Bé trai 7 tuổi mang dị dạng mạch máu chỉ 0.14% dân số mắc phải

Tin - Ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Bé trai có tiền sử động kinh, được chẩn đoán mang dị dạng mạch máu não với tỉ lệ gặp chỉ 0,14% dân số. Bé đã thực hiện chẩn đoán tại một vài cơ sở y tế nhưng các bác sĩ không tìm ra được phác đồ điều trị cho bệnh nhi.

Bác sĩ Mahen Nadarajah, chuyên gia can thiệp nội mạch có trên 20 năm kinh nghiệm cho biết, nguyên nhân không tìm được phác đồ điều trị cho bệnh nhi có thể do các cơ sở y tế trên không có hệ thống chụp đủ khả năng cung cấp hình ảnh mạch máu não chất lượng cao. Không có được lộ trình mạch máu não rõ ràng, các bác sĩ không định hướng được phương pháp điều trị phù hợp.

Khi nhập viện tại BV Quốc tế city, bé G.H (7 tuổi, quê Bình Phước) đã được thực hiện thủ thuật chụp chẩn đoán mạch não DSA với sự phối hợp của hai ekip bác sĩ Việt Nam và Singapore. Quá trình can thiệp chẩn đoán diễn ra suôn sẽ. Sau thủ thuật, bé G.H được xuất viện, tỉnh táo và sinh hoạt bình thường.

Bé trai 7 tuổi mang dị dạng mạch máu chỉ 0.14 % dân số mắc phải - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp chẩn đoán bằng hệ thống DSA.

Dự kiến tiếp theo, các bác sĩ sẽ áp dụng điều trị phối hợp nhiều phương pháp như gây thuyên tắc, gama knife, phẫu thuật… để xử lý dứt điểm tình trạng của bệnh nhi.

Theo bác sĩ Mahen, hệ thống DSA sử dụng can thiệp cho bé H. giúp thuyên giảm hơn 60% liều lượng bức xạ gậy hại cho trẻ nhỏ trong quá trình diễn ra thủ thuật. Nhờ vậy, sau khi chụp đã có được lộ trình mạch máu não rõ nét và chi tiết hơn, đủ để xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp hơn.

Bé trai 7 tuổi mang dị dạng mạch máu chỉ 0.14 % dân số mắc phải - Ảnh 2.

Quá trình can thiệp phối hợp chặt chẽ giữa hai bác sĩ Việt Nam và Singapore.

Dị dạng mạch máu não là bệnh lí do bất thường của thành mạch máu não tạo ra một búi mạch trong não với các động mạch và tĩnh mạch dãn lớn với tỉ lệ gặp trong dân số là 0,14%. Đây là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ xuất huyết hàng năm là 2-4%. Tỉ lệ tử vong do xuất huyết là 10% và di chứng thần kinh là 30 – 50%.

Bé trai 7 tuổi mang dị dạng mạch máu chỉ 0.14 % dân số mắc phải - Ảnh 3.

Bé H. sau khi được can thiệp.

Các bác sĩ cho biết, biểu hiện lâm sàng của dị dạng mạch máu não thường là xuất huyết co giật, yếu liệt, hôn mê… Đôi khi bệnh nhân chỉ có nhức đầu đơn thuần hay hoàn toàn không có triệu chứng. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí của búi dị dạng và tình trạng của động mạch nuôi và tĩnh mạch dẫn lưu. Để điều trị bệnh lý này đòi hỏi phải có hình ảnh của chụp mạch máu não (DSA) trước phẫu thuật.

Chia sẻ
Đọc thêm