Ăn và uống những món này cùng nhau sẽ tăng tốc giảm cân nhưng hầu như chị em không biết

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Sự kết hợp đúng đắn giữa việc ăn và uống đôi khi đem lại hiệu quả giảm cân không tưởng khiến bạn vô cùng ngạc nhiên.

Nghĩ đến việc giảm cân, tâm trí bạn có thể tự động chuyển sang việc ăn ít hơn, bỏ bữa hoặc có những cách giảm cân lành mạnh. Một số ý tưởng giảm cân có thể bao gồm việc thay đổi thói quen tập thể dục cũng như chuyển đổi việc ăn kiêng. Tuy nhiên, ăn uống vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn giảm cân nhanh.

Thay vì tập trung vào cách này cách kia để giảm cân, bạn có thể tìm đến những loại thực phẩm và đồ uống kết hợp với nhau để thúc đẩy giảm mỡ hiệu quả. Chuyên gia dinh dưỡng Kimberly Snodgrass (người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng) mới đây đưa ra những cách kết hợp thực phẩm và đồ uống tốt nhất để giảm cân theo các bữa ăn trong ngày: bữa sáng, bữa trưa, bữa ăn nhẹ và bữa tối, đảm bảo tận dụng tối đa nỗ lực giảm cân của bạn.

Sự kết hợp giúp tăng tốc giảm cân này thường coi protein là một nhóm thực phẩm quan trọng vì giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Mặt khác, nhiều loại đồ uống được chứng minh hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa giúp đường ruột của bạn luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt nhất.

Ăn và uống những món này cùng nhau sẽ tăng tốc giảm cân nhưng hầu như chị em không biết - Ảnh 3.

Ăn và uống những món này cùng nhau sẽ tăng tốc giảm cân

1. Bữa sáng: Ăn trứng và uống cà phê

Hãy bắt đầu bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bằng cách kết hợp bộ đôi quyền lực: trứng và cà phê!

TS Snodgrass giải thích: "Trứng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn trong vài giờ. Đó là bởi vì protein yêu cầu cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF)". Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất chỉ ra rằng, thực phẩm giàu protein làm tăng TEF nhiều nhất.

Hơn nữa, protein cũng có thể giúp bạn no lâu hơn. Điều này có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều.

Ăn và uống những món này cùng nhau sẽ tăng tốc giảm cân nhưng hầu như chị em không biết - Ảnh 4.

Về việc uống cà phê, Snodgrass gợi ý rằng loại đồ uống có chứa caffeine này có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất, giảm lượng calo và kích thích đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải uống cà phê đen nguyên chất, tuyệt đối không có thêm lớp phủ bổ sung như kem, sữa, đường...

Cuối cùng, TS Snodgrass gợi ý, trứng nên được chế biến ở dạng đơn giản nhất để không tăng thêm calo cho cơ thể. Ví dụ, bạn có thể ăn trứng luộc với ớt bột để tăng hương vị chứ không nên cho vào các loại thực phẩm nhiều calo như pho mát hoặc bơ.

2. Bữa trưa: Ăn cá và uống trà xanh

Sự kết hợp giữa việc ăn cá và uống trà xanh vào buổi trưa thực sự giúp bạn tăng tốc giảm cân.

Tương tự như trứng, TS Snodgrass cho biết, cá nướng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất trong nhiều giờ do các protein yêu cầu cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng (TEF). Điều này một lần nữa có thể giúp bạn no lâu hơn.

Ăn và uống những món này cùng nhau sẽ tăng tốc giảm cân nhưng hầu như chị em không biết - Ảnh 5.

Riêng với trà xanh, đây có thể là thức uống tăng lực hoàn hảo vào giữa ngày của bạn. Nếu bạn đang dùng loại đồ uống này thường xuyên thì đừng vội bỏ qua chúng.

TS Snodgrass cho biết: "Trà xanh có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách tăng mức năng lượng và cải thiện hiệu suất trong khi tập thể dục. Chúng còn chứa một lượng catechin cao, là chất chống oxy hóa có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy sự trao đổi chất".

3. Bữa tối: Salad với nhiều loại hạt, đậu đen, đậu gà và trà gừng

TS Snodgrass nhận định, các loại hạt, các loại đậu đều ít natri, giúp tăng cường trao đổi chất và duy trì no lâu suốt đêm. Trong đó, đậu đen không chỉ là một nguồn protein tuyệt vời có thể giúp trao đổi chất mà còn rất tốt cho tiêu hóa. Chất xơ hòa tan trong đậu đen có thể giúp bạn no lâu mà còn duy trì đường ruột khỏe mạnh. Do đó có thể ảnh hưởng tích cực đến hành trình giảm cân của bạn.

Ăn và uống những món này cùng nhau sẽ tăng tốc giảm cân nhưng hầu như chị em không biết - Ảnh 6.

Trà gừng là sự kết hợp hoàn hảo để thúc đẩy giảm cân khi bạn dùng món salad. TS Snodgrass cho biết: "Khi được kiểm tra trong các nghiên cứu trên người, gừng được ghi nhận có thể thúc đẩy cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường trao đổi chất".

4. Ăn nhẹ: Sữa chua Hy Lạp kèm các loại quả mọng và nước lọc

Nếu bạn cảm thấy cần một bữa ăn nhẹ tốt cho việc giảm cân thì đây chính là sự kết hợp hoàn hảo.

Ăn và uống những món này cùng nhau sẽ tăng tốc giảm cân nhưng hầu như chị em không biết - Ảnh 7.

TS Snodgrass nhận định, sữa chua Hy Lạp chứa đầy protein giúp bạn no lâu và giảm cân. Nó cũng chứa đầy vi khuẩn tốt cho đường ruột, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Thêm quả mọng sẽ tạo thêm một lớp chất xơ cho món ăn hoàn hảo hơn.

Sau đó, bạn uống nước lọc dạng mát lạnh sẽ tạo nên bữa ăn nhẹ thịnh soạn. "Uống nước lạnh thúc đẩy tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho món đồ uống, hãy bổ sung vài lát dưa chuột hoặc lá bạc hà cũng hữu ích cho việc giảm cân", chuyên gia cho hay.

Chia sẻ