Bé 8 tuổi bị thủng ruột vì nuốt phải đồ chơi, bác sĩ cảnh báo cha mẹ nhất định phải để thứ đồ này tránh xa tầm tay trẻ

Phượng Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trường hợp trẻ nhỏ nuốt phải đồ chơi gây nguy hiểm đến sức khỏe xảy ra không hề hiếm trong thời gian gần đây. Điều này chính là một "hồi chuông" cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần lựa chọn kỹ càng trước khi mua đồ chơi cho con em mình.

Một em bé 8 tuổi sống tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc liên tục có các triệu chứng nôn mửa, đau bụng suốt 7 ngày. Ban đầu mẹ bé nghĩ em bị viêm dạ dày ruột nên đã đưa em đến phòng khám địa phương để điều trị. Sau khi uống thuốc không khỏi, em bé được đưa đến bệnh viện chụp X-Quang thì phát hiện bé bị thủng ruột cần thực hiện phẫu thuật ngay lập tức.

Theo kết quả chụp X-Quang, có rất nhiều viên nam châm và các viên bi sắt nhỏ trong ruột già của cậu bé khiến toàn bộ ruột già bị viêm hình thành một đường ống giống như ống dẫn trong ruột.

Vì sao em bé 8 tuổi lại bị thủng ruột nghiêm trọng như vậy?

Qua tìm hiểu, các bác sĩ dự đoán rằng em bé này trong lúc chơi đồ chơi đã nuốt phải nam châm và viên bi sắt vào bụng gây các triệu chứng nôn mửa. Những thứ này ở trong bụng bé cả 1 tuần trời đã dẫn đến thủng bụng suýt chút nữa khiến em mất mạng.

Em bé 8 tuổi suýt tử vong vì nuốt phải đồ chơi gây thủng ruột, bác sĩ cảnh báo cha mẹ nhất định phải để thứ đồ này tránh xa tầm tay trẻ - Ảnh 1.

Ảnh chụp X-Quang của Tiểu Vương.

Bác sĩ Trần Đức Khánh - Trưởng khoa Tiêu hóa trẻ em, bệnh viện Á Châu, Trung Quốc cho biết, em bé 8 tuổi này là một bệnh nhi thiểu năng trí tuệ ở mức độ trung bình. Tại thời điểm xảy ra sự việc, cha mẹ bé không ở cạnh con nên không rõ bé nuốt phải những viên nam châm kia từ lúc nào. 

Em bé 8 tuổi suýt tử vong vì nuốt phải đồ chơi gây thủng ruột, bác sĩ cảnh báo cha mẹ nhất định phải để thứ đồ này tránh xa tầm tay trẻ - Ảnh 2.

Em bé đã nuốt phải những viên nam châm nhỏ (ảnh minh họa).

Sau khi bệnh nhi này được chuyển đến bệnh viện nội soi đại tràng, qua hình ảnh nội soi bác sĩ phát hiện, một số viên nam châm đã rơi xuống ruột non và không thể đưa ra ngoài. Đoạn ruột này bị nam châm hút quá lâu dẫn đến loét và thủng ruột. Rất may, sau khi phẫu thuật cắt bỏ và phục hồi đoạn ruột bị thủng, Tiểu Vương đã hồi phục tốt và xuất viện. 

Trẻ em dưới 8 tuổi cần tránh xa tất cả những đồ chơi bằng chi tiết nhỏ có từ tính

Theo bác sĩ Trần, nếu trẻ lỡ nuốt phải những chi tiết nhỏ có từ tính thì cần phải nhịn ăn, nhịn uống để tránh dị vật gây tắc thực quản. Bác sĩ Trần cũng chỉ ra rằng, bằng kinh nghiệm điều trị lâm sàng, ông thấy có rất nhiều trường hợp trẻ em vô tình nuốt phải nam châm, viên bi, nút, chìa khóa và các vật kim loại khác. 

Nếu trẻ em nuốt phải hai viên nam châm trở lên hoặc một viên nam châm cùng một kim loại khác, thì sẽ xảy ra hiện tượng chúng hút nhau trong hệ tiêu hóa, tạo áp lực lên thành ruột gây thủng đường tiêu hóa hoặc tắc ruột. Do đó cần đưa trẻ đi khám ngay để can thiệp kịp thời, nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng trẻ.

Em bé 8 tuổi suýt tử vong vì nuốt phải đồ chơi gây thủng ruột, bác sĩ cảnh báo cha mẹ nhất định phải để thứ đồ này tránh xa tầm tay trẻ - Ảnh 3.

Bác sĩ Trần cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 8 tuổi chơi các đồ chơi bằng các chi tiết nhỏ có từ tính mạnh (ảnh minh họa).

Bác sĩ Trần cũng cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 8 tuổi chơi các đồ chơi bằng những chi tiết nhỏ có từ tính mạnh. Nếu trẻ đột ngột đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy và các triệu chứng đường tiêu hóa khác thì cần ngay lập tức đưa trẻ đi cấp cứu. Trong các trường hợp này nhất định không được cho trẻ ăn và uống nước. 

Khi đến viện, bác sĩ có thể tiến hành soi dạ dày hoặc nội soi đại tràng cho trẻ để loại trừ khả năng dị vật gây tắc nghẽn thực quản. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá mức độ nguy hại, nếu không thể lấy các dị vật ra thì có thể sẽ phải thực hiện phẫu thuật như trường hợp của Tiểu Vương.

Theo Aboluowang, Baijiahao

Chia sẻ
Đọc thêm