Bất chấp con còn bé và làn da mỏng manh, mẹ đem ra làm thí nghiệm bôi kem dưỡng khiến BS da liễu phải lo ngại

Những quảng cáo quay clip, chụp ảnh cận cảnh trẻ được mẹ bôi kem dưỡng, đánh phấn… để chứng minh sản phẩm an toàn tuyệt đối, trẻ nhỏ dùng cũng chẳng sao ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội.

Ngang nhiên bôi mỹ phẩm lên mặt trẻ nhỏ để chứng minh sản phẩm an toàn, thân thiện tuyệt đối

Dạo gần đây, trên Facebook nổi lên một hiện tượng quảng cáo trong làng chăm sóc, làm đẹp da khiến cộng đồng mạng không khỏi phẫn nộ. Đó là những bà mẹ bán hàng online điềm nhiên mang con mình ra làm thí nghiệm như cho trẻ bôi kem dưỡng da để có được làn da mịn màng, trắng trẻo.

Một bà mẹ bán hàng online chia sẻ trên trang cá nhân khi đăng kèm ảnh cận cảnh làn da của con sau khi bôi sản phẩm: "Soi kĩ nha mấy cô chú, mấy cô nào mà sợ thuốc bào mòn da hay hư hại da thì coi con nè… con cũng làm đẹp nè, làm đẹp từ lúc này cho tới lớn lên da không có mụn nào dám đụng tới… Nhìn da bong li ti… y như người lớn vậy, mê anh này quá đi mất…". Chưa hết, chủ shop còn bồi thêm câu: "Nhìn đi rồi an tâm về chất lượng sản phẩm nhà em khách nhé".

d1

Đoạn chia sẻ của bà mẹ bán hàng online được chia sẻ nhiều trong các hội nhóm và gặp nhiều chỉ trích.

d2

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong vô số những chia sẻ bán hàng của những chủ shop online hiện nay khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Là bác sĩ da liễu, ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm (Giảng viên Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) cũng lo ngại về những tác hại để lại trên làn da trẻ nhỏ và có những chia sẻ như sau:

Bôi mỹ phẩm lên mặt trẻ nhỏ từ những sản phẩm dành cho người lớn sẽ để lại những hậu quả kinh hãi!

Theo ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm, da trẻ em chưa hoàn thiện về cả cấu trúc và chức năng so với da người lớn. Da trẻ mỏng hơn và các tuyến mồ hôi, tuyến bã ít hoạt động hơn dẫn đến:

- Lớp bảo vệ của da yếu hơn: Do lớp sừng mỏng hơn, lỏng lẻo dễ vỡ hơn, lớp màng nhày hydrolipid mỏng hơn vì tuyến mồ hôi và tuyến bã hoạt động ít.

- Sức đề kháng kém hơn vì tế bào miễn dịch da hoạt động ít hơn.

- Nhạy cảm với ánh sáng hơn vì tế bào sắc tố hoạt động ít hơn.

Như vậy, cùng với đặc điểm trên cộng với hệ thống mạch máu ở da trẻ chưa hoàn thiện, lớp mỡ dưới da mỏng, diện tích da quá rộng so với diện tích cơ thể… nên trẻ nhỏ rất dễ bị mất nước, mất nhiệt qua da, dễ bị tổn thương và trở nên nhạy cảm hơn với tác động từ môi trường.

d3

Tuy nhiên, ngay cả khi trẻ em dùng mỹ phẩm chính hãng, uy tín của người lớn cũng là hành động không nên. "Mỹ phẩm chăm sóc da làm đẹp cho người lớn được sản xuất với thành phần, công thức phù hợp với đặc điểm, với tính chất da, tình trạng da người lớn. Trong những sản phẩm này, có thể các hoạt chất chính cũng gây tổn thương cho da vốn mỏng manh nhạy cảm của trẻ em; ngoài ra còn có những chất tạo hương, tạo màu, chất bảo quản với tỷ lệ cho phép ngưỡng người lớn dùng không gây nguy hại nhưng nếu dùng ở trẻ nhỏ thì sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ", BS Thơm nhấn mạnh.

Những ảnh hưởng cụ thể khi bôi mỹ phẩm lên mặt trẻ nhỏ khi dùng mỹ phẩm của người lớn là:

- Kích ứng, dị ứng: Vì bản chất da trẻ đã rất mỏng manh và nhạy cảm nên những thay đổi nhỏ trên da cũng có thể gây nên tình trạng này. Những chất gây kích ứng, dị ứng như: BHA, AHA,VTMC, cồn, chất tạo màu, tạo mùi, bảo quản…

