Bánh nhót ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực
Thử làm cả nhà bất ngờ với món bánh nhót tuyệt ngon trong ngày Tết Hàn thực năm nay bạn nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh nhót:
- Khoảng 150g bột nếp loại ngon
- 10g bột gạo tẻ
- 1 ít vừng rang sẵn hoặc lạc giã dập
- 1 bát con mật mía
- Gừng 1 củ vừa phải
Trộn đều bột nếp với bột tẻ, sau đó gom bột thành hình giếng, từ từ đổ nước ấm vào giữa. Nhào bột thật kỹ cho hỗn hợp bột mịn mượt, thời gian nhào bột càng lâu thì bột càng dai. Sau đó để bột nghỉ chừng 15 – 20 phút. |
Chia bột và vê thành những viên tròn nhỏ. Sau đó dùng đầu ngón tay vuốt từng viên bột sao cho thành hình quả nhót với các cạnh hình thoi. Bạn lần lượt thực hiện cho đến khi hết phần bột đã chia viên. |
Đặt nồi nước lên bếp, đun cho sôi già, sau đó thả từng phần bánh nhót vào và luộc. |
Canh cho tới khi nồi luộc bánh nhót sôi trở lại thì bạn cho lửa nhỏ bớt lại. Khi bạn thấy từng chiếc bánh nhót nổi lên trên mặt nước thì bạn tắt bếp. Vớt bánh ra và cho vào tô nước lạnh để bạnh có độ săn và dai. |
Bước tiếp theo bạn cho phần mật mía, gừng đập dập vào nồi và đun sôi. Nếu mật mía quá đặc sánh thì bạn có thể cho thêm một chút nước để vừa khẩu vị hơn. |
Khi mật mía đã sôi thì cho bánh nhót vào và xào. Bạn lưu ý để mức nước vừa xâm xấp mặt bánh để mật thấm đều vào từng chiếc bánh nhót. |
Đun nhỏ lửa khoảng 10 -15 phút thì bạn tắt bếp. |
Xếp bánh ra bát, chan thêm chút nước mật mía và rắc một chút vừng hoặc lạc rang giã dập lên bề mặt rồi thưởng thức. |