Quảng Ninh: Bác sĩ thức xuyên đêm cấp cứu cho bệnh nhân nữ bị vỡ tim do tai nạn giao thông

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống thành công một bệnh nhân nữ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, vùng ngực bầm dập, ngừng tim...

Xuyên đêm cứu bệnh nhân

Đó bệnh nhân nữ N.T.T.T (39 tuổi) ở phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, vùng ngực bầm dập, ngừng tim được cấp cứu 115 thực hiện sơ cứu ngừng tuần hoàn, hồi sức tim và lập tức chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương ở ngực và bụng, sốc nặng, tinh thần lơ mơ, toàn thân tím tái, huyết áp thấp, mạch ngoại vi không bắt được, nghi ngờ tổn thương tim. Tiên lượng tình trạng nguy kịch, có thể mất mạng trong gang tấc, kíp cấp cứu lập tức chuyển lên khoa hồi sức tích cực để hồi sức tim phổi cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành mở màng tim tối thiểu tại giường để giải chèn ép tim, thấy máu chảy nhiều, nhận định bệnh nhân bị tràn dịch màng tim do vỡ tim, gây chèn ép làm tim ngừng đập. Ngay lập tức "báo động đỏ" được kích hoạt, các bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu trong phẫu thuật tim hở, chạy máy tim phổi nhân tạo, hồi sức, gây mê được huy động, khẩn trương vừa hồi sức tim vừa chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ tim hở để thực hiện ca phẫu thuật tối cấp cứu ngay trong đêm.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay trong đêm ngày 8/1, kíp phẫu thuật xuyên đếm tiến hành phẫu thuật. Khi tiến hành mở lồng ngực thấy xương ức bệnh nhân bị gãy nhiều đoạn do chấn thương kèm nhiều máu cục trong màng tim, đồng thời phát hiện vị trí đường vỡ tim nằm ở trần tâm nhĩ bên phải kích thước 3cm kéo dài đến sát động mạch vành phải đã được cục máu đông bít lại.

Để có thể xử trí triệt để tổn thương, các bác sĩ đã quyết định sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo trong quá trình mổ, bệnh nhân được nhanh chóng đặt các đường ống chạy tim phổi máy hỗ trợ tuần hoàn để làm rỗng tim, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật viên khâu vị trí vỡ tim một cách chính xác, tránh làm tổn thương động mạch vành phải và thần kinh tim khi khâu cũng như kiểm soát toàn bộ các tổn thương khác có thể phát hiện phía sau quả tim. Tổn thương ở tâm nhĩ phải khá dài và phức tạp, song nhờ kinh nghiệm và sự phối hợp chặt chẽ của các kíp phẫu thuật, gây mê, chạy máy tim phổi đã giúp tổn thương được xử trí an toàn, đường vỡ tim được khâu lại tốt, nhịp đập tim ổn định. Sau khi kiểm tra không thấy có thêm tổn thương nào khác, kíp mổ tiến hành rút máy tim phổi nhân tạo, đặt dẫn lưu và đóng lồng ngực.

Quảng Ninh: Bác sĩ thức xuyên đêm cấp cứu cho bệnh nhân nữ bị vỡ tim do tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

Phẫu thuật vỡ tim có tỉ lệ tử vong rất cao

Sau 4 giờ đồng hồ phẫu thuật xuyên đêm căng thẳng. Bệnh nhân được chuyển về khoa hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau mổ chỉ 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống, đi lại bình thường, các chức năng tim mạch ổn định, các tổn thương khác vùng ngực và bụng tiến triển tốt.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Vỡ tim do chấn thương là tổn thương rất nặng nề, phần lớn bệnh nhân sẽ tử vong ngoại viện trong thời gian ngắn vì mất máu cấp hoặc bị chèn ép tim cấp gây ngừng tim. Trường hợp của bệnh nhân T. khá may mắn bởi vị trí vỡ được máu đông bít lại ngăn dòng chảy, tuy nhiên đe dọa tử vong vẫn rất cao nếu cục máu đông bị bong ra. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện mổ tim hở cho bệnh nhân bị vỡ tim trong tình trạng sốc đa chấn thương phải chạy máy tim phổi nhân tạo".

Theo Ths.Bs Phạm Việt Hùng, phẫu thuật vỡ tim có tỉ lệ tử vong rất cao, đặc biệt là các tổn thương lớn nếu không được thực hiện bởi các cơ sở chuyên khoa tim mạch do thiếu phương tiện về tim phổi máy, kinh nghiệm phẫu thuật và gây mê hồi sức tim mạch. Ca vỡ tim do tai nạn giao thông của bệnh nhân T. được thực hiện thành công đã khẳng định tay nghề chuyên môn cũng như việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim mạch của đội ngũ bác sĩ bệnh viện.

Chia sẻ
Đọc thêm