Bánh Trung thu "tự nhiên", "nguyên chất" an toàn đến đâu và những tiêu chí cực kì quan trọng khi chọn bánh Trung thu

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cơ quan chức năng cho biết, dù nhiều nhà sản xuất thường tuyên bố bánh Trung thu của mình là "tự nhiên", "100% nguyên chất" nhưng hiện không có quy đinh cụ thể về định nghĩa cụm từ này.

Những ngày này, thị trường bánh Trung thu trở nên sôi động. Có rất nhiều dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, mẫu mã đa dạng về màu sắc, hình dáng, giá cả cũng như các thương hiệu khác nhau… 

Bánh Trung thu tự nhiên, nguyên chất an toàn đến đâu và những tiêu chí cực kì quan trọng khi chọn bánh Trung thu - Ảnh 1.

Bánh Trung thu có rất nhiều mẫu mã, đa dạng hình dáng và cách làm.

Bánh Trung thu "tự nhiên", "100% nguyên chất" có an toàn?

Để có được thành phẩm đến tay người tiêu dùng, những chiếc bánh Trung thu phải qua rất nhiều công đoạn từ nguyên liệu ban đầu là bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh. 

Bánh được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình.

Do nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu rất cao nên năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất bánh. 

Ngoài một số các cơ sở có tên tuổi đảm bảo được quy định sản xuất an toàn thực phẩm thì xuất hiện rất nhiều các sản phẩm Bánh Trung thu của các cơ sở tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Người tiêu dùng khi sử dụng bánh không đảm bảo chất lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch của người dân, nhiều nhãn hàng còn cho ra đời những loại bánh Trung thu với lời quảng cáo là "tự nhiên", "100% nguyên chất".

Ông Đỗ Viết Cương, Phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền Thông Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QL ATTP) cho biết, căn cứ các luật hiện hành về an toàn thực phẩm thì cụm từ "tự nhiên" hoặc "100% nguyên chất" không có quy định cụ thể.

Do đó, việc nhà sản xuất công bố sản phẩm là "tự nhiên" hoặc "100% nguyên chất" thì phải chứng minh được thành phần của sản phẩm công bố hoàn toàn "tự nhiên" hoặc "100% nguyên chất", ngoài ra không có bất kỳ thành phần khác.

Nhân bánh Trung thu được làm sẵn có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Theo Ban QL ATTP TP.HCM, hạn sử dụng sản phẩm do cơ sở tự kê khai và đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng, biến chất trước khi hết hạn.

Bánh Trung thu tự nhiên, nguyên chất an toàn đến đâu và những tiêu chí cực kì quan trọng khi chọn bánh Trung thu - Ảnh 2.

Mua bánh Trung thu cần tìm hiểu rỏ hạn sử dụng.

Theo Nghị đinh 43/2017/NĐ-CP,  Hạn sử dụng hoặc "hạn dùng" là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc một lô hàng hóa mà sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó. 

Hạn dùng của hàng hóa được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Trường hợp hạn dùng chỉ thể hiện tháng, năm thì hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn".

Nhân bánh làm sẵn an toàn khi đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm như sử dụng nguồn nguyên liệu rõ ràng về nguồn gốc, phụ gia theo đúng quy định. Sản phẩm khi sản xuất, kinh doanh phải các đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như: Vi sinh, kim loại nặng, độc tố vi nấm….)

Theo Cục An toàn thực phẩm (VFA), khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

1. Cách lựa chọn bánh Trung thu

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...(người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, công trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

2. Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu

- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: Đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Bánh Trung thu tự nhiên, nguyên chất an toàn đến đâu và những tiêu chí cực kì quan trọng khi chọn bánh Trung thu - Ảnh 3.

Người dân cũng cần thận trọng với những bánh Trung thu giá rẻ, khuyến mãi hấp dẫn.

- Rửa tay sạch tr­ước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Chia sẻ
Đọc thêm