Bị con gái bắt gặp đang làm "chuyện nhạy cảm", bố mẹ đang đứng hình thì cách xử lý thông minh sau đó của bà nội đã giúp "việc to hóa nhỏ"

Trẻ nhỏ tò mò về giới tính sớm hơn người lớn tưởng và có thể chịu tác động tâm lý nặng nề, lâu dài khi phải chứng kiến những cảnh nhạy cảm của người lớn.

Khi trẻ còn nhỏ, có rất nhiều thứ chúng không thể hiểu được nhưng lại có sự hiếu kì vô cùng mạnh mẽ. Nếu cha mẹ trả lời mơ hồ hoặc không đưa ra bất kỳ phản ứng nào sẽ khiến cho đứa trẻ càng tò mò và sẽ tự mình khám phá, từ đó rất dễ khiến trẻ có những hiểu sai. Trong chuyện giới tính cũng vậy.

Một lần, chị Tiểu Lệ (Trung Quốc) cùng chồng đang làm chuyện ấy thì con trai đột nhiên thức dậy đi vệ sinh và chứng kiến cảnh không nên thấy. Cô bé hỏi: "Tại sao bố lại nằm trên người mẹ?". Lúc này, vợ chồng Tiểu Lệ thực sự toát mồ hôi, cũng không biết phải giải thích như thế nào, điều đầu tiên cô chỉ biết bảo đứa trẻ về phòng trước.

Tưởng con nhỏ thì sẽ quên ngay nên hai vợ chồng cũng lơ cho qua chuyện, nhưng một ngày nọ, khi cả nhà đang ngồi chơi ở phòng khách, cô bé hồn nhiên thốt lên: "Bà nội ơi, bố ăn hiếp mẹ, đêm qua con thấy bố đang đánh mẹ, bà phải bảo vệ mẹ nhé". Câu nói của con khiến vợ chồng Tiểu Lệ chết đứng còn bà nội nhanh chóng nhận ra vấn đề.

Bị con gái bắt gặp đang làm "chuyện nhạy cảm", bố mẹ đang đứng hình thì cách xử lý thông minh sau đó của bà nội đã giúp "việc to hóa nhỏ" - Ảnh 1.

Lúc này, bà nội bình tĩnh lại và nhẹ nhàng nói với cháu gái: "Bố không đánh mẹ đâu. Cháu thấy trên người mẹ đâu có vết thương gì. Cả hai chỉ đang bày tỏ tình cảm với nhau thôi. Biết đâu sau này cháu lại sẽ có em thì sao!"

Lời giải đáp của người bà khiến sự chú ý của bé gái đổ dồn vào việc bố mẹ sắp có em bé. Em liên tục hỏi cả nhà những câu hỏi như: "Có thật con sắp làm chị rồi không?", "Em bé sẽ tên là gì", "Con có được bế em không?". Điều này làm người lớn trong nhà thở phào nhẹ nhõm.

Hậu quả sẽ ra sao khi trẻ phải chứng kiến cảnh nhạy cảm của người lớn?

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ tò mò về tình dục sớm hơn người lớn tưởng và có thể chịu tác động tâm lý nặng nề, lâu dài khi phải chứng kiến những cảnh nhạy cảm của người lớn. Tùy từng lứa tuổi mà trẻ sẽ chịu những tổn thương khác nhau. Càng lớn, các vấn đề trẻ gặp phải sẽ càng phức tạp hơn do bị kích thích phát triển giới tính và tình dục sớm. Trẻ cũng có thể bắt chước lại những hành động nhạy cảm của người lớn.

Thực tế, nhiều đứa trẻ đã mắc hội chứng rối loạn lo âu, trầm cảm, sống khép kín, nổi loạn hoặc có xu hướng tình dục lệch lạc, chán ghét tình dục do phải chứng kiến những cảnh nhạy cảm ở độ tuổi còn quá nhỏ.

Bị con gái bắt gặp đang làm "chuyện nhạy cảm", bố mẹ đang đứng hình thì cách xử lý thông minh sau đó của bà nội đã giúp "việc to hóa nhỏ" - Ảnh 2.

Chính vì vậy, người lớn cần có ý thức với từng hành động của mình để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc cho trẻ nhỏ. Cụ thể cuộc sống hàng ngày, bố mẹ còn cần tránh làm những hành động sau trước mặt con:

Thân mật trước mặt con

Việc bố mẹ thể hiện tình cảm như ôm hôn nhau trước khi đi làm sẽ khiến gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc. Con nhỏ khi thấy bố mẹ vui vẻ, thân thiết với nhau cũng cảm thấy không khí gia đình ấm cúng hơn. Tuy nhiên việc thể hiện tình cảm cần có chừng mực. Bố mẹ lưu ý đừng thể hiện quá nhiều trước mặt con nhỏ bởi điều này dễ khiến con sớm có hình thành những suy nghĩ người lớn.

Thay quần áo, phô bày những bộ phận nhạy cảm trước mặt con

Nhiều bậc cha mẹ thường vô tư thay quần áo hay cởi trần trước mặt con bởi cho rằng con còn nhỏ nên chẳng gây ra ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, việc này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ tạo phản ứng sinh lý khiến cho nhận thức về giới tính và tình dục của trẻ phát triển sớm hơn. Thậm chí nhận thức giới tính của trẻ có thể phát triển lệch lạc, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Con nhỏ đang nằm cạnh, cặp vợ chồng thản nhiên đắp chăn làm chuyện nhạy cảm, mặc kệ con có thể bị ảnh hưởng tâm lý - Ảnh 4.

Tắm cùng con

Từ 3 tuổi trở lên, trẻ đã biết phân biệt con trai và con gái, đồng thời có những nhận thức nhất định về giới tính. Ở độ tuổi này, bố không nên tắm cho con gái và mẹ không nên tắm cho con trai. Chuyện tắm chung nên được phân chia theo giới tính: Bố tắm cho con trai và mẹ tắm cho con gái. Cách này sẽ dạy cho trẻ hiểu rằng, giữa bé trai và bé gái có sự khác biệt cơ bản về cơ thể và sự khác biệt đó là điều hết sức bình thường.

Chia sẻ
Đọc thêm