- Tổn thương da, gây bệnh cho da và toàn thân: Do dễ dàng phá vỡ cấu trúc lớp sừng lỏng lẻo, mất đi lớp màng nhầy hydrolipid, ức chế hoạt động của tế bào sắc tố… làm cho da dễ bị mất nước qua da, tác nhân gây bệnh môi trường xâm nhập vào da vào cơ thể qua đường da gây bệnh (chốc, viêm cầu thận, Whitmore…) vì trong sữa rửa mặt, tẩy trang, tẩy da chết, của người lớn có chất tẩy mạnh, trong sản phẩm dưỡng da có chất salicylic, cồn, hay retinol… gây bong tróc lớp sừng, ức chế hoạt động tuyến bã. Các sản phẩm dưỡng da không phù hợp còn gây bít tắc tuyến bã gây mụn, bít tắc tuyến mồ hôi sinh rôm sảy.

d4

Vì bản chất da trẻ đã rất mỏng manh và nhạy cảm nên những thay đổi nhỏ trên da cũng có thể gây nên tình trạng này.

- Thay đổi pH da, tiêu diệt hệ vi sinh có lợi trên da trẻ: Da trẻ em có đặc tính trung tính, da người lớn lại có tính acid. Các sản phẩm cho người lớn có pH ngoài phù hợp với da người lớn còn phù hợp với mục đích sử dụng cho từng tình trạng da. Do vậy, các sản phẩm này sẽ làm thay đổi pH, mất môi trường phù hợp cho hệ vi sinh có lợi, tạo môi trường thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động gây bệnh.

- Ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện da trẻ về cấu trúc và chức năng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn thân của trẻ: Da trẻ chưa hoàn chỉnh và đang dần hoàn thiện cho tới khi trưởng thành, quá trình này sẽ bị ảnh hưởng khi sản phẩm bôi cho bé có chứa chất BHA, AHA, retinol… hạn chế hoạt động tuyến bã, các chất azaleic, acid kojic… gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất melanin của tế bào sắc tố, parabens ảnh hưởng nội tiết tố estrogen của trẻ, sản phẩm dưỡng da diện rộng còn gây hạn chế tổng hợp vitamin D của da…

- Nhiễm độc da, tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể: Da trẻ em dễ thẩm thấu các sản phẩm bôi, rửa hơn nhiều so với da người lớn. Vì vậy, các chất trong sản phẩm chăm sóc hay làm đẹp của người lớn với hàm lượng nhỏ trong ngưỡng cho phép đối với người lớn nhưng khi bôi cho trẻ em thì với số lượng lớn, liên tục sẽ gây nguy hại cho trẻ.

d5

Khi bôi bất cứ mỹ phẩm nào lên da trẻ cũng cần đảm bảo dùng những sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ.

Trong sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp của người lớn có chất bảo quản (parabens, fomandehyt) lâu dài gây hại hệ nội tiết, gây ung thư; hương tổng hợp ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tạo bọt, chất tẩy rửa (DEA,MEA, triclosan…), gây tổn thương, nhiễm độc da gây ung thư da; bột talc trong phấn nếu dùng nhiều có nguy cơ gây ung thư buồng trứng, chì gây tổn thương tế bào sừng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa và thần kinh…

Những lưu ý quan trọng hàng đầu trong việc chăm sóc da cho trẻ nhỏ

Theo BS Thơm, da trẻ em tuy mỏng manh, dễ nhạy cảm nhưng hầu như không có vấn đề bệnh lý hay hư hại gì nên trong quá trình chăm sóc da chỉ cần:

- Dùng những sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ, những sản phẩm này phù hợp với tính chất da trẻ em của hãng mỹ phẩm uy tín chất lượng được bác sĩ nhi khoa và da liễu khuyên dùng. Các sản phẩm chăm sóc bé có nguồn gốc thiên nhiên, hạn chế tối đa những chất gây kích ứng, tạo hương, tạo màu, chất bảo quản, chất gây hại cho da.

d6

Các sản phẩm chăm sóc bé cần đảm bảo nguồn gốc thiên nhiên, hạn chế tối đa những chất gây kích ứng, tạo hương, tạo màu, chất bảo quản, chất gây hại cho da.

- Làm sạch da tóc trẻ em bằng nước ấm (không nước nóng, tắm lâu) với sản phẩm dịu nhẹ có pH trung tính, không chứa xà phòng, hoặc chất tẩy rửa mạnh… làm kích ứng, làm mất lớp chất nhờn trên da khiến da ngứa ngáy và khô.

- Dưỡng ẩm dịu nhẹ cho trẻ là cần thiết nhất, nhất là trẻ có làn da nhạy cảm bằng những sản phẩm phù hợp với tình trạng da, có thành phần thiên nhiên bổ sung lipid sinh lý cho da, pH phù hợp với da...

- Bảo vệ da trẻ khỏi ánh sáng mặt trời, khói bụi và chất ô nhiễm trong không khí, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không khí ô nhiễm trong thời gian dài bằng cách bôi kem chống nắng dành cho trẻ em, mặc áo, che chắn cho trẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm