8 “nguyên tắc vàng” mà cựu Tổng thống Bill Clinton đã áp dụng để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Cựu Tổng thống Mỹ tiết lộ nhờ áp dụng những nguyên tắc này cùng với chế độ ăn hợp lý, ông đã giảm đến 11kg trong vài tháng và kiểm soát bệnh tim mạch vành của mình tốt hơn.

Được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của Hoa Kỳ, vào khoảng những năm 2004-2005, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton lâm vào tình trạng không kiểm soát được cân nặng bởi thói quen ăn vặt rất nhiều trong phòng làm việc. Cơ thể ông từ đó bắt đầu quá khổ, những căn bệnh tim mạch cũng kéo đến thường xuyên. Đỉnh điểm là việc ông phải thực hiện cuộc phẫu thuật tim khẩn cấp để bảo toàn tính mạng vào các năm 2004 và 2010.

8 “nguyên tắc vàng” mà cựu tổng thống Bill Clinton đã áp dụng để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. (Ảnh: Internet)

Giảm cân thần tốc nhờ phương pháp đặc biệt

Kể từ đó, Bill Clinton bắt đầu thay đổi cách ăn uống nghiêm túc. Ông nói "không" với thịt cá, kể cả các sản phẩm từ sữa. Những món ăn "gối đầu giường" của ông như hamberger, pizza hay thịt nguội cũng được loại bỏ dần dần, thay thế bằng rau củ, ngũ cốc và trái cây.

Clinton cũng chăm rèn luyện thể lực và sức khỏe hơn. Mỗi ngày ông đi bộ khoảng 3-5km. Bất cứ nơi nào có thể, ông đều sải bước để cơ thể đổ mồ hôi. Ông cũng tập tạ và cân bằng cơ thể bằng bóng, song song với chơi golf, môn thể thao yêu thích của ông.

8 “nguyên tắc vàng” mà cựu tổng thống Bill Clinton đã áp dụng để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh - Ảnh 2.

Nhờ chế độ ăn giàu rau củ, ngũ cốc, trái cây và chăm chỉ tập luyện thể lực, Bill Clinton đã cải thiện đáng kể sức khoẻ của mình.

Mỗi ngày, cựu Tổng thống đều đặt chỉ tiêu phải uống một ly nước ép trái cây hỗn hợp không kèm sữa hay hạnh nhân, để vừa đủ protein hoạt động nhưng vẫn không khiến cơ thể thừa chất béo. Thói quen ăn fastfood đã nhanh chóng được loại bỏ hoàn toàn bằng thực đơn chay. Mọi cố gắng của ông được tiếp thêm động lực bằng "lệnh" của con gái cưng Chelsea - phải giảm 6.8kg trước khi có mặt trong ngày cưới của cô.

Nhờ áp dụng phương pháp ăn chay kiểu Trung Hoa (The China study) này, chỉ trong một thời gian ngắn, Cựu tổng thống Clinton đã đạt được những kết quả đáng kinh ngạc. Cơ thể ông dần trở lại thon thả, và cho đến ngày cưới của con gái, ông đã giảm đến hơn 11kg, như cân nặng của ông hồi là sinh viên đại học.

8 “nguyên tắc vàng” mà cựu tổng thống Bill Clinton đã áp dụng để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh - Ảnh 3.

Đông đảo người dân học tập phương pháp rèn luyện sức khoẻ từ cuốn sách của T.Colin Campbell và cộng sự.

Quý giá hơn khi Clinton cũng cảm thấy trái tim mình khỏe mạnh hơn rất nhiều. Ông khẳng định thậm chí mình đã kiểm soát bệnh tim mạch vành tốt hơn. Ở vào tuổi ngoài 70, độ minh mẫn và tốc độ làm việc của người đàn ông ấy khiến cho những người trẻ phải nể phục.

"Tôi áp dụng chế độ ăn này bởi sau khi đưa các thiết bị nong mạch vành vào cơ thể, tôi nhận ra rằng khi mạch máu bị tắc nghẽn thì việc nong rộng mạch máu không làm cho cholesterol ngừng tích tụ. Và tôi không muốn điều đó cứ tiếp diễn" – Clinton tâm sự.

8 nguyên tắc về thực phẩm và sức khỏe theo phương pháp rèn luyện sức khỏe của Tiến sĩ T.Colin Campbell và cộng sự

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật mà cựu Tổng thống Clinton áp dụng được khởi xướng bởi Tiến sĩ T.Colin Campbell. Sau hơn 20 năm nghiên cứu, ông cùng cộng sự đã cho ra đời cuốn sách Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện (The China Study) – được coi như công trình thế kỷ về sức khỏe.

8 “nguyên tắc vàng” mà cựu tổng thống Bill Clinton đã áp dụng để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh - Ảnh 4.

The China Study được xem như một nghiên cứu thế kỷ về sức khoẻ.

Sự thành công của cựu Tổng thống Clinton nói riêng và 82% số người áp dụng phương pháp này kể từ năm 1986 nói chung đang dần khẳng định tính đúng đắn, hợp lý về mặt dinh dưỡng và sức khỏe mà công trình mang lại.

Một lối sống lành mạnh luôn mang đến nhiều lợi ích, chẳng hạn như: Tăng tuổi thọ, trẻ trung, giảm cân, có thêm nhiều năng lượng, giữ cho xương chắc khỏe, giảm thiểu và ngăn ngừa nhiều bệnh tật (như tim mạnh, đột quỵ, sỏi thận, ung thư…). Những lợi ích này, bạn hoàn toàn có thể đạt được, bằng cách thay đổi chế độ ăn hằng ngày.

