Bánh mỳ trắng vừa ra lò đây
Hay cũng gọi là bánh mỳ sandwich. Bánh vừa lấy ra khỏi lò nóng hổi, thơm ngon. Với bánh mỳ này, mình không cần phải nhồi bằng máy mà chỉ cần nhồi bằng tay là bánh đã ngon rồi.
Nguyên liệu: (Làm được 1 bánh lớn 23 cm và 1 bánh nhỏ)
- 350 gr nước ấm/ sữa ấm (khoảng 42 độ C)
- 3 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe muối
- 20 ml dầu ăn
- 450 gr bột mỳ (dùng bột bread flour sẽ ngon hơn) + bột áo.
- 7 gr men nâu (active dry yeast)
- 350 gr nước ấm/ sữa ấm (khoảng 42 độ C)
- 3 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe muối
- 20 ml dầu ăn
- 450 gr bột mỳ (dùng bột bread flour sẽ ngon hơn) + bột áo.
- 7 gr men nâu (active dry yeast)
Thực hiện:
- Cho nước ấm, đường, muối vào ô trộn bột. Dùng phới lồng đánh trứng hoặc đôi đũa khuấy cho tan. Cho bột mỳ, dầu ăn và men nâu (yeast) vào trộn đều cho đến khi bột thành một khối.
Lưu ý: Luôn luôn cho men nâu – yeast vào sau cùng để tránh men gần muối thì sẽ làm giảm độ nở của bánh.
- Đem bột ra bàn có rắc chút bột áo, nhồi khoảng 5 – 10 phút đến khi bột không dính tay là được. Trong quá trình nhồi, nếu bột ướt thì cứ thêm xíu bột áo vào.
- Bột nhồi xong, cho vào ô phủ kín 1 lớp nylong, để nơi ấm, ủ khoảng 45-60 phút cho bột nở gấp đôi. (Mình thường để trong lò nướng hoặc lò vi sóng để ủ).
Mách nhỏ: Trong các loại bánh mỳ nhồi bằng tay, muốn bánh có độ dai hơn thì sau khi ủ bánh lần 1 xong, đấm xẹp bọt khí, bọc nilong lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 6 giờ là được. Hôm sau đem ra làm tiếp các công đoạn còn lại.
- Bột nở gấp đôi, dùng tay đấm xẹp bọt khí, đem ra bàn chia bột ra làm 2 phần lớn nhỏ.
- Cán bột thành hình chữ nhật, gấp bột lại làm 3. Lót giấy nến dưới đáy khuôn (nếu dùng khuôn silicon thì khỏi cần), cho vào khuôn. Để vào chỗ ấm, ủ tiếp 45-60 phút cho bột nở tối đa.
Nướng bánh:
- Bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 375 F (190 độ C)
- Trước khi nướng bánh, xịt nước lên bánh để bánh có độ ẩm. Cho vào lò, nướng khoảng 25-30 phút là bánh chín, tùy lò. Hoặc khi thấy bánh vàng mặt là được.
- Bánh chín, lấy ra quét 1 lớp bơ lên mặt bánh để bánh thơm ngon hơn.
Bảo quản: Nếu chưa ăn hết bánh, để ở nhiệt độ phòng thì bánh dễ bị khô vì mất độ ẩm. Vì vậy, cần phải bảo quản bánh bằng cách để bánh nguội hẳn rồi cho vào bịch nilong (bịch ziploc) ém bớt không khí ra ngoài, cho vào ngăn mát tủ lạnh được khoảng 10 ngày. Hoặc muốn để bánh lâu hơn thì cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể lên tới 2 tháng.
Chúc các bạn thành công!
Chúc các bạn thành công!