Đau nhức cơ bắp hậu Covid-19, tôi phải làm sao?

Không phải mất ngủ, khó thở... thời gian gần đây cũng có rất nhiều người kêu mình bị đau nhức cơ bắp hậu Covid-19.

Hậu Covid-19, rất nhiều người gặp các tình trạng khác nhau. Nhiều người cảm thấy ăn ngủ bình thường nhưng không thiếu người bị mất ngủ, khó thở, thậm chí bị hội chứng sương mù não... Thời gian gần đây cũng có rất nhiều người kêu mình bị đau nhức cơ bắp hậu Covid-19.

Hỏi: Em khỏi Covid-19 được 2 ngày thì xuất hiện hiện tượng đau mỏi toàn thân, đặc biệt rất đau nhức cơ bắp khu vực 2 cánh tay và 2 chân. Cảm giác đau từ trong bắp thịt lan ra vậy. Em cũng cẩn thận test nhanh Covid-19 nhưng âm tính. Vậy là có phải em bị hậu Covid-19 không? Em phải làm sao để hết tình trạng này thưa bác sĩ?

BS Trương Hữu Khanh (Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM) trả lời như sau:

Đau nhức cơ bắp hậu Covid-19, tôi phải làm sao?

Chào bạn!

Hậu Covid-19, bạn có thể gặp nhiều triệu chứng bất thường khác nhau. Đau nhức cơ bắp hậu Covid-19 cũng là tình trạng mà nhiều người có thể gặp phải. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng.

Để khắc phục tình trạng đau nhức, mỏi cơ hậu Covid-19, bạn cần:

- Rèn luyện thể dục thể thao điều độ, vừa sức: Nên bắt đầu tập luyện từ nhẹ tới nặng tùy theo sức bạn có thể theo được. Tuyệt đối không tập nặng, tập quá sức, không tăng cường độ tập quá nhanh. Nếu có hiện tượng khó thở cần dừng tập. Mỗi buổi tập cũng không nên quá dài, chỉ nên kéo dài 30 phút, tập đều đặn mỗi tuần 4-5 buổi.

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Đồ ăn thức uống cần đảm bảo năng lượng, giàu đạm, vitamin, khoáng chất dồi dào. Nên ăn đồ ăn thức uống ở dạng ấm nóng, chế biến ở dạng mềm, hầm kỹ để tốt cho đường tiêu hóa, hấp thụ tốt hơn.

- Bổ sung thêm sữa vào chế độ ăn uống: Sữa giàu protein, uống thường xuyên sẽ giúp bồi bổ, xây dựng cơ bắp, giúp bạn thấy khỏe mạnh hơn.

- Không lo lắng, stress: Hãy tìm đến những cách giải tỏa lo âu như nghe nhạc, xem phim hài, ngồi thiền... Sống lạc quan, vui vẻ trước dịch bệnh sẽ giúp bạn nhanh phục hồi sức khỏe hơn.

- Ngủ đủ giấc, ngủ và dậy đúng giờ, không dùng cà phê, rượu bia, thuốc lá, thiết bị điện tử 1-2 giờ trước khi đi ngủ.

Nếu tình trạng này kéo dài, thậm chí đau nhức cơ bắp có xu hướng tăng lên thì nên đi thăm khám để xác định nguyên nhân và có hướng xử lý đúng.

Chúc bạn vui khỏe!

Đau nhức cơ bắp hậu Covid-19, tôi phải làm sao? - Ảnh 3.

Đau nhức cơ bắp hậu Covid-19, tôi phải làm sao? - Ảnh 4.

Đau nhức cơ bắp hậu Covid-19, tôi phải làm sao? - Ảnh 5.

Đau nhức cơ bắp hậu Covid-19, tôi phải làm sao? - Ảnh 6.


https://afamily.vn/dau-nhuc-co-bap-hau-covid-19-toi-phai-lam-sao-20220319152046444.chn

Tiếp theo

Ngoài cháo tía tô, đây là 4 món cháo giúp F0 cắt sốt, tăng đề kháng và nhanh khỏi bệnh lại còn giảm rủi ro hậu Covid-19
Đọc thêm