Bánh Trung thu bán sớm, dự báo giá tăng
Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh đã được dựng lên trên vỉa hè Hà Nội.
Khảo sát của VTC News cho thấy, nhiều quầy bánh Trung thu đã xuất hiện trên vỉa hè các tuyến phố Hà Nội như Lạc Trung, Thanh Nhàn, Thụy Khuê… Phần lớn các quầy này là của thương hiệu Kinh Đô.
Khi được hỏi, nhiều nhân viên bán hàng cho biết, hãng bánh mở bán sớm là để phục vụ nhu cầu của người dân đón Rằm tháng 7. “Bây giờ, người tiêu dùng có xu hướng mua bánh Trung thu sớm để làm quà biếu, tặng người thân hoặc cúng Rằm tháng 7. Cũng nhiều người muốn thưởng thức bánh Trung thu từ sớm chứ không đợi đến đúng dịp mới mua”, một nhân viên nói.
Nhiều quầy bánh Trung thu đã bày bán ở Hà Nội.
Tuy nhiên, do chưa phải là cao điểm nên các nhân viên thừa nhận rất vắng khách. Thậm chí, những cửa hàng được dựng ngay cạnh cổng công viên hay siêu thị - nơi có nhiều người qua lại cũng phải chịu cảnh ế ẩm, không khách hỏi mua.
Theo thông tin PV ghi nhận từ nhiều cửa hàng, thương hiệu bánh Trung thu lớn ở Hà Nội thì trong đầu tháng 8, phần lớn sẽ bung hàng để bước vào mùa bánh Trung thu 2019. Có cửa hàng khẳng định sẽ áp dụng cả phương thức bán hàng qua mạng hoặc ship hàng đến tận nơi cho khách nhằm kích cầu.
Trong khi đó, nhiều thương hiệu khác lại tiết lộ, sẽ làm mới chất lượng bánh bằng cách sáng tạo thêm hương vị mới bên cạnh những hương vị quen thuộc, như dòng bánh trung thu trái cây của Bibica với gần 10 loại làm từ các trái cây đặc sản vùng miền như dâu tây Đà Lạt, vỏ bưởi Diễn, hồng Đà Lạt... và đặc biệt là bánh Trung thu sầu riêng độc lạ.
Trong khi thị trường bánh Trung thu vẫn còn khá im ắng thì thị trường này trên chợ mạng lại khá rộn ràng. Hiện nhiều trang bán hàng online đang rao bán các sản phẩm bánh Trung thu với giá khá “mềm”, từ 175.000 đồng đến 250.000 đồng/hộp. Bên cạnh đó, sản phẩm cao cấp với giá bạc triệu thì ít hơn.
Phần lớn những sản phẩm bánh này là loại bánh được làm thủ công (còn gọi là bánh handmade). Năm ngoái, bánh Trung thu handmade thực sự “khuấy đảo” thị trường. Với ưu thế hình dáng đẹp, phong phú và vô cùng bắt mắt, cộng với chất lượng, hương vị mới lạ do làm theo yêu cầu của khách, bánh Trung thu handmade được rất nhiều bà nội trợ tin dùng.
Chị Lan cho biết, thị trường bánh Trung thu rất phong phú, thay đổi theo từng năm. Có những năm, bánh Trung thu nhân truyền thống rất được ưa chuộng, nhưng cũng có năm thì bánh handmade với hương vị mới lạ lại thu hút người mua hơn. Lại có những thời điểm bánh nhập khẩu cũng khá hấp dẫn người tiêu dùng.
Tuy vậy, chị Lan khẳng định, chất lượng và giá thành vẫn quyết định sự thành công của các dòng bánh. “Thị hiếu, khẩu vị của người mua có thể thay đổi, nhưng thói quen mua hàng tốt, giá hợp lý của người Việt Nam lại không dễ thay đổi. Do đó, trừ những trường hợp đặc biệt mua để làm quà biếu, quà tặng thì phần lớn khách hàng chuộng mua những sản phẩm vừa túi tiền và có hương vị gần gũi, chất lượng tốt. Do đó, tôi nghĩ giá bánh năm nay dù có cao nhưng cũng ở mức tăng nhẹ mà thôi”, chị Lan nói.