Bánh tiêu cắn ngập răng... sầu riêng - món ăn vặt nóng xốp, khó cưỡng nhất vào mùa mưa của Sài Gòn

Kim Thanh; Ảnh: Andy Tran, Theo Helino

Cắn bánh tiêu thì dĩ nhiên phải là nhân bánh tiêu đúng không, thế tại sao lại có sầu riêng ở đâu đây?

Bánh tiêu là một trong những món ăn vặt khá phổ biến của Sài Gòn, nhất là tại các khu người Hoa quận 5, quận 10 hoặc 11. Do xuất hiện từ rất lâu, nên để tồn tại đến tận ngày nay thì bánh tiêu cũng đã phải đi qua hết bao nhiêu "đời", bao nhiêu thể loại phiên bản khác nhau từ bánh tiêu mè đen-mè trắng, bánh tiêu đường, cho đến bánh tiêu kẹp bánh bò cũng có.

Thế nhưng thời gian gần đây, có một loại bánh tiêu cực lạ khác đang được dân Sài Gòn khắp nơi "săn lùng" mà nghe đâu lại có mùi sầu riêng thế mới tài! Hiện chỉ có duy nhất cửa hàng này bán nằm trên đường Hà Tôn Quyền quận 11, mở cửa từ 7h sáng đến 7h tối.

IMG_0269

Xe bánh tiêu nhỏ đậu trên khoảnh sân của con đường Hà Tôn Quyền quận 11.

IMG_0268

Tấm bảng bánh tiêu nhân sầu riêng nổi bật đặt ngay phía trước để mọi người dễ dàng nhìn thấy.

Tò mò tìm đến nơi thì đây chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ xíu cặp bên dưới mái hiên ọp ẹp. Còn người đứng bán kiêm luôn làm bánh chỉ có đôi vợ chồng đã khá lớn tuổi đang ngồi nhào bột, nặn bánh rất điêu nghệ và thuần thục.

IMG_0279

Cả hai người cùng ngồi nhào bột và nặn thành từng chiếc bánh để kịp bán vào giờ cao điểm.

IMG_0276

Công việc này đã gắn liền với họ suốt nhiều năm nay nên cái gì cũng quen tay quen chân.

IMG_0264

Loại bột làm nên vỏ bánh cũng là do gia đình tự xay, tự tuyển chọn nên sẽ cho ra hương vị rất tươi, rất đúng chuẩn.

IMG_0267

Mỗi chiếc bánh tiêu sẽ có một muỗng nhân sầu riêng đặc sệt do chính anh chủ tự tay quết.

IMG_0273

Bánh sau khi được vô nhân sẽ vo thành hình tròn để tiện việc cất giữ xài dần.

IMG_0272

Dùng cái nào thì mang ra cái nấy cán dẹp, rắc thêm ít mè trắng lên 2 mặt cho thơm. Nhiều người không biết cứ nghĩ bánh tiêu là phải rắc tiêu, thế là sai rồi nhé.

Được biết món bánh này vốn đã khá nổi tiếng từ hồi năm ngoái, nhưng dạo gần đây khi Sài Gòn đang bước vào mùa mưa, người ta lại hay thèm cái cảm giác ăn một món bánh nóng giòn nào đấy cho đỡ buồn miệng. Đặc biệt bánh cắn vào một cái thôi là cả miệng ngập "ứ hự" mồm sầu riêng, cái hương vị rất dễ khiến người khác phát nghiện nên cứ thế lại "sốt" ầm ầm thời gian gần đây.

IMG_0265

IMG_0275

Bánh luôn được rán trong một chiếc chảo dầu sạch, dầu đảm bảo an toàn chứ không phải dùng đi dùng lại nhiều lần. Đấy cũng là một trong những điểm cộng của cửa hàng này.

Vào khung giờ cao điểm nhất là từ 3h - 6h chiều, các bác tài đặt hàng, giao hàng nhanh tìm đến tấp nập để kịp lấy cho khách. Nên bánh cứ phải bán lúc nào mới chiên lúc đó, để còn giữ được độ nóng, giòn, không bị ỉu do phần nhân sầu riêng tiết ra và ngấm vào vỏ bánh. 

IMG_0277

Bánh bán tới đâu mới chiên tới đó, đảm bảo dù mua mang về cũng sẽ giữ được độ giòn, nóng, xốp đặc trưng của nó.

IMG_0274

Nhìn chiếc chảo vàng ươm mà thấy đã gì đâu! Tưởng tượng cắn 1 cái giòn tan trong miệng vào lúc trời đổ mưa thì còn gì bằng nữa!?

IMG_0271

Giá cho một chiếc bánh là 6k đồng, dễ mua, dễ ăn, có thể mang đi bất cứ đâu mình muốn. Chính vì thế mà sau 1 năm trở thành "hiện tượng" ở Sài Gòn, món bánh tiêu sầu riêng vẫn cứ thế mà được mọi người yêu thích. Đặc biệt có vẻ do giữ được bí quyết riêng, mà bánh ở đây làm ra "cái nào cái nấy" đều mềm, xốp, đều tay đều vị, lúc mua ăn tại chỗ lớp vỏ rõ vị giòn tan. 

Còn nhân sầu riêng thì béo ngậy, màu vàng ươm trông còn nổi bật hơn cả lớp vỏ bên ngoài, chứng tỏ phải chọn lựa loại sầu riêng kỹ dữ lắm mới có được lớp nhân ngon đến thế.

IMG_0278

Phần nhân sầu riêng trông tươi và hấp dẫn đến thế này cơ mà.

IMG_0277

IMG_0266

Giá cho mỗi chiếc là 6k đồng, vô cùng hợp lý và vừa túi tiền với tất cả mọi người.

IMG_0262

Vỏ bánh lúc cắn thường có những lỗ tròn hình thành từ không khí, đủ thấy bánh xốp và tơi cỡ nào. Song còn có cả nhân sầu riêng béo ngậy, ăn một cái là quên sầu liền!

Lời khuyên là nếu được thì bạn nên mua ăn tại chỗ, hoặc khi ship về thì phải ăn ngay cho nóng, đừng để quá lâu bánh sẽ không giữ được đúng cảm giác lẫn mùi vị hấp dẫn, đặc trưng của nó. 

Và một ngày Sài Gòn đổ cơn mưa sẽ là lúc cực kỳ thích hợp để nhăm nhi vài chiếc bánh đúng không nào!?

Chia sẻ
Đọc thêm