Ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ Việt

Ban công của chị Trang trồng đủ loại rau sạch trong diện tích chỉ 2,5 mét vuông khiến nhiều người bất ngờ.

Góc ban công chỉ vỏn vẹn 2,5 mét vuông của chị Trang (hiện đang sống tại Pháp) vẫn thường được chị hay nói đùa là "đứng còn phải nhường nhau".

Chị Trang chia sẻ: "Người ta thường bảo đất vườn rộng mới được trồng rau chứ có mấy mét vuông như thế này thì ai ăn ai nhịn. Vậy mà mình cứ chăm chỉ trồng đủ loại, rồi chỉ vài tháng sau kết quả khiến ai cũng phải ngỡ ngàng".

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 1.

Ban công có diện tích chỉ 2,5 mét vuông của mẹ Việt mà khiến nhiều chị em phải ghen tị vì trồng được đủ loại rau.

Trong ban công với diện tích hạn hẹp của mình, chị Trang cố gắng trồng xen kẽ các loại rau từ ăn lá tới thu hoạch quả. Phía trên chị trồng rau bí và mướp để leo dài lên phần lan can. Phía tầm trung chị trồng các loại rau gia vị, rau ăn lá. Các chậu nhỏ trồng ớt, hành, cà chua được chị để bên dưới.

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 2.

Chị Trang trồng rau muống, rau mồng tơi, xà lách, cà rốt, rau bí, ớt chuông,... khiến không chỉ cải thiện bữa ăn của gia đình mà vườn rau cũng đặc sắc.

Không chỉ dùng chậu đất để trồng, chị Trang còn sử dụng chai nhựa hay chậu nhựa treo trên lan can để tối đa khoảng không gian trồng rau của mình. Việc xen kẽ thành nhiều tầng lớp, bố trí hợp lý mà dù trồng rất nhiều thứ trong không gian nhỏ cũng không làm người xem cảm thấy rối mắt hay khó chịu.

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 3.

Chị Trang trồng vào các chậu đất và chai nhựa. Phần giá đỡ thì kê làm nhiều tầng lớp khác nhau cho cây dễ phát triển.

Chị Trang chia sẻ, bản thân mình là người chưa biết nuôi con gì, trồng bất kỳ cây gì. Thời gian đầu mới nhen nhóm ý tưởng làm ban công trồng rau này cũng có nhiều lời bàn ra tán vào cũng hơi nản chí. Thế nhưng chị Trang lại có bản tính thích là làm, mà quyết là làm gì thì cũng phải thực hiện thành công cho bằng được.

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 4.

Chị Trang còn bày biện thêm cả bàn và ghế tại ban công để chăm sóc và thưởng trà trong không gian này.

Ban công của một người tự nhận là "chưa trồng bất kỳ một loại cây gì" đúng là đã khiến nhiều chị em ngưỡng mộ. Nhiều cộng đồng mạng đã nhanh tay vào bình luận hỏi han chị Trang cách chăm sóc và phân bón cũng như các mẹo làm sao để có được thành quả là những cây rau củ quả xanh mướt và sai trĩu cành như thế này.

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 5.

Các chậu cây được sắp xếp ngay ngắn, hợp lý nên không tạo cảm giác chật chội chút nào.

Những cây rau củ quả cho thu hoạch liên tục giúp chị Trang có thêm nguồn thức ăn sạch cho gia đình. Chị cũng không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Mỗi ngày chị dành từ 1-2 tiếng để làm vườn, tưới nước. Đôi lúc góc ban công nhỏ này còn giúp chị "chill và ểnh ương" sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Nhâm nhi cốc trà nóng hay chiếc bánh ngọt cũng giúp cuộc sống nơi phố thị ồn ã bỗng nhẹ nhàng và thư thái biết bao nhiêu.

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 6.

Chị Trang còn tận dụng làm giàn bí leo lên thành ban công.

"Không hiểu mình mệnh mộc hợp cây hay sao mà trộm vía gieo hạt nào lên hạt đó. Chỉ duy nhất hạt tía tô gieo đến 3 lần vẫn không thành công. Nhưng mà như vậy thôi cũng đủ làm mình phấn khởi rồi. Và dần dần sau 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng thì trong mơ cũng nhớ lại những câu khen ngọt của mọi người", chị Trang chia sẻ.

Bây giờ thì gia đình chị cũng đã có một không gian xanh mát, lại còn được tận hưởng thành quả ngọt ngào.

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 7.

Rau muống là loại rau được chị Trang trồng nhiều nhất vì dễ trồng, dễ chăm, cho năng suất 4 mùa.

Không chỉ trồng rau, chị Trang còn đang trồng thêm cả những chậu hoa nhỏ để trang trí đa dạng hơn trong khu vườn của mình. Biết đâu trong tương lai gần chúng ta sẽ còn được nhìn thấy một phiên bản "khu vườn 2,5 mét vuông" này còn đẹp và rực rỡ hơn nữa.

Còn hiện tại, thành quả chăm bón sau 3 tháng của chị Trang cũng đủ truyền động lực cho rất nhiều chị em có chung đam mê làm vườn. Dù bạn đang sống ở nhà phố trong một diện tích nhỏ nhưng chỉ cần có niềm đam mê và muốn thực hiện thì đều có thể làm được.

Ghen tị với ban công ngập rau củ quả xanh mướt mắt trong không gian 2,5m² "đứng còn phải nhường nhau" của mẹ đảm ở Hà Nội  - Ảnh 8.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm