Bào thai dị dạng sống ký sinh trong cơ thể bé trai

Theo Kênh 14/PLXH,

Bé trai này có một bào thai kỳ dị với kích thước 6 x 4cm trên bụng.

Song sinh dính liền là một dạng quái thai có tỷ lệ 1/50.000 - 100.000 ca sinh nở. Với các trường hợp song sinh dính liền, các nhà nghiên cứu y học lại phân ra thành nhiều trường hợp cụ thể khác nhau. Trong đó, phải kể tới song sinh sống ký sinh.

Theo tạp chí y học APSP do Tổ chức phẫu thuật nhi khoa Pakistan phát hành năm 2011, một bé trai đã chào đời khỏe mạnh với một khối thịt thừa nằm tại khu vực thượng vị. Đây là một cá thể ký sinh dính liền với cơ thể của bé trai này. Sau đó, bé đã phải nhập viện khi vừa tròn 1 tháng tuổi.

Bào thai dị dạng sống ký sinh trong cơ thể bé trai 1
Cá thể người anh em song sinh phát triển không hoàn thiện dính liền với cơ thể bé trai.

Ngoài cơ thể dị dạng, bé trai này vẫn có sức khỏe ổn định với trọng lượng 5kg. Bố mẹ và các anh chị ruột của bé cũng hoàn toàn khỏe mạnh.

Các xét nghiệm sau đó cho thấy, cá thể ký sinh có kích thước 6 x 4cm này mới chỉ đang trong giai đoạn hình thành phôi thai ban đầu. Bào thai này cũng có đầu, tay, chân và bộ phận sinh dục ngoài. Người anh em song sinh với bé trai này đã phát triển qua khuyết điểm của thượng vị nơi ruột bị thoát vị. Ngoài ra, các bác sĩ cũng không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của vôi hóa bào thai.

Do cơ thể bé trai và cá thể ký sinh này không có chung cơ quan nội tạng nào nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bào thai dính liền. Rất may ca phẫu thuật đã thành công và em bé đã được xuất viện sau 8 ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm