Bé 9 tháng tuổi đã bị viêm bàng quang, sốt cao và tím tái: Bác sĩ nhấn mạnh 3 việc cha mẹ cần làm để tránh nhiễm trùng đường tiểu cho con

Nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở các bé trai bị hẹp bao quy đầu. Nhưng gần đây, số bé gái mắc bệnh này đang gia tăng nên cha mẹ cần hết sức chú ý.

Trẻ dưới 1 tuổi cũng có thể mắc bệnh

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, chỉ 1 tháng gần đây, Khoa Nhi đã tiếp nhận gần 10 trường hợp trẻ nhỏ nhập viện vì nhiễm trùng đường tiểu (NTĐT), trong đó tỉ lệ bé gái mắc bệnh nhiều hơn so với bé trai.

Đó trường hợp bé gái T.P.N (9 tháng tuổi, Đà Nẵng) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao liên tục, run lạnh và tím tái. Với những dấu hiệu ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bé có thể đang mắc sốt phát ban hoặc sốt xuất huyết. Tuy nhiên qua chỉ số xét nghiệm đã cho thấy bé đang bị viêm bàng quang. Các bác sĩ nhanh chóng cho bé nhập viện, theo dõi và điều trị.

Một trường hợp khác, bé L.T.V.L (5 tuổi, Đà Nẵng) chỉ sốt nhẹ, họng không loét, tỉnh táo, tuy nhiên lại tiểu đục và tiểu buốt. Kết quả siêu âm bụng cho thấy thận phải của bé có dấu hiệu ứ nước độ II, và cần theo dõi bé trong tình trạng viêm bàng quang.

Trường hợp của bé N.và L. là 2 trong số những trường hợp nhập viện điều trị viêm bàng quang trong một tháng gần đây. Bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của trẻ, không loại trừ trẻ sơ sinh cũng có thể mắc phải.

Bé 9 tháng tuổi đã bị viêm bàng quang, sốt cao và tím tái: Bác sĩ nhấn mạnh 3 việc cha mẹ cần làm để tránh nhiễm trùng đường tiểu cho con - Ảnh 1.

Theo Ths.Bs Lê Hữu Anh Hòa, Khoa Nhi của bệnh viện, nhiễm trùng đường tiểu có thể dễ dàng điều trị nếu được chẩn đoán kịp thời. Có thể nhận biết trẻ mắc nhiễm trùng đường tiểu qua một số dấu hiệu như: Sốt nhẹ, sốt kéo dài, sốt cao, trẻ biếng ăn, kém chơi, quấy khóc, đái dắt, đái buốt, đi tiểu nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn…

Đường tiết niệu gồm bể thận, niệu quản (dẫn nước tiểu đi từ thận đến bàng quang), và bàng quang. Khi vi khuẩn thâm nhập vào đường tiết niệu, gây viêm sẽ xảy ra tình trạng nhiễm trùng đường tiểu (viêm bể thận nếu gây viêm ở bể thận, hoặc viêm bàng quang nếu gây tổn thương ở bàng quang). Bệnh này chủ yếu là do vi khuẩn như E.Coli, Klebsiella, Pseudomonas aeruginosa và Enterococci gây ra. Những vi khuẩn trong ruột có thể gây nhiễm trùng khi chúng xâm nhập vào những cơ quan khác của cơ thể, hoặc các vi khuẩn nằm xung quanh hậu môn cũng có thể băng qua niệu đạo vào bàng quang.

Cách làm hạn chế trẻ tránh viêm đường tiết niệu

Ở bé gái, đường niệu đạo (dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể) ngắn hơn và gần hậu môn hơn so với bé trai nên vi khuẩn dễ dàng đi vào niệu đạo, gây viêm bàng quang. Bên cạnh đó, ở các bé gái sơ sinh hoặc nhỏ hơn 6 tháng, các bà mẹ thường có thói quen vệ sinh bộ phận sinh dục từ sau ra trước, vô tình đưa vi khuẩn từ hậu môn lên lỗ tiểu và âm hộ, gây viêm nhiễm.

Nhiễm trùng đường tiểu lại thường gặp ở các bé trai bị hẹp bao quy đầu, làm cho nước tiểu thường xuyên bị ứ lại gây viêm. Ngoài ra, việc trẻ mang bỉm không đúng quy cách cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiểu, nhất là khi cả phân và nước tiểu lẫn lộn với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Bé 9 tháng tuổi đã bị viêm bàng quang, sốt cao và tím tái: Bác sĩ nhấn mạnh 3 việc cha mẹ cần làm để tránh nhiễm trùng đường tiểu cho con - Ảnh 2.

Bs Lê Hữu Anh Hòa khuyến cáo để phòng tránh bệnh lý này, cha mẹ nên lưu ý:

- Vệ sinh đúng cách cho trẻ (không lau từ sau ra trước đối với bé gái), thường xuyên kiểm tra và thay tã ngay sau khi trẻ đi tiêu, tiểu.

- Cho trẻ uống nhiều nước giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu, tránh nguy cơ táo bón.

- Khuyến khích trẻ đi vệ sinh ngay khi mắc tiểu, không nên nhịn tiểu hay nhịn uống nước.

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Đối với các bé trai bị dị tật đường tiểu như hẹp bao quy đầu thì cần can thiệp thủ thuật để điều chỉnh lại.

Chia sẻ
Đọc thêm