Sài Gòn:

Bánh canh ghẹ chất lừ ngày trời trở lạnh

Lam,
Chia sẻ

Trên đường Cao Thắng có một quán bánh canh ghẹ đúng chuẩn, rất đáng "đồng tiền bát gạo".

Từ đầu đường Cao Thắng chạy vào khoảng 500 mét, bạn sẽ thấy quán bánh ghẹ khá to nằm bên tay trái. Nếu bạn là người mê ăn hải sản, thì món bánh canh ghẹ “đúng chuẩn” tại đây sẽ làm bạn rất hài lòng. Bánh canh được chia làm 3 loại tô nhỏ, trung, lớn nên bạn có thể chọn tô phù hợp với sức ăn của mình.

Bánh canh ghẹ chất lừ ngày trời trở lạnh 1
Với thực đơn của quán, bạn có thể chọn tô nhỏ, vừa hoặc lớn.
 
Cảm quan đầu tiên khi tô bánh canh được bưng ra là thức ăn nhiều hơn bánh canh Một tô bánh canh ghẹ gồm ghẹ tươi, chả cá chiên và bánh cua phồng. Bánh canh là loại bánh canh bột gạo, sợi ngắn và bản to, vuông chứ không phải sợi bánh tròn dai như bánh canh cua, bánh canh giò heo thường thấy. Món này khá ít nước dùng, nước chỉ xâm xấp, hơi mặn nhẹ nên cũng không cần húp nhiều. 

Bánh canh ghẹ chất lừ ngày trời trở lạnh 2
Một tô bánh canh ghẹ đầy đủ gồm ghẹ, chả cá và bánh cua phồng.

Bánh canh ghẹ chất lừ ngày trời trở lạnh 3
Sợi bánh canh bột gạo ngắn, bản to, vuông.

Đối với tô trung và lớn, mỗi bát sẽ có một nguyên một con ghẹ, còn với tô nhỏ quán vẫn để một cái mai ghẹ đầy gạch và nửa con ghẹ thịt để khách dùng. Ghẹ nhiều thịt, chắc ngọt. Quán cũng chu đáo dọn kèm một chiếc rổ nhựa để khách cho vỏ vào đấy. Tuy nhiên, nếu bạn ngại ăn uống mà phải bóc tay, bẻ vỏ, thì món ăn này nhất định sẽ khiến bạn phiền lòng.

Bánh canh ghẹ chất lừ ngày trời trở lạnh 4
Gạch cua đầy ắp.

Tuy gọi là bánh canh ghẹ, nhưng khách đến ăn đa phần là ăn thịt ghẹ riêng, rồi bánh canh ăn với chả cá và bánh cua vì công đoạn ăn ghẹ, muốn ngon, là phải bẻ vỏ đến đâu ăn đến đó. Đây mới chính là cái cách ăn “đúng điệu” của người đi ăn bánh canh ghẹ chứ chẳng mấy ai “rỗi tay” tách từng phần thịt ghẹ cho lại vào bát để ăn kèm bánh canh.
 
Bánh canh ghẹ chất lừ ngày trời trở lạnh 5
Chả cá chiên dai dai ăn cùng bánh canh

Nước chấm cho ghẹ mà quán dùng là một hỗn hợp muối ớt xanh với chanh có độ sệt sau khi sên qua đường nên mùi vị rất lạ. Loại nước chấm này có độ cay hăng nhẹ của ớt xanh, chua chua của chanh và ngọt của đường. 
 
Bánh canh ghẹ chất lừ ngày trời trở lạnh 6
Nước chấm muối ớt xanh chanh đường. 
 
Bánh canh ghẹ tuy có giá khá chát, nhưng so với lượng hải sản chất lượng như thế thì cũng có thể hiểu được. Món ăn này có thể ăn vào bữa trưa, bữa xế đều thích hợp. Đặc biệt là trong tiết trời se lạnh những ngày này của Sài Gòn, được ăn một tô bánh canh bổ dưỡng như thế thì còn gì bằng. 
Chia sẻ