Bé gái lớp 2 bị mù do ăn toàn những thứ trẻ em nào cũng thích, dẫn đến thiếu trầm trọng 1 loại vitamin
Một bé gái lớp 2 tại Malaysia đã bị mù hoàn toàn do thiếu vitamin A. Nguyên nhân được xác định là do chế độ ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, gà viên.
Bé gái lớp 2 bị mù do thiếu vitamin A
Câu chuyện thương tâm của bé gái lớp 2 tại Malaysia đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội sau khi được bác sĩ Erna Nadia (tại Malaysia) chia sẻ trên Facebook. Bé gái này đã hoàn toàn mất thị lực do thiếu hụt trầm trọng vitamin A. Điều đáng buồn là tình trạng mù lòa này không thể cứu vãn.
Theo bác sĩ Erna, câu chuyện được một người bạn của cô chia sẻ. Cô cũng đồng thời cảnh báo về các triệu chứng của việc thiếu vitamin A như khô mắt và mờ mắt. Bác sĩ Erna nhấn mạnh, bài đăng của cô không nhằm mục đích chỉ trách cha mẹ bé gái, mà đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, kể cả chính bản thân cô, về tầm quan trọng của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
Theo thông tin chia sẻ trên trang Dailynews.co.th, một chuyên gia dinh dưỡng đã kiểm tra tình trạng của bé gái và phát hiện ra chế độ ăn uống đáng báo động. Từ khi sinh ra cho đến nay, bé gần như chỉ ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như gà viên, xúc xích và bánh quy. Thói quen ăn uống thiếu khoa học này kéo dài cho đến khi em học lớp 2. Cho đến khi cô bé bảo với giáo viên là mình không thể nhìn thấy gì thì sau đó, em được đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, các bác sĩ phát hiện bé gái bị mất thị lực do thiếu vitamin A. Rất tiếc, tình trạng mất thị lực này không thể hồi phục được.
Bác sĩ Erna chia sẻ, cô cũng thấu hiểu sự bận rộn của các bậc phụ huynh khiến họ không có thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, cô khuyến khích mọi người nên cố gắng chuẩn bị những bữa ăn phù hợp, dù không phải lúc nào cũng là những món ăn quá cầu kỳ. Bác sĩ Erna đưa ra ví dụ: "Một bát cơm với trứng và nước tương cũng đã đủ dinh dưỡng".
"Thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe và thiếu chất dinh dưỡng. Chúng càng được bảo quản lâu, màu sắc càng sặc sỡ thì càng có hại. Đôi khi, những món ăn này có thể là món khoái khẩu, nhưng nếu ăn quá nhiều, chúng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe không lường trước được và khiến chúng ta phải hối hận", cô nói thêm.
Người phụ nữ suýt bị mù mắt trái sau khi ăn lạp xưởng suốt một tuần
Tháng 1/2024, truyền thông Trung Quốc thông tin về người phụ nữ tên Chen sống tại Vũ Hán, Trung Quốc đột nhiên mất thị lực mắt trái sau khi ăn lạp xưởng hun khói suốt một tuần đã khiến không ít người lo sợ.
Theo đó, sau khi đến bệnh viện điều trị, bác sĩ phát hiện cô mắc bệnh tiểu đường, mắt trái đã bước vào giai đoạn tăng sinh của bệnh võng mạc tiểu đường. Các bác sĩ suy đoán nguyên nhân gây mù một mắt là lượng đường trong máu duy trì ở mức bất hợp lý một cách lâu dài, việc ăn lạp xưởng góp phần khiến bệnh nặng hơn.
Gao Mingsong, Trưởng khoa Nội tiết, Giám đốc Bệnh viện Vũ Hán số Một, cho biết tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng về mắt, trong đó bệnh võng mạc tiểu đường phổ biến nhất, nguy cơ gây mù lòa cao.
Như vậy, có thể thấy, không chỉ trẻ em mà ngay cả người trưởng thành ăn nhiều thực phẩm chế biến cũng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, thị lực nói riêng.
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe
Dưới đây là một số tác hại chính khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn:
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và natri. Những chất này có thể làm tăng huyết áp, mức cholesterol xấu và viêm nhiễm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Lượng đường cao và các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Tăng nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thịt chế biến sẵn, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, như ung thư đại trực tràng.
Gây béo phì và tăng cân: Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều calo, đường, chất béo, nhưng lại ít chất xơ và chất dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì.
Gây viêm mãn tính: Các chất phụ gia, đường và chất béo không lành mạnh trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau.
Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Một số loại thực phẩm chế biến sẵn thường gặp:
Đồ ăn nhanh (fast food)
Đồ hộp
Thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói,...)
Đồ ăn nhẹ đóng gói (bim bim, bánh kẹo,...)
Nước ngọt
Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và ưu tiên các loại thực phẩm tươi sống, tự nhiên như rau củ, trái cây, thịt cá tươi. Hãy đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên nhãn mác sản phẩm để lựa chọn những thực phẩm ít đường, muối và chất béo.