gần 20 năm công bố loại trừ bệnh sởi, ngay trong đầu năm 2019 đã ghi nhận các ổ dịch sởi tại nhiều thành phố như: Atlanta, New Jersey, NewYork, Oregon, Rockland County, Rochester, Vancouver. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh sởi diễn biến phức tạp, Chính quyền bang Washington đã công bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động các nguồn lực và nỗ lực của người dân trong việc khống chế dịch sởi.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh sởi có diễn biến phức tạp và hiện tại đang có xu hướng gia tăng khó lường. Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết, tại một số nơi vùng sâu, vùng xa và những đô thị có số trẻ di biến động lớn, nhiều trẻ chưa được tiêm vắc-xin sởi đầy đủ như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La... nên có nguy cơ cao ghi nhận các trường hợp mắc và các ổ dịch sởi tại cộng đồng.

Bệnh sởi và những con số khiến loài người kinh hãi - Ảnh 3.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh sởi có diễn biến phức tạp và hiện tại đang có xu hướng gia tăng khó lường.

Chỉ tính trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua (từ 2/2-10/2), cả nước ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Nam, không có trường hợp tử vong.

Đặc biệt, tại Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh nhân mắc sởi đang gia tăng cao, xuất hiện ở 20 quận huyện, với 114 trường hợp mắc bệnh sởi, tăng rất nhiều so với cùng kỳ của năm ngoái (cùng kỳ năm 2018 có 8 trường hợp mắc bệnh).

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, so với năm 2017, số mắc sởi trên cả nước tăng 10,2 lần vào năm 2018 tính từ đầu năm đến cùng kỳ tháng 10.

Chủ động phòng chống bệnh sởi, tránh lấy nhiễm chéo nguy hiểm

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sởi, năm 2019 nằm trong chu kỳ dịch vì cộng dồn số lượng người chưa được tiêm phòng sởi tăng lên khiến tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng chưa cao nên rất dễ bùng phát dịch nếu không thực hiện các biện pháp đáp ứng kịp thời.

Bệnh sởi và những con số khiến loài người kinh hãi - Ảnh 5.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sởi, năm 2019 nằm trong chu kỳ dịch vì cộng dồn số lượng người chưa được tiêm phòng sởi tăng lên khiến tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng chưa cao nên rất dễ bùng phát dịch

Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh.

Đối với vắc-xin sởi, hãy đưa trẻ từ 9 tháng tuổi nếu chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi sởi thì đến trạm y tế xã, phường để tiêm phòng vắc-xin sởi. Một liệu trình đầy đủ (hai mũi) vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR) có hiệu quả khoảng 97% trong việc ngăn ngừa bệnh, trong khi một mũi tiêm có hiệu quả khoảng 93%.

Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Bệnh sởi và những con số khiến loài người kinh hãi - Ảnh 6.

Đối với vắc-xin sởi, hãy đưa trẻ từ 9 tháng tuổi nếu chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi sởi thì đến trạm y tế xã, phường để tiêm phòng vắc-xin sởi.

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị, phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Bài học từ dịch sởi năm 2014 khiến nhiều trẻ tử vong được xác định nguyên nhân là do trẻ bị lây nhiễm chéo từ bệnh viện, khiến trẻ mắc bệnh có sức đề kháng kém, dễ lây bệnh khác đồng thời. Do đó cần hết sức cẩn trọng, làm đủ các biện pháp phòng chống nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chia sẻ
Đọc thêm