Bé Cà Rốt bị bỏ rơi trước cổng chùa đã trở về với người mẹ nuôi ở Sài Gòn sau nhiều ngày chia cách

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Sau gần 3 tháng được nuôi dưỡng tại Làng Thiếu niên Thủ Đức (TP.HCM), bé Đỗ Pháp Chí (tên thường gọi là Cà Rốt) đã được nhận nuôi.

Người ấy không ai khác chính là chị Đỗ Thị Hạnh (42 tuổi, quê Thanh Hóa). Chị chính là người đã nhặt được bé trước cổng chùa Diệu Giác (đường Trần Não, quận 2, TP.HCM) khi bị mẹ bỏ rơi lúc mới lọt lòng.

Ba tháng trời nuôi dưỡng, cưu mang đứa bé, chị phải giao Cà Rốt cho cơ quan chức năng vì chưa chứng minh được điều kiện nhận con nuôi theo thủ tục.

Bé Cà Rốt bị bỏ rơi trước cổng chùa đã trở về với người mẹ nuôi ở Sài Gòn sau nhiều ngày chia cách - Ảnh 1.

Bé Cà Rốt lúc ba tháng tuổi.

Bé Cà Rốt bị bỏ rơi trước cổng chùa đã trở về với người mẹ nuôi ở Sài Gòn sau nhiều ngày chia cách - Ảnh 2.

Và thời điểm hiện tại.

Những ngày sau đó, người phụ nữ làm nghề giúp việc vì thương đứa bé mà mất ăn, mất ngủ, phải trở về quê lo các thủ tục, giấy tờ chứng minh điều kiện kinh tế, nhà cửa, quan hệ gia đình.

Trời không phụ lòng người, đến nay sau gần 3 tháng, UBND phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) và Làng Thiếu niên Thủ Đức (TP.HCM) đã chấp thuận đơn xin nhận con nuôi của người phụ nữ.

Bé Cà Rốt bị bỏ rơi trước cổng chùa đã trở về với người mẹ nuôi ở Sài Gòn sau nhiều ngày chia cách - Ảnh 3.

Cán bộ Làng Thiếu niên Thủ Đức hướng dẫn người phụ nữ các thủ tục nhận con nuôi.

Bé Cà Rốt bị bỏ rơi trước cổng chùa đã trở về với người mẹ nuôi ở Sài Gòn sau nhiều ngày chia cách - Ảnh 4.

Đỗ Pháp Chí khi vừa được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội.

"Hôm 1/3 họ gọi cho tôi nói mọi giấy tờ đã ổn bảo ngày mai có thể đón bé về. Sáng hôm sau tôi bỏ công việc để lên đón bé. Ôm được Cà Rốt trong tay mà tôi muốn trào nước mắt, không kìm được xúc động" - chị tâm sự.

Bé Cà Rốt bị bỏ rơi trước cổng chùa đã trở về với người mẹ nuôi ở Sài Gòn sau nhiều ngày chia cách - Ảnh 5.

Người mẹ cho biết sẽ gửi tìm chỗ gửi Cà Rốt để tập trung kiếm tiền nuôi con.

Người mẹ đơn thân chia sẻ, cả ngày hôm qua khi được đưa về, cậu bé vì lạ chỗ nên liên tục nhìn xung quanh. Mãi đến chiều em mới bắt đầu mỉm cười. Chuẩn bị cho việc nuôi con, ít ngày trước chị Hạnh đã chạy đi xin từng bịch sữa trữ đông của các bà mẹ xung quanh. Chị Hạnh cho hay, sau khi mọi thứ ổn định, chị sẽ tìm một cô giáo giữ riêng bé Cà Rốt để có thời gian đi làm nuôi con.

Thông qua báo chí, chị Hạnh gửi lời cảm ơn đến mọi người thời gian qua đã luôn đồng hành, ủng hộ từ nguồn sữa, áo quần cho bé lẫn trợ lực tinh thần cho chị, để chị có thể kiên trì đến ngày nhận được con.

Bé Cà Rốt bị bỏ rơi trước cổng chùa đã trở về với người mẹ nuôi ở Sài Gòn sau nhiều ngày chia cách - Ảnh 6.

Sau nhiều ngày xa cách, Cà Rốt đã trở về trong vòng tay chị Hạnh.

Trên trang cá nhân của mình, chị Hạnh nghẹn ngào khi chính thức nhận giấy khai sinh cho bé Cà Rốt:

"Hôm nay Rằm tháng Giêng, là ngày đầu tiên con chính thức nhận giấy khai sinh. Cách đây 6 tháng con cũng đến bên mẹ vào giáp rằm. Mẹ thật có lỗi để con phải xa mẹ mấy tháng qua vì giấy tờ có chút vấn đề.

Mẹ cũng nghĩ có lẽ mẹ con mình hết duyên, nhưng con cuối cùng vẫn về bên mẹ. Mẹ tạm thời gác lại những dự định và công việc để đón con về.

Cà Rốt à, con là một đứa trẻ quá đặc biệt để khiến cuộc đời mẹ không ngừng nghỉ đến con, lo lắng và yêu thương vô tận. Mẹ có thể mạnh mẽ, luôn tỏ ra là kiên cường độc lập trước tất cả mọi người. Nhưng đứng trước con khi nhìn thấy con ngủ mẹ lại yếu mềm.

Mẹ không kìm được nước mắt khi thấy thiên thần của mẹ chịu nhiều thiệt thòi đến vậy. Mẹ sợ rồi cuộc đời con sẽ đi về đâu, muôn vàn suy nghĩ phát sinh trong đầu làm mẹ không sao bỏ rơi con lần nữa được. Mẹ đã bỏ qua nhiều cơ hội cho tương lai và những định kiến để chọn con. Mong con hãy cho mẹ thêm động lực. Động thấy con cười nói chạy đến bên mẹ.

Tình yêu thiêng liêng dành cho con một đời không hối hận".

Chia sẻ
Đọc thêm