Bé gái 8 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, dậy thì sớm: Nghe người mẹ tiết lộ món ăn ở nhà, bác sĩ đã khẳng định nguyên nhân

ĐỖ ĐỖ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Hóa ra thói quen ăn uống tai hại này đã khiến cô bé 8 tuổi đối diện với tình trạng dậy thì sớm.

Tình trạng trẻ dậy thì sớm ngày càng gia tăng trên khắp thế giới. Hầu hết trẻ dậy thì sớm chỉ đơn thuần là sự trưởng thành trước tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể gây ra bởi một số bệnh lý như u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp... hoặc gia tăng lượng estrogen đưa vào cơ thể từ bên ngoài qua thức ăn, đồ nhựa.

Trước đây, bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) từng tiếp nhận trường hợp cô bé 8 tuổi tên là Tiểu Quỳnh (tên nhân vật được thay đổi) đến khám dậy thì sớm vì một lý do rất đặc biệt.

Nói chuyện với bác sĩ, mẹ Tiểu Quỳnh cho biết con gái mình đã xuất hiện kinh nguyệt khi mới 8 tuổi, đây là điều bà rất ngạc nhiên và cũng khó chấp nhận được.

Khi cô bé hỏi: "Mẹ ơi, tại sao các bạn cùng lớp không có kinh nguyệt mà con lại có?", bà rất khó xử và cuối cùng quyết định đưa con đến bệnh viện để khám.

Bé gái 8 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, dậy thì sớm: Vừa nhìn mâm cơm bác sĩ đã khẳng định nguyên nhân - Ảnh 1.

Cô bé Tiểu Quỳnh xuất hiện kinh nguyệt từ năm 8 tuổi (Ảnh: KKnews).

Theo bác sĩ Wang Wen (Khoa Nhi, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam), trường hợp của cô bé Tiểu Quỳnh này chính xác là dậy thì sớm, hiện nay tình trạng trẻ dậy thì trước tuổi có xu hướng tăng nhanh và nguyên nhân rất có thể đến từ nguồn dinh dưỡng mà trẻ ăn hàng ngày.

Theo tiết lộ của mẹ cô bé, khi ở nhà Tiểu Quỳnh thường xuyên ăn 2 món sau đây:

1. Thực phẩm nhiều chất béo

Muốn con nhanh tăng cân, bố mẹ Tiểu Quỳnh khuyến khích trẻ ăn thật nhiều thịt, thậm chí là cả những loại thịt chiên nướng "thấm đẫm" dầu mỡ.

Tuy nhiên theo bác sĩ, những món ăn nhiều chất béo lại chứa rất ít dinh dưỡng. Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này sẽ khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì - đây là một trong nhiều nguyên nhân chính gây dậy thì sớm.

Bé gái 8 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, dậy thì sớm: Vừa nhìn mâm cơm bác sĩ đã khẳng định nguyên nhân - Ảnh 2.

Những món chiên rán nhiều chất béo nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng

Trong trường hợp bị thiếu dinh dưỡng, hormone trong cơ thể trẻ cũng bị mất cân bằng và cuối cùng gây ra tình trạng dậy thì sớm.

2. Sử dụng đều đặn các sản phẩm tăng cường sức khỏe

Bác sĩ Wang Wen cho biết, không chỉ bố mẹ Tiểu Quỳnh mà rất nhiều phụ huynh đang lạm dụng đồ bổ, thuốc bổ để thúc đẩy sự phát triển của con.

Nếu sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, các loại thực phẩm, đồ bổ này sẽ ít nhiều đem lại lợi ích cho cơ thể bé. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến cho hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều hơn, gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Bác sĩ khuyến cáo rằng, trước khi quyết định cho con sử dụng các loại vitamin, thuốc bổ... bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bé gái 8 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, dậy thì sớm: Vừa nhìn mâm cơm bác sĩ đã khẳng định nguyên nhân - Ảnh 4.

Khi được hâm nóng ở nhiệt độ cao, hộp nhựa có thể giải phóng các chất có hại cho trẻ.

Sử dụng đồ nhựa kém chất lượng ở nhiệt độ cao cũng có thể khiến chất Bisphenol A (BPA) - một chất hóa học phổ biến trong việc làm cứng nhựa, thôi nhiễm vào thức ăn và gây thay đổi thời gian dậy thì, giảm khả năng sinh sản, tăng lượng mỡ cơ thể trẻ...

Cha mẹ nên làm gì nếu phát hiện con dậy thì sớm?

Theo bác sĩ Wang Wen, trẻ em dậy thì sớm có thể có ảnh hưởng về chiều cao, tâm lý và thể chất, vì vậy cha mẹ cần có sự hướng dẫn và can thiệp kịp thời. Khi phát hiện con có dấu hiệu dậy thì sớm, bố mẹ nên làm ngay 3 việc sau đây:

- Nói với con rằng điều này là hoàn toàn bình thường: Sau khi phát triển một số đặc điểm về ngoại hình, trẻ sẽ đồng thời xuất hiện một các vấn đề về tâm lý. Chúng trở nên rụt rè, tự ti và cảm thấy xấu xổ. Điều bố mẹ cần làm lúc này là ở bên cạnh, lắng nghe con và hãy giải thích cho con hiểu rằng điều này rất bình thường, trẻ không cần lo lắng.

Bé gái 8 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, dậy thì sớm: Vừa nhìn mâm cơm bác sĩ đã khẳng định nguyên nhân - Ảnh 5.

Điều bố mẹ cần làm lúc này là ở bên cạnh, lắng nghe con.

- Đưa con đi khám bác sĩ: Các bác sĩ Nhi khoa cho biết, khi phát hiện con có dấu hiệu dậy thì sớm, chính bố mẹ cũng không nên hốt hoảng, trách mắng mà hãy đưa con đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

- Dạy con các kiến thức giới tính và cách để tự bảo vệ cơ thể mình.

Tham khảo KKnews

Chia sẻ
Đọc thêm