Dịch sởi đang diễn biến bất thường nhưng nhiều bà mẹ vẫn "anti vaccine": Coi chừng mất mạng con

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tình hình dịch sởi trên cả nước đang diễn biến phức tạp khi số ca mắc bệnh đang liên tục tăng dù là thời điểm trái mùa.

Cụ thể chỉ trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, cả nước đã ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rải rác tại các tỉnh thành, chủ yếu là miền Bắc và miền Nam.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 1.

Dich sởi đang diễn biến phức tạp.

Báo động tình hình dịch sởi trên cả nước và thế giới

Tại Hà Nội, số ca mắc sởi đã lên đến con số 114. Đáng chú ý, gần 90% số bệnh nhân không tiêm hoặc tiêm ngừa sởi không đủ liều.

Còn tại TP.HCM theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng, tính từ đầu năm 2019 có gần 6.100 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 978 ca sởi và 386 ca tay chân miệng. 95% trẻ mắc bệnh chưa tiêm chủng hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 2.

Bệnh nhi mắc sợi tại TP.HCM đầu năm 2019.

Riêng tại khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 20-30 trường hợp bệnh nhi mắc sởi, không giảm so với trước Tết dù là trái mùa.

Tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chỉ trong ít ngày đầu tháng 1/2019, lượng bệnh nhân nhập viện tại đây đã tăng gấp 50 lần so với cùng kỳ. Đặc biệt, có nhiều trường hợp là bà bầu và trẻ nhỏ.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 3.

Bệnh nhân sởi vẫn đang tăng sau Tết Nguyên Đán.

"Khoảng 2 tháng trở lại đây số ca bệnh sởi tăng lên đột ngột. Tháng 10 có khoảng 76 ca, tháng 11 có 120 ca, tháng 12 lên 269 ca.

Đến những ngày đầu tháng 1 năm 2019 BV gần như quá tải giường bệnh điều trị, nhiều trường hợp gia đình có người mắc bệnh lây cho nhau. Ngoài ra, nhiều trẻ cũng không chích ngừa hoặc chích không đúng lịch" - Bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa, Trưởng khoa Nội A của BV thống kê.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 4.

Đa số bệnh nhân mắc sởi dong không đảm bảo việc tiêm ngừa.

Theo Bộ Y tế, một số nơi vùng sâu, vùng xa và những đô thị có số trẻ di biến động lớn có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vắc xin sởi đầy đủ như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La ... nên có nguy cơ cao ghi nhận các trường hợp mắc và các ổ dịch sởi tại cộng đồng.

Tính trên bình diện thế giới, trong những tuần đầu năm 2019 tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại nhiều nước, đặc biệt tại Ucraina và Hoa Kỳ. 

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 5.

Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng bị sởi tấn công.

Cụ thể ở Ucraina có 8.498 trường hợp mắc, đây là số mắc lớn nhất ghi nhận trong tháng 1 của những năm gần đây, trong khi cả năm 2018 nước này ghi nhận 54.481 trường hợp mắc.

Tại Hoa Kỳ sau gần 20 năm công bố loại trừ bệnh sởi, ngay trong đầu năm 2019 đã ghi nhận các ổ dịch sởi tại nhiều thành phố như: Atlanta, New Jersey, NewYork, Oregon, Rockland County, Rochester, Vancouver. 

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh sởi diễn biến phức tạp, Chính quyền bang Washington đã công bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động các nguồn lực và nỗ lực của người dân trong việc khống chế dịch sởi.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 6.

Sởi cũng đang bùng phát tại nhiều nước trên thế giới.

Theo các nhà khoa học, việc dịch sởi bùng phát tại một số nước hiện nay là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng sởi không đạt yêu cầu tại nhiều nước và sẽ để lại hậu quả lớn cho sức khỏe người dân cũng như tăng chi phí điều trị so với việc chỉ phải tiêm vắc xin sởi thông thường.

PGS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện nay trong xã hội vẫn còn trào lưu anti vaccine. 

