Bé gái 7 tuổi đã bị u nang buồng trứng xoắn hiếm gặp, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu bất thường của con cha mẹ không được bỏ qua

U nang buồng trứng thường chỉ xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhi 7 tuổi bị u nang buồng trứng xoắn này là hiếm gặp.

Bé gái 7 tuổi được bảo tồn buồng trứng thành công

Thông tin từ các bác sĩ Khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật tháo xoắn, bóc khối u nang buồng trứng cho bệnh nhi 7 tuổi trú tại Mạo Khê - Đông Triều - Quảng Ninh.

Theo BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng Khoa Phụ khoa Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết đến thời điểm hiện tại thì bệnh u nang buồng trứng thường chỉ xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhi này là hiếm gặp. Bệnh nhi nhỏ tuổi, chưa đến giai đoạn dậy thì, vào viện chỉ với triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu trái. 

d69d68ddc8e52fbb76f4re

Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi tháo xoắn và bóc khối u nang lớn kích thước 6x6cm, bảo tồn buồng trứng thành công.

Vì vậy, nếu không được tiến hành khám và chẩn đoán kĩ thì rất dễ bị bỏ qua hoặc nghi ngờ sang một bệnh lý khác. Điều này sẽ làm mất nhiều thời gian thăm khám và nếu không được xử trí không kịp thời tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, xoắn vòi trứng lâu làm tăng nguy cơ hoại tử, xoắn cả tử cung và sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng sinh sản của trẻ sau này.

"Sau khi được chẩn đoán u nang buồng trứng xoắn, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi tháo xoắn và bóc khối u nang lớn kích thước 6x6cm, bảo tồn buồng trứng thành công", BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết.

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan khuyến cáo các phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc trẻ. Nên chú ý đến những biểu hiện bất thường của trẻ như đau bụng dữ dội liên tục, đau co thắt vùng bụng dưới, có thể kèm theo sốt và nôn, đôi khi có thể choáng vì đau, hoặc khi thấy bụng to bất thường, sờ thấy có một khối ở vùng bụng kèm đau. Cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời. Điều đó sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn và quan trọng hơn cả là để bảo vệ sức khỏe sinh sản của trẻ sau này.

638138cf98f77fa926e6re

Khối u nang buồng trứng của bệnh nhi.

U nang buồng trứng xoắn nếu không điều trị sớm rất nguy hiểm

Theo các chuyên gia y tế triệu chứng xoắn u nang buồng trứng xoắn điển hình nhất là đau bụng, đau từng cơn ở vùng bụng dưới, thời gian giữa những cơn đau càng về sau càng ngắn lại, ban đầu là 10 phút, rồi 5 phút... và đau càng dữ dội kèm nôn ói.

Biến chứng của u nang buồng trứng này ngoài gây ra những cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì nó còn gây ra nhiều nguy hại khác.

U nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng như: bọng đái, trực tràng, hệ tĩnh mạch… Gây tình trạng tiểu rắt, tiểu khó, táo bón, phù 2 chi dưới… Một số trường hợp u nang xoắn mạnh hơn không thể trở về vị trí ban đầu và do không được máu tới nuôi dưỡng nên nếu không được mổ kịp thời. U nang có thể bị hoại tử và vỡ, gây viêm màng bụng (phúc mạc), gây mất máu, nhiễm trùng… rất nguy hiểm.

Do đó, ngay khi phát hiện những triệu chứng u nang buồng trứng xoắn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Khi phát hiện sớm thì chỉ cần phẫu thuật cắt u nang buồng trứng có cuống, có thể đảm bảo chức năng sinh sản.

Phát hiện muộn khi có biến chứng hoại tử hay viêm phúc mạc thì cần mổ cấp cứu. Việc chữa trị lúc này sẽ rất phức tạp, thậm chí có thể gây nhiễm khuẩn và lâu dài về sau sẽ bị dính ruột gây tắc ruột, khối u bị hoại tử có thể dẫn đến tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm