Bụng to nhanh, sụt 2kg/tháng, đi khám bác sĩ sững sờ phát hiện khối u nặng 7kg trong bụng người phụ nữ

Cách đây 5 tháng, người phụ nữ đã thấy bụng chướng, sụt cân bất thường nhưng không đi khám ngay. Mãi đến đến khi bụng to như phụ nữ sắp sinh, chị mới đến viện thì khối u xơ tử cung đã lớn "khủng khiếp".

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã thực hiện phẫu thuật cắt tử cung có nhân xơ rất "khủng" cho một bệnh nhân ngụ tại Bình Thuận.

Theo bệnh sử, chị D. (44 tuổi, quê Bình Thuận) đã biết mình có khối u từ 6-7 năm trước nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không đi điều trị.

Bụng to nhanh, sụt 2kg/tháng, đi khám bác sĩ sững sờ phát hiện khối u nặng 7kg trong bụng người phụ nữ - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho người phụ nữ diễn ra khẩn trương.

Cách đây 4-5 tháng, người phụ nữ thấy bụng to nhanh, sụt cân đến 2kg/tháng nhưng vẫn không đi khám ngay. Mãi đến gần đây thấy bụng to như có thai gần đến ngày sinh, chị mới tìm đến Bệnh viện Từ Dũ.

Tại đây sau khi thăm khám và chụp MRI, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có u xơ tử cung rất lớn, phát triển nhanh khiến cơ thể gầy ốm, nghi ngờ là khối u ác tính.

Đánh giá đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp vì u to, ổ bụng rất dính do bệnh nhân đã từng 2 lần phẫu thuật mổ lấy thai và thai ngoài 3 lần lại nghi ngờ ung thư, kip phẫu thuật đã thận trọng kiểm tra kỹ khối u, bóc tách khối dính để tránh tổn thương bàng quang, ruột, niệu quản.

Bụng to nhanh, sụt 2kg/tháng, đi khám bác sĩ sững sờ phát hiện khối u nặng 7kg trong bụng người phụ nữ - Ảnh 2.

Khối u nhiều thùy, lại luồn sâu vào các quai ruột nên bóc tách rất khó khăn.

Bác sĩ Võ Thanh Nhân, khoa Ung bướu phụ khoa đồng thời là phẫu thuật viên chính của trường hợp này cho biết, khối u của bệnh nhân rất to, nhiều thuỳ biến dạng và nằm luồn sâu vào các quai ruột, đè lấn vào đường đi của niệu quản.

Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ là ung thư tuy nhiên trong quá trình mổ, kíp phẫu thuật phát hiện buồng trứng 2 bên của bệnh nhân bình thường, tử cung cũng không quá lớn nên nhận định đây là khối u xơ tử cung "khủng".

"Phẫu thuật viên phải vừa thận trọng gỡ dính, vừa phải nhanh tay để hạn chế chảy máu. Sau gần 3 tiếng đánh vật với khối u, chúng tôi đã lấy ra khối bướu nặng 6.9 kg với chỉ 0,5 lít máu mất trong cuộc mổ" - bác sĩ Nhân chia sẻ.

Hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân ổn định và vẫn tiếp tục được theo dõi.

Bụng to nhanh, sụt 2kg/tháng, đi khám bác sĩ sững sờ phát hiện khối u nặng 7kg trong bụng người phụ nữ - Ảnh 3.

Khối u gần 7 kg sau khi lấy ra hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, u xơ tử cung là khối u lành tính. Tuy vậy nếu u phát triển to quá sẽ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng khiến phụ nữ cảm thấy trằn bụng, hay mắc tiểu. U có thể chèn ép gây thận ứ nước. 

Ngoài ra, một số trường hợp u xơ gây rong huyết, thiếu máu, đau bụng. Dù vậy nếu u không có biến chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, nhiều phụ nữ vẫn có thể chung sống hòa bình với khối u.

U xơ có thể điều trị bằng cách phẫu thuật bóc tách hay cắt tử cung (như trường hợp trên, uống thuốc, thuyên tắc mạch...).

Bác sĩ khuyên phụ nữ có u xơ nên khám mỗi 6 tháng/lần để đánh giá diễn tiến của bệnh mà lên kế hoạch điều trị phù hợp, an toàn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm