Bệnh nhi bị bỏng cồn nặng: Chuyên gia cảnh báo bố mẹ cần cảnh giác cao độ với tai nạn con dễ gặp khi nghỉ Tết dài

Do nghịch cồn, bệnh nhi bị bỏng với diện bỏng 15% ở nhiều vị trí. Theo các bác sĩ, đây là một trong những trường hợp bỏng cồn khá nặng.

Thông tin từ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí mới tiếp nhận bệnh nhi N. A. M sinh năm 2008 (Nam Khê, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) ở nhà đã nhiều lần được bắt gặp nghịch cồn, bố mẹ đều nhắc nhở nhưng trẻ không nghe theo. M lấy lọ cồn 90 độ của gia đình đổ thành vòng tròn và dùng lửa đốt. Sau đó, trẻ định đóng nắp lọ cồn cất đi nhưng không thấy, trẻ cầm lọ cồn đứng lên đi tìm nắp thì đột ngột cồn trong lọ bắt lửa bốc cháy và phát nổ.

Bệnh nhi bị bỏng cồn nặng: Chuyên gia cảnh báo bố mẹ cần cảnh giác cao độ với tai nạn con dễ gặp khi nghỉ Tết dài - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị bỏng khoảng 15% nhiều vị trí trên cơ thể.

Chị D. T. D - mẹ bệnh nhi cho biết: "Tôi đang làm việc trong nhà thì nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng pháo, sau đấy thấy tiếng con hét lên, ngay lập tức tôi chạy ra xem có chuyện gì thì thấy quần áo trên người con tôi đang bốc cháy từ ngực xuống đến chân, tôi hoảng hốt chạy đi lấy nước dội lên người cháu dập lửa và đưa cháu đi cấp cứu".

Tại khoa Cấp cứu, trẻ được tiếp nhận với diện bỏng vùng cổ, ½ ngực, bàn tay phải, cẳng và bàn tay trái, đùi 2 bên tấy đỏ, vùng đùi phải nhiều phỏng nước. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng nhiệt từ độ 1 tới độ 3, diện tích khoảng 15% nhiều vùng cơ thể. Các bác sĩ cho biết, đây là một trường hợp bỏng khá nặng, tổn thương nặng nhất là vùng đùi: da bị phỏng nước trợt loét, tổn thương ăn sâu tới lớp trung bì...

Để kiểm soát nguy cơ sốc bỏng (thường xảy ra ở giai đoạn đầu của bỏng, biểu hiện bệnh cảnh lâm sàng người bệnh có thể kích thích vật vã, rối loạn huyết áp nhịp thở... có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời), các bác sĩ khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng của bệnh viện đã tích cực sử dụng thuốc giảm đau, bù đủ khối lượng tuần hoàn, sử dụng kháng sinh ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn, thay băng chăm sóc vết bỏng hàng ngày cho trẻ. Sau khoảng một tuần điều trị, sức khỏe trẻ tiến triển tốt hơn, không còn nguy cơ xảy ra sốc bỏng. Dự kiến, trẻ có thể ra viện kịp đón Tết cùng gia đình.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. bỏng cồn là một trong những loại bỏng rất nguy hiểm vì đặc tính lỏng nên rất dễ dây ra các vật liệu khác và dễ bắt cháy. Hơn nữa lửa cồn màu trắng xanh, khi cháy nhỏ rất khó phát hiện, khiến nhiều người không để ý, dẫn đến những hành động vô tình như để vật liệu dễ cháy gần đám lửa hay tiếp thêm cồn/lửa… khiến lửa cháy lớn và dẫn đến tổn thương nặng hơn.

Khi bị bỏng cồn, nếu được loại trừ bỏng sớm, vết bỏng sẽ để lại ít di chứng

Các bác sĩ khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng cho biết, khi bị bỏng cồn, nếu được loại trừ bỏng sớm, vết bỏng sẽ để lại ít di chứng, ngược lại nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, vết bỏng sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như nhiễm trùng bỏng do điều trị không đúng cách, sẹo co rút, ảnh hưởng đến chức năng các bộ phận bị bỏng, tổn thương thần kinh... Vì vậy, khi bị bỏng cồn cần:

Bệnh nhi bị bỏng cồn nặng: Chuyên gia cảnh báo bố mẹ cần cảnh giác cao độ với tai nạn con dễ gặp khi nghỉ Tết dài - Ảnh 4.

Khi bị bỏng cồn, nếu được loại trừ bỏng sớm, vết bỏng sẽ để lại ít di chứng.

- Nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng.

- Dùng nước để dập lửa, cởi bỏ quần áo, giày dép bị bắt cháy nếu có thể.

- Xả dưới vòi nước mát vùng bỏng trong vòng 30 phút ngay sau khi bị bỏng (nếu để sau 15-20' sẽ không có tác dụng).

- Dùng băng gạc quấn chỗ bỏng và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

- Trường hợp cơ sở y tế ở xa, cần cho bệnh nhân uống nước orezon để tránh sốc.

- Tuyệt đối không làm vỡ đám rộp nước; không bôi bất cứ dầu, mỡ, kem đánh răng, rượu, muối, bùn… lên vết bỏng, tránh làm nhiễm khuẩn vết thương, gây di chứng nghiêm trọng sau bỏng.

Đặc biệt, trong các dịp lễ tết, trẻ em thường hiếu động lại được nghỉ dài ngày, các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý để mắt đến các hoạt động vui chơi của trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên Đán đang cận kề.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm