Cẩn trọng: Vật dụng quá quen thuộc này trong nhà tắm có thể truyền vi khuẩn gây bệnh khắp cơ thể

Trong khi phần lớn các loại vi khuẩn gây bệnh ở vật dụng này không gây hại, các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện ra dấu vết của NTM – vi khuẩn lao không điển hình.

Bạn đang mong chờ đứng dưới làn nước ấm toả ra từ vòi tắm hoa sen, giúp tạo nên cảm giác thư giãn sau một ngày làm việc vất vả? Nhưng giây phút thư thái đó có thể đi kèm với nguy cơ vi khuẩn độc hại lan khắp cơ thể bởi một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, vòi tắm hoa sen là ổ chứa vi khuẩn.

Trong khi phần lớn các loại vi khuẩn này không gây hại, các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện ra dấu vết của NTM – vi khuẩn lao không điển hình.

Cẩn trọng: Vật dụng quá quen thuộc này trong nhà tắm có thể truyền vi khuẩn gây bệnh khắp cơ thể - Ảnh 1.

NTM được biết đến là nguyên nhân của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp mạn tính và bệnh phổi. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, các triệu chứng hô hấp thường gặp nhất của bệnh do NTM gây ra bao gồm ho kéo dài, ho ra máu và hơi thở ngắt quãng. Ngay cả những triệu chứng giống bệnh cúm - mệt mỏi, sốt nhẹ - đôi khi cũng có thể liên quan tới NTM.

Thật may là không phải tất cả đều bị ốm sau khi tiếp xúc với NTM. Những người có hệ miễn dịch yếu và/hoặc gặp các vấn đề về hô hấp mới phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm bệnh do NTM.

Vi khuẩn lao không điển hình sinh sôi trong vòi tắm hoa sen như thế nào?

Vi khuẩn có thể hiện diện và phát triển ở rất nhiều nơi trong nhà (bao gồm cả nhà vệ sinh). Nhưng những vi khuẩn có trong vòi tắm hoa sen lại độc hại và gây nguy hiểm hơn nhiều đơn giản bởi chúng ta ít để ý đến chúng. Ngoài ra, cũng bởi chúng ta quan niệm việc tắm rửa là một quá trình làm sạch, khi vi trùng được loại bỏ. Vì vậy, chúng ta đã bỏ qua việc vệ sinh vòi tắm hoa sen – nơi vốn là thiên đường cho vi khuẩn trú ngụ.

Cẩn trọng: Vật dụng quá quen thuộc này trong nhà tắm có thể truyền vi khuẩn gây bệnh khắp cơ thể - Ảnh 2.

Loại vòi tắm hoa sen có mặt trong nhiều phòng tắm của các hộ gia đình thường làm từ nhựa hoặc kim loại. Do nước, nóng hoặc lạnh, chảy ra từ nhiều lỗ nhỏ trên vòi, nó tạo ra môi trường ẩm ướt, thuận lợi cho sự sinh sôi của vi khuẩn. Kết quả, vi khuẩn hình thành trên bề mặt vòi hoa sen và nhân lên với tốc độ chóng mặt. Do chúng ta vẫn hít thở trong lúc đứng dưới vòi hoa sen, vi khuẩn này xâm nhập cơ thể và trú ngụ trong phổi. Nguy hiểm tiềm ẩn ở đây – rắc rối có thể đơn giản là một trận sốt tới mức nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng phổi.

Vi khuẩn cũng có không gian để sinh sôi nảy nở do loại nước mà chúng ta sử dụng. Trên thực tế, vòi hoa sen kim loại chứa biofilm bên trọng nên lại càng dễ trở thành môi trường lý tưởng do vi khuẩn ẩn mình.

Làm thế nào để biết đã nhiễm vi khuẩn?

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bất cứ bệnh nhiễm trùng nào do vi khuẩn giống như triệu chứng bệnh cúm. Nếu bạn thấy mình hắt hơi, ho, nôn hay bị tiêu chảy không rõ nguyên nhân, có thể bạn đã bị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thực tế là những người bị nhiễm trùng phổi khởi phát (giai đoạn vi trùng "thức dậy", bắt đầu phát triển và gây hại cho cơ thể) hay hệ miễn dịch yếu có nguy cơ cao hơn bị nhiễm vi khuẩn và do đó, phải đặc biệt thận trọng.

Cẩn trọng: Vật dụng quá quen thuộc này trong nhà tắm có thể truyền vi khuẩn gây bệnh khắp cơ thể - Ảnh 3.

Vậy bạn có nên ngừng sử dụng vòi tắm hoa sen?

Từ những điều trên, có thể bạn sẽ cảm thấy nên trở lại với xô và ca múc nước để tắm như thời kỳ trước đây. Nhưng đừng vội, dù là có chứa vi khuẩn gây bệnh thì cũng không có nghĩa là vòi hoa sen không hề an toàn để sử dụng. Vấn đề ở đây là bạn nên cẩn thận hơn trong vấn đề vệ sinh thân thể bởi vi khuẩn, vi trùng như NTM có thể sinh sôi ở bất kì nơi nào, nhất là những vị trí nhỏ hẹp nhất, chứ không phải ở mỗi vòi hoa sen.

Việc bạn cần làm là làm sạch vòi hoa sen và hong thật khô ngay khi bắt đầu thấy các đốm màu xanh lá cây-xanh dương hoặc bụi bẩn hình thành. Thay vì làm vệ sinh vòi hoa sen cách tháng, hãy thực hiện việc này hàng tuần với dung dịch khử trùng mạnh. Hãy luôn nhớ rằng, vòi hoa sen là thiên đường của vi trùng chẳng kém gì bồn cầu. Không có nơi nào trong phòng tắm là hoàn toàn sạch sẽ!

Cẩn trọng: Vật dụng quá quen thuộc này trong nhà tắm có thể truyền vi khuẩn gây bệnh khắp cơ thể - Ảnh 4.

Một số lưu ý khi làm sạch vòi hoa sen

Bạn không nên dùng:

- Thuốc tẩy: Sử dụng thuốc tẩy có thể tăng phần trăm vi khuẩn hiện diện trong vòi tắm hoa sen lên gấp 3 lần! Thay vì sử dụng các loại hoá phẩm thương mại khác, bạn hãy dùng dấm để làm sạch vòi tắm.

- Miếng rửa dạng cước sắt: Dụng cụ làm sạch này có thể gây xước vòi hoa sen và làm hỏng nó vĩnh viễn.

Cẩn trọng: Vật dụng quá quen thuộc này trong nhà tắm có thể truyền vi khuẩn gây bệnh khắp cơ thể - Ảnh 5.

Cách vệ sinh vòi tắm hoa sen

- Hòa 3 cốc nước nóng vơi 1 cốc dấm một chiếc bát và ngâm vòi hoa sen trong đó khoảng vài giờ.

- Lấy bàn chải đánh răng và nhẹ nhàng làm sạch vòi hoa sen cả bên trong lẫn bên ngoài. Khi đã loại bỏ xong lớp cặn bẩn, đặt vòi hoa sen trở lại hỗn hợp trên và để nguyên trong vòng 10 phút.

- Nhẹ nhàng lau chùi vòi hoa sen lần nữa, rửa lại kỹ bằng nước sạch. Hong khô hoàn toàn vòi hoa sen trước khi dùng trở lại.

Vi khuẩn lao không điển hình là gì?

Non-tuberculous mycobacteria (NTM) là những vi khuẩn cùng họ Mycobateria. Những vi khuẩn này được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong môi trường, như cát, sỏi, đá. Những vi khuẩn này khi gây bệnh thường được biết đến với những tên như : Vi khuẩn lao không điển hình (atypical tuberculosis) , vi khuẩn lao cơ hội (opportunitic tuberculosis), vi khuẩn lao môi trường (environmental tuberculosis)

Những năm gầy đây, người ta nhắc nhiều đến nguyên nhân mắc bệnh lao do NTM do số người có yếu tố nguy cơ như người mắc bệnh phổi mạn tính ngày càng nhiều lên do tỷ lệ mắc và thời gian sống kéo dài, người suy giảm miễn dịch mắc phải thì còn do các kỹ thuật xét nghiệm ngày càng phát triển làm cho tỷ lệ phát hiện bệnh nhiều hơn.

Những người có nhiều nguy cơ mắc vi khuẩn lao không điển hình

Những người dễ có khả năng mắc NTM bao gồm:

- Những người có tình trạng suy giảm miễn dịch, ví dụ như bệnh nhân HIV, những người sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống thải ghép kéo dài...

- Những người có tiền sử bệnh lý mãn tính tại phổi, ví dụ như giãn phế nang, giãn phế quản, tiền sử lao phổi, bệnh bụi phổi, bệnh xơ hóa kén (cystic fibrosis)…

- Những người người có kiểu gen của bệnh xơ hóa kén

Triệu chứng lâm sàng khi nhiễm vi khuẩn lao không điển hình

Bệnh biểu hiện ở cả phổi và ở ngoài phổi, trong đó biểu hiện ở phổi thường gặp hơn. Các triệu chứng toàn thân thường không đặc hiệu, có thể có các triệu chứng như:

- Sốt nhẹ về chiều

- Mệt mỏi

- Sút cân,

- Ăn uống kém

Một số bệnh nhân có thể không có các triệu chứng này. Các triệu chứng tại chỗ bao gồm ho, ho khan, hoặc ho khạc đờm kéo dài, số lượng đờm không nhiều, xuất hiện không thường xuyên không liên tục.

Triệu chứng tại phổi thường là các triệu chứng của bệnh phổi nền. Những trường hợp lao ngoài phổi có thể gặp như lao hạch, lao da - tổ chức dưới da, lao xương, thường là hiện tượng hình thành những nền sẩn, ổ loét ít đau, nhiều kích cỡ khác nhau, mủ hóa, điều trị không hoặc rất kém với các thuốc kháng sinh thông thường...

Chia sẻ
Đọc thêm