Những hình ảnh cho thấy trẻ nuốt phải pin cúc áo có thể bị tàn phá khủng khiếp đến mức nào

Đã nhiều vụ việc trẻ nuốt phải pin cúc áo, nam châm... xảy ra và các bác sĩ vẫn phải tiếp tục lên tiếng cảnh báo những gia đình có con nhỏ phải đặc biệt đề phòng thứ dị vật nguy hiểm này.

Sau vụ việc bé gái Imogen Ferguson (18 tháng tuổi), sinh sống ở Melbourne (Úc), phải trải qua ca phẫu thuật khẩn cấp khi cô bé nuốt 32 viên bi nam châm nhỏ vào bụng, Thạc sĩ Bác sĩ Sarah Hunstead – người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Hồi sức Nhi khoa (CPR Kids) ở Úc, đã lên tiếng cảnh báo các cha mẹ nâng cao cảnh giác với các vật dụng gây nguy hiểm nếu chẳng may trẻ nuốt phải.

Pin cúc áo, đồng xu, nam châm – mối nguy hiểm tiềm tàng trong nhà

Bác sĩ làm thí nghiệm sự nguy hiểm khi trẻ nuốt phải pin, kết quả khiến ai cũng phải kinh hoàng - Ảnh 1.

Hình ảnh một em bé người Anh phải giành giật sự sống sau khi nuốt phải pin cúc áo.

Theo bác sĩ Sarah pin cúc áo, đồng xu, nam châm là một mối nguy hiểm khiến hơn 200 trẻ em Úc phải nhập viện mỗi năm. Cô nói: "Trẻ em rất tò mò và còn nhỏ để biết việc gì nên làm việc gì không. Khi tôi còn là y tá, tôi đã thấy những đứa trẻ bỏ tất tần tật mọi thứ vào miệng, từ thức ăn cho đến hạt cườm, thậm chí có bé còn nhét bọt biển vào trong mũi. Nhưng trong hầu hết các ca cấp cứu cho trẻ em, tai nạn nhét đồng xu vào mũi hoặc miệng là phổ biến nhất, đặc biệt là trẻ ở độ từ 6 tháng đến khoảng 3 tuổi.

"Tuy vậy, tin tốt là có đến 80 – 90% những thứ trẻ nuốt đi ra ngoài một cách tự nhiên. Nói cách khác, trẻ không gặp nguy hiểm gì. Nhưng đôi khi có những trường hợp dị vật mắc kẹt lại trong thực quản, và mọi chuyện sẽ thật tồi tệ nếu đó là pin cúc áo hay nam châm. Trong các trường hợp này, các bác sĩ cần phải can thiệp để loại bỏ dị vật".i

Trẻ sẽ như thế nào nếu nuốt phải pin hay nam châm?

Để chứng minh sự nguy hiểm của việc nuốt pin cúc áo, bác sĩ Sarah đã đặt pin lên trên một miếng thịt gà trong 4 giờ đồng hồ và chụp hình ghi lại sự biến đổi của miếng thịt.

Như trong hình ảnh, chúng ta có thể thấy trong 10 phút đầu tiên, miếng thịt gà chỉ bị lằn vết nơi cục pin được đặt vào.

Bác sĩ làm thí nghiệm sự nguy hiểm khi trẻ nuốt phải pin, kết quả khiến ai cũng phải kinh hoàng - Ảnh 2.

Nhưng 30 phút sau thì vùng xung quanh cục pin đã chuyển sang màu đỏ thẫm và có những vệt đen.

Bác sĩ làm thí nghiệm sự nguy hiểm khi trẻ nuốt phải pin, kết quả khiến ai cũng phải kinh hoàng - Ảnh 3.

Và sau 4 giờ tiếp xúc với pin, miếng thịt gà trông như bị cháy đen. Điều này chứng tỏ pin đã đốt cháy miếng thịt.

Bác sĩ làm thí nghiệm sự nguy hiểm khi trẻ nuốt phải pin, kết quả khiến ai cũng phải kinh hoàng - Ảnh 4.

Tương tự như vậy, nếu trẻ nuốt pin vào cổ họng hoặc dạ dày, một dòng điện sẽ được kích hoạt bởi nước bọt gây ra phản ứng hóa học có thể làm bỏng thực quản hoặc dạ dày nghiêm trọng chỉ trong hai giờ. Đó là lý do vì sao cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay lập tức nếu nghi ngờ con nuốt phải pin.

Bác sĩ Sarah chia sẻ thêm: "Cũng giống như vậy, nếu trẻ chỉ nuốt một mảnh nam châm thì sẽ không có rắc rối gì xảy ra. Nhưng nếu trẻ nuốt nhiều mảnh nam châm thì các nam châm này sẽ hút nhau trên đường trôi xuống ruột, gây ra tắc nghẽn và nếu để quá lâu, nam châm sẽ ăn mòn dẫn đến bị thủng ruột. Đây cũng là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp".

Làm thế nào để biết trẻ đang gặp nguy hiểm do nuốt phải pin hay nam châm?

Bác sĩ làm thí nghiệm sự nguy hiểm khi trẻ nuốt phải pin, kết quả khiến ai cũng phải kinh hoàng - Ảnh 5.

Nếu nuốt một thứ gì đó và nó bị mắc kẹt trong thực quản, trẻ có thể gặp khó khăn khi uống hoặc nuốt thức ăn (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Sarah giải thích: "Nếu trẻ nuốt một thứ gì đó và nó bị mắc kẹt trong thực quản, trẻ có thể gặp khó khăn khi uống hoặc nuốt thức ăn. Trẻ cũng có thể phàn nàn bị đau ngực, đau bụng hoặc cổ, và một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất là trẻ sẽ chảy nước miếng nhiều đến mức con phải nhổ thường xuyên. Ngoài ra, trẻ có thể có một chút máu trong khi nôn hoặc đi tiêu, và nếu vết thương bị nhiễm trùng nó sẽ khiến trẻ bị sốt".

Vì vậy, nếu cha mẹ thấy con có những biểu hiện trên thì nên đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt. "Nếu dị vật khiến con bị khó thở, bị nghẹn thì con sẽ bất tỉnh và việc cha mẹ cần làm là gọi xem cấp cứu. Đừng cố gắng cho trẻ ăn hay uống bất cứ thứ gì, đồng thời cũng đừng gây nôn", bác sĩ Sarah chia sẻ thêm.

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con?

Bác sĩ Sarah nói rằng trẻ em rất dễ bị thu hút bởi những vật thể đẹp, sáng bóng. Thế nên cha mẹ nên cất giữ pin, nam châm, đồng xu ở trên cao, ngoài tầm với của con. Bên cạnh đó, khi các anh chị lớn trong nhà chơi đồ chơi có các chi tiết nhỏ như Lego thì cha mẹ giữ con nhỏ tránh xa khu vực anh chị chơi, đồng thời dặn con lớn chơi xong nên dọn dẹp cẩn thận đừng để đồ chơi nhỏ vương vãi, em nhặt được cho vào miệng.

Những hình ảnh cho thấy trẻ nuốt phải pin cúc áo có thể bị tàn phá khủng khiếp đến mức nào - Ảnh 8.
Chia sẻ
Đọc thêm