Bé gái 11 tháng tuổi bị nhiễm trùng tiểu do dị tật ở thận từ trong bụng mẹ: Bác sĩ phải xẻ nang niệu quản để cứu bé

Thiên Kim,
Chia sẻ

Bé gái có tiền căn thận đôi bên phải phát hiện từ khi còn trong bụng mẹ phải nhập viện vì nhiễm trùng tiểu kèm với tình trạng nang niệu quản to nguy hiểm.

Mới đây khoa Niệu, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cứu một trường hợp bé gái mang bệnh lý nang niệu quản hiếm gặp.

Bé L.T.N.Y. (11 tháng tuổi) nhập viện vì đợt nhiễm trùng tiểu kèm với tình trạng nang niệu quản to. Bé có tiền căn thận đôi bên phải (2 niệu quản độc lập cắm vào 1 bên thận), phát hiện từ lúc siêu âm thai sản nhưng chưa ghi nhận đợt nhiễm trùng tiểu trước đó. Gần đây ở nhà bé tiểu đục kèm theo rặn nhiều.

Tại bệnh viện các bác sĩ sau khi giải quyết tình trạng nhiễm trùng tiểu đã làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhi. Chẩn đoán cuối cùng được đưa ra là bệnh nhi bị nang niệu quản phải có triệu chứng trên trẻ thận đôi phải.

Nang khá to gây tình trạng nhiễm trùng có thể tái diễn và gây khó khăn cho quá trình tiểu của bé buộc các bác sĩ phải tìm một phương pháp điều trị tốt nhất cho bé ngay lúc để vừa giải quyết vấn đề khó chịu cũng như giúp cải thiện chức năng thận.

Ekip phẫu thuật gồm TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cùng cộng sự đã thực hiện kỹ thuật soi bàng quang xẻ nang niệu quản với một dụng cụ nhỏ hỗ trợ.

Các bác sĩ dùng chiếc kim đâm xuyên bàng quang ngay trên xương mu, vị trí tiếp cận bàng quang an toàn, ít gây biến chứng vào ổ bụng.

phauthuat

Hình ảnh phẫu thuật xẻ nang niệu quản cho bệnh nhi.

Thông qua kim luồn, một kẹp nhỏ được đưa vào bàng quang để kẹp giữ nang, tách thành nang ra khỏi bàng quang giúp phẫu thuật viên xác định chính xác nơi cần tác động trong quá trình thao tác.

Sau quá trình can thiệp, bé được đặt sonde tiểu 3 ngày theo dõi. Thăm khám trở lại không thấy để sẹo da trên xương mu.

Theo các bác sĩ, phương pháp phẫu thuật trên giúp tránh được các biến chứng trong quá trình xẻ nang như chảy máu khi đâm nhầm mạch máu, tránh thủng bàng quang khi xác định được giới hạn nang và bàng quang.

Đặc biệt với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không chịu một đường rạch da nào mà chỉ có một vết đâm kim rất nhỏ, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Bênh lý nang niệu quản hay gặp ở trẻ em với tần suất 1/4.000 trẻ trên thế giới và hay gặp ở trẻ nữ (nữ/nam = 4/1-6/1), với 80% có kèm với bất thường thận - niệu quản đôi bẩm sinh.

DSCF2450

Bệnh nhi thăm khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiên lượng tốt, tránh được tổn thương thận, sẹo thận có thể dẫn đến suy thận và hỗ trợ cho điều trị sau này nếu cần can thiệp đến phẩu thuật.

Do đó, bác sĩ khuyên phụ huynh cần chú ý các triệu chứng sớm của bệnh lý nang niệu quản có biến chứng trên trẻ như sốt, tiểu đục, tiểu rặn, thấy có khối sa qua lỗ tiểu ở bé gái gây tiểu khó khăn, đau bụng,… để đưa các bé đi khám sớm và can thiệp bệnh kịp thời.

Ngoài ra, chi em khi mang bầu hãy khám thai thường xuyên và định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý bẩm sinh trên đường tiết niệu nói riêng và các bệnh lý bẩm sinh khác nói chung.

Chia sẻ