Bé 6 tuổi phải nhập viện vì món đồ chơi mắc kẹt ở thực quản

P.V,
Chia sẻ

Dị vật ở thực quản bệnh nhi là món đồ chơi pikachu bằng nhựa, có kích thước 2x2,5x1cm.

Bé 6 tuổi phải nhập viện vì món đồ chơi mắc kẹt ở thực quản - Ảnh 1.

Dị vật mắc kẹt ở thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Người nhà chia sẻ: Trong lúc chơi pikachu, bệnh nhi có cho vào miệng ngậm và không may nuốt vào. Bệnh nhi than đau ngực và được đưa đến bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh).

Qua thăm khám, dị vật được phát hiện kẹt ở 1/3 giữa thực quản. Hình thù đồ chơi có sừng dài dễ đâm thủng thực quản và gây khó khăn trong quá trình xử trí.

Sau khi tiến hành nội soi cấp cứu trong đêm, dị vật được lấy ra và sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.

TS.BS Hà Văn Thiệu, quyền điều hành Khoa Tiêu hóa nhận định: Trẻ nuốt dị vật đang có chiều hướng gia tăng. Khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp như nuốt vật dụng (chìa khóa, phần muỗng nhựa bị bể…); đồ chơi; pin đồ chơi; trang sức của người lớn, hầu hết đều có kích thước nhỏ.

Trước đó, khoa cũng vừa lấy thành công một chiếc nhẫn vàng (đường kính 2cm), trong thực quản một bé gái 7 tuổi.

Các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh nên quản lý đồ chơi của trẻ và các vật dụng có kích thước nhỏ. Nếu phát hiện con trẻ nuốt dị vật, cần bình tĩnh xử trí.

Tuyệt đối không dùng tay moi hay dùng nước để đẩy xuống dạ dày. Bởi vô tình sẽ đẩy dị vật vào sâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Phụ huynh nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

Chia sẻ