Bé trai ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy

Liên Anh, Theo Người lao động
Chia sẻ

Người cậu của bệnh nhi nhận thuốc methadone về để uống cai nghiện ma túy. Thấy nước thuốc màu hồng, tưởng nước ngọt, bé trai đã lấy uống dẫn tới ngộ độc nặng.

Chiều 21-11, PGS-TS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi 7 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) bị ngộ độc nặng, nguy kịch do uống nhầm thuốc cai nghiện (Methadone).

Bé trai ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy - Ảnh 1.

Hiện tại bé đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết chiều 19-11, cậu của bé có nhận thuốc cai nghiện ma túy về uống. Tuy nhiên, do thuốc có màu hồng, tưởng nước ngọt nên bé đã lấy uống.

Sau khi uống bé than mệt, khó thở nên gia đình đưa đến Bệnh viện quận 11 cấp cứu. Đến 19 giờ cùng ngày, bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng lơ mơ, tím tái, khó thở. Tại bệnh viện, bé được giúp thở, chích thuốc giải độc naloxone, rửa dạ dày, than hoạt tính.

Theo bác sĩ Quang, Đây là ca ngộ độc methadone đầu tiên được ghi nhận tại bệnh viện. Do methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên bé được truyền thuốc giải độc liên tục. Hiện tại bé đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở.

Bác sĩ Quang khuyến cáo hiện tại methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng. Một số trường hợp được phát thuốc về nhà uống (trước đây phải uống tại cơ sở y tế). Do đó, khi mang về nhà sử dụng phải bảo quản cẩn thận, tránh xa trẻ em vì thuốc có màu hồng giống nước ngọt nên dễ uống nhầm. Đặc biệt, thuốc có độc tính cao nếu uống nhầm sẽ gây ngộ độc và có thể tử vong.

Methadone là loại thuốc thường dùng nhằm điều trị cho người nghiện heroine. Bằng cách sử dụng methadone, bệnh nhân có quá trình cai nghiện an toàn hơn, giảm khả năng tái nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ cảm giác thèm heroine. Nhưng người bình thường uống phải chất này rất dễ ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm