Bé 2 tuổi bị ngộ độc do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần

P.V,
Chia sẻ

Chiều ngày 11/7/2023, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương Kim Xuyên (Tuyên Quang) tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi 2 tuổi ngộ độc do uống nhầm thuốc levomepromazin giờ thứ 4.

Bé 2 tuổi bị ngộ độc do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần - Ảnh 1.

Thuốc bệnh nhi uống. Ảnh: BVCC

Theo người nhà bệnh nhi chia sẻ, khoảng 14h cùng ngày, bệnh nhi uống nhầm thuốc Levomepromazin 25mg (lọ khoảng 120 viên) không rõ số lượng.

Sau khi uống thuốc, bệnh nhi ý thức chậm, lơ mơ buồn ngủ, gia đình lo lắng nên đã đưa đến Phòng khám Hùng Vương Kim Xuyên.

Khi đến phòng khám, bệnh nhi trong tình trạng hoảng loạn, lơ mơ, quấy khóc. Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí, rửa dạ dày và tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhi.

Bé 2 tuổi bị ngộ độc do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần - Ảnh 2.

Xử trí cấp cứu bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý: Phụ huynh không nên để hóa chất trong các dụng cụ, chai đựng thức uống vì dễ làm trẻ nhầm lẫn với nước uống, thức uống. Phụ huynh cũng lưu ý để thuốc và hóa chất xa tầm với trẻ hoặc cất trong các tủ có khóa, tránh cho trẻ tiếp cận, gây hậu quả đáng tiếc.

Levomepromazin là hoạt chất được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt, loạn thần thực thể, loạn thần giai đoạn hưng cảm... Thuốc phải được dùng theo đơn của bác sĩ và đúng liều lượng, chỉ định với mỗi bệnh nhân.

Nếu dùng quá liều thuốc Levomepromazin có thể gây ức chế thần kinh trung ương với các triệu chứng như chóng mặt, mất điều hòa, bất tỉnh, ngủ gà, ức chế hô hấp, co giật... thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