Bé gái 4kg ngạt thở, liệt cánh tay phải ở Bình Thuận: Do "rủi ro trong cuộc sinh"

Thiên Kim,
Chia sẻ

Các bác sĩ cho biết, với trường hợp thai to trên 3,5kg như bệnh nhi ở Bình Thuận thường gặp một số rủi ro trong cuộc sinh như gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay, chấn thương đầu..

Sau 4 ngày điều trị, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết tình trạng của bé gái sơ sinh nặng 4kg bị ngạt thở sau sinh tại tỉnh Bình Thuận đang ổn định với các phương pháp điều trị hỗ trợ tích cực.

Trước đó, BV tiếp nhận 1 bệnh nhi mới sinh, ngụ tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận trong tình trạng suy hô hấp.

Bé sinh ngày 03/12, là con thứ 2 trong gia đình, sanh thường khi 36 tuần tuổi, cân nặng lúc sinh là 4.000 gram. 

Trong thai kỳ, mẹ và bé không phát hiện bất thường nào. Sản phụ sinh khó do thai to nên sau sinh, bé không khóc, tím. BV huyện sau khi hồi sức đã chuyển đến BV tỉnh điều trị hỗ trợ rồi đưa tiếp lên tuyến trên.

Tại BV Nhi đồng 2, bé tình trạng quấy khóc và tím tái, độ bão hòa oxy trong máu 80%, thở nhanh, co lõm ngực, vàng da. Đặc biệt do trong quá trình sinh, bé bị kẹt nên tay phải bất động, da đầu sưng nề và có bướu huyết thanh. 

Bé gái 4kg ngạt thở, liệt cánh tay phải ở Bình Thuận: Do rủi ro trong cuộc sinh - Ảnh 1.

Hiện tình trạng bé gái đã ổn định.

Bệnh nhi được đặt nội khí quản, thở máy, truyền dịch, kháng sinh với chẩn đoán sanh ngạt, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da tăng bilirubin gián tiếp, có liệt đám rối thần kinh cánh tay phải. 

Hiện bé được chuyển vào điều trị tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Các BS cho biết, theo Tổ chức y tế thế giới hàng năm có khoảng 25% trẻ sơ sinh tử vong do sinh ngạt. Ở trẻ đủ tháng, ngạt có thể xảy ra giai đoạn trước hoặc trong chuyển dạ do suy yếu trao đổi khí máu qua bánh nhau. 

Ngạt cũng có thể xảy ra thứ phát sau sinh do bất thường về hô hấp, tim mạch hoặc thần kinh. Hậu quả trẻ có thể bị bệnh lý não thiếu oxy, có hoặc không kèm tổn thương các cơ quan khác. Việc hồi sức tích cực cho trẻ tại thời điểm ngay sau sinh giúp cải thiện tỉ lệ tử vong và di chứng về sau.

Bé gái 4kg ngạt thở, liệt cánh tay phải ở Bình Thuận: Do rủi ro trong cuộc sinh - Ảnh 2.

Phòng Hồi sức, BV Nhi đồng 2.

"Đối với trường hợp thai to trên 3,5kg thường gặp một số rủi ro trong cuộc sanh. Trẻ có thể bị những sang chấn như gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay, chấn thương đầu... giống như trường hợp bệnh nhi vừa nêu trên" - đại diện BV chia sẻ.

Phía BV huyện Hàm Thuận Nam thừa nhận đã không chẩn đoán được cân nặng chính xác của bé từ đầu.

Nơi đây hiện cũng chưa có phòng mổ sản.

Chia sẻ