Bé trai 10 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ngậm một viên thuốc Strepsils

Linh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho một bé trai, bị sốc phản vệ độ I sau khi ngậm một viên thuốc Strepsils.

Bé trai 10 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ngậm một viên thuốc Strepsils - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe bé trai.

Theo gia đình kể lại, khoảng 21h ngày 19/3, bé trai có ngậm một viên thuốc Strepsils, sau khi ngậm thuốc khoảng 30 phút xuất hiện khàn tiếng, sưng nề vùng mắt hai bên, nổi ban đỏ nhẹ quanh mắt, ngứa.

Ngay khi bé có biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Tiếp nhận với các triệu chứng điển hình, các bác sĩ nhận định bé trai bị phản vệ mức độ I và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) hai mắt và môi vẫn sưng nề.

Bé trai 10 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ngậm một viên thuốc Strepsils - Ảnh 2.

Bé trai nhập viện với hai bên mắt sưng nề.

Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bé trai dần ổn định và chuyển điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, tình trạng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương toàn bộ bệnh nhân có tiền sử phản vệ đều được khai thác kĩ và cấp thẻ dị ứng trên đó có ghi rõ các dị nguyên đã ghi nhận gây phản vệ cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần mang theo thẻ dị ứng này 24/24 trên người để giúp các bác sĩ hiểu rõ về tiền sử bệnh của mình khi đi khám, điều trị bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm