Bệnh cúm có thể kéo dài bao lâu? Những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này và lời giải đáp của chuyên gia

Phớt lờ các triệu chứng của bệnh cúm sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn và mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Một trong những mặt tích cực của dịch Covid-19 là giúp con người quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn bao giờ hết. Tất cả những việc làm nhằm kiểm soát dịch bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội không chỉ góp phần phòng ngừa COVID mà còn đều đem lại hiệu quả phòng bệnh cúm thông thường. Không chỉ tiêm vaccine, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được các triệu chứng của bệnh, từ đó có thể điều trị kịp thời và tránh không lây truyền virus sang người khác.

Các triệu chứng của bệnh cúm thường kéo dài bao lâu?

Cúm có thể kéo dài bao lâu? Những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này và lời giải đáp của chuyên gia - Ảnh 1.

Dù cúm có khả năng biến mất sau 3-7 ngày, ho và cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài trong hai tuần hoặc lâu hơn.

Natasha Bhuyan, bác sĩ gia đình kiêm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Phoenix, Arizona cho biết, đối với hầu hết người lớn và thanh thiếu niên, bệnh cúm sẽ biến mất sau khoảng 5-7 ngày. Trong khi đó, các triệu chứng như ho và mệt mỏi có thể kéo dài đến hai tuần ở trẻ em.

Tiêm vaccine có khả năng rút ngắn thời gian mắc bệnh. Tuy không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi cúm, việc làm này sẽ làm giảm đáng kể khả năng nhiễm virus và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Trên thực tế, tiêm phòng là điều đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ mang thai, người cao tuổi do bệnh cúm có thể kéo dài hơn ở nhóm người này, tăng khả năng mắc phải những biến chứng nguy hiểm.

Cúm lây nhiễm trong bao lâu?

Cúm có thể kéo dài bao lâu? Những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này và lời giải đáp của chuyên gia - Ảnh 2.

Virus cúm sẽ lây nhiễm trong cơ thể một ngày trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Hầu hết những người mắc bệnh cúm đều có thể gây bệnh cho người khác, ngay cả khi họ chưa có biểu hiện hay triệu chứng. Thông thường, virus dễ lây lan nhất trong khoảng 3-4 ngày kể từ khi mắc bệnh. 

Trẻ sơ sinh và người lớn tuổi, những người sở hữu hệ miễn dịch kém hơn, vẫn có khả năng phải đối mặt với triệu chứng của cúm sau một tuần mắc bệnh. Giai đoạn bệnh không có biểu hiện rõ rệt là thời điểm virus dễ lây lan nhất. Đây cũng là lý do tại sao việc tiêm vaccine cần thiết đến vậy.

Điều gì khiến bệnh cúm trở nên nguy hiểm?

Cúm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng với nhiều người nhưng cũng không hoàn toàn vô hại như bạn nghĩ. Các triệu chứng trở nên nguy hiểm hơn ở một số nhóm người nhất định như phụ nữ đang mang thai, người sở hữu hệ miễn dịch kém, trẻ em dưới 5 tuổi, người cao tuổi hoặc mắc các bệnh về phổi như hen suyễn.

Nếu bạn đang mang thai, các triệu chứng của bệnh cúm có nhiều khả năng trở nên nghiêm trọng hơn do những thay đổi xảy ra ở hệ miễn dịch, tim và phổi trong thai kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), điều này khiến phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh dễ mắc phải các biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn tới nhập viện.

Làm thế nào để khỏi cúm càng sớm càng tốt?

Cúm có thể kéo dài bao lâu? Những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này và lời giải đáp của chuyên gia - Ảnh 3.

Để có hiệu quả, thuốc kháng virus phải được dùng trong vòng 48 giờ kể từ khi các triệu chứng cúm xuất hiện.

Trước hết, mọi người cần duy trì hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh nhất có thể. Bác sĩ Natasha khuyên, hãy cung cấp đủ nước cho cơ thể, ngủ đủ giấc và tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, các sản phẩm làm từ thực vật.

Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng thuốc không kê đơn như thuốc hạ sốt để giảm triệu chứng của cúm. Hiện nay có một số loại thuốc chống virus giúp rút ngắn thời gian mắc bệnh nhưng bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Cần làm gì để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm?

Cúm có thể kéo dài bao lâu? Những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này và lời giải đáp của chuyên gia - Ảnh 4.

Độ dài và mức độ nghiêm trọng của mỗi mùa cúm có thể khác nhau nên tiêm vaccine bao giờ cũng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ Natasha cho biết, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là tiêm phòng. Bất cứ ai trên sáu tháng tuổi đều có thể tiêm vaccine. Đồng thời, bạn cũng nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy và vứt bỏ ngay lập tức. Tránh ăn chung thức ăn, dùng cốc hoặc đồ dùng của người khác.

Bác sĩ Natasha khuyến cáo: “Nếu bạn gặp phải các triệu chứng giống cúm, hãy tránh đi làm hoặc đi học. Việc làm này vừa giảm nguy cơ lây truyền bệnh cúm vừa giúp kiểm soát dịch bệnh”.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ nếu bị cúm?

Trong những năm trước, người mắc phải các triệu chứng cúm nhẹ có thể tự khỏi tại nhà mà không cần tới bệnh viện. Tuy nhiên, trong thời kỳ đại dịch, từ góc độ sức khỏe cộng đồng, mọi người nên đến bác sĩ để kiểm tra nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh cúm.

Điều đầu tiên bạn có thể làm để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm là ở nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác khi bị ốm. Đồng thời, hãy dành ra thời gian nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Cố gắng phớt lờ các triệu chứng sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn và mất nhiều thời gian hơn để hồi phục. Theo bác sĩ Natasha, việc cung cấp nước cho cơ thể cũng đặc biệt quan trọng và đừng tập thể dục quá nhiều trong thời gian bị cúm vì dễ dẫn tới mất nước.

(Nguồn: Women'shealth)

Chia sẻ
Đọc thêm