Trên hành trình đạt đến một thể trạng khỏe mạnh như cựu Tổng thống Clinton, bạn cần ghi nhớ 8 nguyên tắc quan trọng. Chúng sẽ cho các bạn biết cách ứng dụng khoa học, cách chữa bệnh, cách ăn uống sinh hoạt, cách quan tâm đúng mực đến sức khỏe cũng như cách nhìn nhận thế giới.

Dinh dưỡng là đại diện cho sự kết hợp của vô số chất trong thức ăn. Vì thế, ăn toàn phần thì tốt hơn tất cả

Cơ thể sẽ thu nạp các chất hoá học từ những thực phẩm mà bạn ăn vào để tạo ra sức khỏe tốt cho chính bạn. Thông qua sự kiểm soát vô cùng phức tạp tại các tế bào ở khắp cơ thể, chúng sẽ được chỉ định đi đâu, với lượng bao nhiêu và khi nào tham gia. Đây là sự vận hành tự nhiên của hệ tiêu hoá nói riêng và mọi cơ quan trong cơ thể nói chung.

8 “nguyên tắc vàng” mà cựu tổng thống Bill Clinton đã áp dụng để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh - Ảnh 5.

Cơ thể sẽ thu nạp các chất hoá học từ những thực phẩm mà bạn ăn vào để tạo ra sức khỏe tốt cho chính bạn.

Thực phẩm chức năng không phải thần dược chữa bách bệnh

Thực phẩm chức năng có thể chứa vitamin, khoáng chất, cũng có thể là thảo dược hoặc một số loại thực vật khác, cũng có thể là các axit amin hoặc các chất cô đặc, các chất chuyển hoá, chiết xuất…

Không nói rằng những chất dinh dưỡng này là không cân thiết, tuy nhiên trong cơ thể con người, các dưỡng chất hoạt động như một hệ thống sinh hoá vô cùng phức tạp. Việc lấy ra chỉ một vài chất dinh dưỡng đơn lẻ để thay thế cho thực phẩm toàn phần hầu như chẳng có ý nghĩa chút nào. Thực phẩm chức năng không mang đến sức khỏe lâu dài, chưa thể hoàn toàn có thể gây ra các phản ứng phụ. Do đó, không thể xem thự phẩm chức năng như thần dược giúp xó bỏ mọi nguy cơ gây ra do chế độ dinh dưỡng không lành mạnh.

Không có chuyện chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nguồn gốc động vật thì tốt hơn thực vật

Thực phẩm từ thực vật có hàm lượng chất chống oxy hoá, chất xơ, vitamin và khoáng chất nhiều hơn rất nhiều so với thực phẩm từ động vật. Bù lại, thực phẩm từ động vật có nhiều cholesterol, chất béo, protein hơn so với thực phẩm từ thực vật.

Tuy nhiên, chất béo và protein trong các loại hạt (thực vật) lại tốt hơn trong động vật.

8 “nguyên tắc vàng” mà cựu tổng thống Bill Clinton đã áp dụng để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh - Ảnh 6.

Thực phẩm nguồn gốc động vật không tốt hơn so với thực vật.

Gen không chịu trách nhiệm cho bệnh tật

Gen chỉ thể hiện tính trạng trội khi nhận định được kích hoạt, và dinh dưỡng mới là yếu tố quan trọng giúp xác định xem gen nào tốt, xấu, trội hay lặn.

Dinh dưỡng có thể kiểm soát đáng kể các tác hại của hoá chất độc hại

Dinh dưỡng là tác nhân chính quyết định xem bệnh tật có thể làm tổn hại đến bạn không. Lấy ví dụ, bạn không thể kết luận cơ thể khỏe mạnh lên bằng cách ăn thịt bò hữu cơ hay bơm đầy hoá chất. Bởi cả hai loại thịt bò đều có cơ cấu thành phần dinh dưỡng tương tự nhau.

Cùng một dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh ở giai đoạn đầu cũng có thể giúp ngăn chặn hoặc đẩy lùi căn bệnh ở giai đoạn sau

Dinh dưỡng đúng cách có thể làm suy yếu hay làm chậm phát triển một vài bệnh tự miễn. Suy cho cùng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Càng sớm ăn thực phẩm tốt càng sớm có sức khỏe tốt.

Chế độ dinh dưỡng có ích cho người mắc bệnh mạn tính là chế độ giúp hỗ trợ sức khỏe toàn diện

Một chất dinh dưỡng tốt sẽ giúp tăng cuờng sức khỏe, ngăn ngừa và giải quyết toàn diện các vấn đề bệnh tật. Bạn có thể tăng cường đến mức tối đa sức khỏe toàn diện của bản thân trong công cuộc phòng ngừa và chống lại bất kỳ căn bệnh nào, tất cả chỉ bằng chế độ ăn đơn giản.

Dưỡng chất tốt tạo ra sức khỏe cho mọi hoạt động. Tất cả hoạt động đều được kết nối với nhau

Việc chúng ta lựa chọn thực phẩm có những tác động kinh ngạc đến sự trao đổi chất của cơ thể trong nhiều phương diện như năng lượng, hoạt động thể chất, tình cảm và tinh thần thoải mái, với cả môi trường sống trên toàn thế giới, thậm chí là quá trình kìm hãm và đẩy lùi bệnh tật.

Tất cả phương diện trên tưởng là tách biệt, song thực chất chúng luôn kết nối và liên quan chặt chẽ lẫn nhau.

Chia sẻ
Đọc thêm