"Truyền thông cần phải phỏng vấn các bà mẹ vì sao lại không cho con đi tiêm. Quan điểm của Bộ Y tế là bằng mọi cách phải tiêm chủng cho trẻ chưa được tiêm. Nếu làm không tốt điều này thì dịch sẽ bùng lên vào tháng 6" - đại diện Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Y tế TP.HCM năm vừa qua.

"Anti vaccine là có tội với sức khỏe dân tộc"

Nói về trào lưu antivaccine của nhiều bà mẹ, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi Đồng 1 cho biết, việc này xuất hiện từ lâu ở cả trong và ngoài nước, thường là từ những người khá nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn. 

Nhiều luồng ý kiến cho rằng chính việc tiêm vaccine mới là nguyên nhân khiến không ít trẻ gặp biến chứng.

Thậm chí, có phụ huynh còn dịch lại cuốn sách của Tổ chức giải phóng tiêm chủng Hoa Kỳ để tuyên truyền luận điểm này. Tuy vậy theo bác sĩ, suy nghĩ trên là cực kỳ sai lầm, thậm chí có ảnh hưởng to lớn đến cả thế hệ trẻ của dân tộc.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 7.

Bệnh nhân sởi tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

"Người chống vaccine thường tìm rất nhiều bài báo, chỉ cần bài nào có sự nghi ngờ với vaccine họ sẽ đưa lên mạng nhằm tạo ra hiệu ứng riêng cho họ. 

Thời gian trước, có một trang báo lớn đăng tải thông tin động trời, rằng vaccine ngừa sởi rubela gây ra tự kỷ. Sự việc khiến dư luận rúng động và ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêm chủng mở rộng dịch bệnh này. Cuối cùng, bài báo phải rút lại để sửa số liệu vì thông tin không chính xác.

Nhiều gia đình có con cái bị khiếm khuyết gì đó, thông thường mang tính bẩm sinh, tuy nhiên do khi còn bé, cái mà cha mẹ trẻ tiếp xúc nhiều nhất là vaccine nên người ta nghĩ đó là do tiêm ngừa" - bác sĩ Khanh dẫn chứng.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 8.

Bệnh sởi rất dễ lây lan.

Ngoài ra, thực trạng có những loại vaccine được phổ biến vì nhóm lợi ích, được tuyên truyền tiêm quá đáng cũng gây hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên nếu vịn vào cớ có nhóm lợi ích trong sản xuất vaccine để kêu gọi chống lại là hoàn toàn sai.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 9.

Anti vaccine là quan niệm sai lầm.

Một khi để bệnh quay lại không phải trả giá bình thường mà bằng sinh mạng của hàng loạt trẻ em. Hậu quả của dịch sởi năm 2014 là minh chứng rõ nhất.

Theo bác sĩ, để một loại vaccine đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng phải tốn cả ngàn tỷ. Tất cả vaccine dùng trên 10 năm đươc theo dõi rất kỹ nên tính ổn định, tính tạo miễn dịch và an toàn cho phép, ít tác dụng phụ hơn đã được kiểm định.

Dịch sởi bùng phát: Tình hình dịch sởi bùng phát cao vì anti vắc-xin - Ảnh 10.

Một khi để bệnh quay lại không phải trả giá bình thường mà bằng sinh mạng của hàng loạt trẻ.

Để tránh việc tiêm chủng tràn lan, kém hiệu quả ảnh hưởng đến sức khoẻ con trẻ, bác sĩ khuyên các phụ huynh hãy là người tiêu dùng thông minh. 

Cụ thể, phải tìm hiểu kỹ thông tin để tự mình tự chọn thời điểm ưu tiên của vaccine để chích ngừa cho con, bởi không phải vaccine nào cũng cần tiêm ngay lập tức. Ngoài ra thông tin về vaccine mà lịch tiêm chủng mở rộng công bố phải mang tính công bằng với người tiêu dùng.

"Người dân hãy chịu khó tìm tòi kỹ chứ đừng tự quyết định khi chỉ đọc một luồng thông tin hay một bài báo nào đó. Còn nếu cố tình anti vaccine là tội với một thế hệ, có tội với sức khoẻ cả dân tộc" - bác sĩ khẳng định.

Chia sẻ