Bạn có biết đi bộ thực sự là “phương thuốc kỳ diệu” mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được

Theo Medicine and Science in Sports and Exercise (Tạp chí Thể thao và Thể dục), về mặt khoa học và y học, đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh mãn tính và được nhiều bác sĩ coi là phương thuốc kỳ diệu.

Đâu là lý do hình thức thể dục đi bộ lại tốt cho sức khỏe của bạn đến vậy và thực tế nó tốt cho tim và khớp của bạn như thế nào? Tập những bài thể dục nặng có thể có tác động lớn hơn và nhanh hơn trên cơ thể của bạn, nhưng nó cũng có thể gây hại cho khớp và xương của bạn. Vậy hãy xem đi bộ có thể mang lại lợi ích cho cơ thể và tâm trí của bạn như thế nào nhé.

1. Đi bộ điều chỉnh huyết áp

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 1.

Một nghiên cứu Hàn Quốc đã được thực hiện bởi Viện Hàn lâm Khoa học Thể thao Hàn Quốc ở Seoul thấy rằng đi bộ 40 phút hàng ngày làm giảm mức độ huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Những người đã chọn để đi bộ 40 phút một lúc đã giảm 5 điểm trong huyết áp của họ. Trong khi đó, những người cũng đi bộ 40 phút nhưng đi thành 4 lần, mỗi lần 10 phút lại chỉ thấy giảm 3 điểm. Tuy nhiên, các bác sĩ tiến hành nghiên cứu nói rằng điều quan trọng là mọi người phải lựa chọn cách thức đi bộ phù hợp với mình để có được kết quả họ muốn theo cách này hay cách khác.

2. Đi bộ giúp "chiến đấu" với bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 2.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả người lớn nên tập thể dục 150 phút nhẹ nhàng hoặc 75 phút cường độ cao mỗi tuần. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu đi bộ 7 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh tới 14%.

Những phụ nữ đã chọn đi bộ hơn 7 giờ/tuần và tăng dần lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú giảm 25%. Nghiên cứu này cho thấy rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa hoạt động thể chất, đặc biệt là đi bộ và khả năng ngăn ngừa ung thư vú.

3. Đi bộ giảm nguy cơ đái tháo đường

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 3.

Một nghiên cứu của 2 tác giả Catrine Tudor-Locke và John M. Schuna, Jr. đến từ Trung tâm nghiên cứu y sinh Pennington, Hoa Kỳ, được công bố vào năm 2012 cho thấy rằng đi bộ 3.000-7.500 bước mỗi ngày có thể có hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, nghiên cứu này khuyên mọi người nghỉ ngơi giữa những giờ ngồi dài và nên đi dạo hoặc tập vài bài tập phù hợp với cơ thể của mình. Nói cách khác, đi bộ làm giảm lượng đường trong máu - yếu tố chịu trách nhiệm gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

4. Đi bộ giúp sản xuất vitamin D

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 4.

Sau khi tiến hành một nghiên cứu trong khoảng 30 năm, các nhà khoa học tại Đại học Western Ontario đã đi đến kết luận rằng vitamin D có liên quan mật thiết với xương giòn, gãy xương và khó đi lại.

Một cách hiệu quả để có đủ lượng vitamin D là đi bộ 15-30 phút mỗi ngày dưới ánh mặt trời nhẹ nhàng, không nắng gắt. Bằng cách này, bạn tạo ra một "lá chắn" mạnh mẽ chống ung thư, bệnh đa xơ cứng và tiểu đường. Và đừng quên bôi kem chống nắng khi ra ngoài nhé.

5. Đi bộ làm tăng sự sáng tạo

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 5.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy rằng sự sáng tạo của một người tăng lên trong khi họ đi bộ và trong một thời gian ngắn sau khi họ kết thúc chuyến bị bộ của mình.

Môi trường không đóng vai trò gì kể từ khi đi bộ cả trong nhà và ngoài trời. Nhiều người nói rằng họ nghĩ ra tất cả những ý tưởng hay nhất của họ khi họ đang đi bộ. Ngay cả Mark Zuckerberg và Steve Jobs đã có cuộc họp với các cộng sự của họ trong khi đi dạo.

6. Đi bộ làm tăng hệ miễn dịch

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 6.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Appalachian ở Bắc Carolina nhận thấy rằng đi bộ 30-45 phút một cách vừa hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh cảm lạnh thông thường. Mức độ tăng cường miễn dịch đã được tăng cao trong vài giờ sau khi tập thể dục được hoàn thành. Hiệu ứng này chứng minh rằng đi bộ là hoạt động thể dục có thể bảo vệ sức khỏe con người theo thời gian.

7. Đi bộ có thể kiềm chế sự thèm ăn đường

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 7.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Exeter và được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy các chuyến đi bộ ngắn có thể hạn chế sự thèm ăn sô cô la của bạn và thậm chí giảm lượng kẹo bạn tiêu thụ trong những tình huống căng thẳng.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng không có hoạt động thể chất nào có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn ngọt của bạn mà sự thật là vận động giúp bạn giảm căng thẳng - yếu đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ sô cô la hoặc các đồ ngọt khác. Không căng thẳng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn ngọt.

8. Đi bộ làm chậm quá trình lão hóa

Bất ngờ 8 lợi ích thực sự của việc đi bộ mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - Ảnh 8.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng dài nhất về mối liên hệ giữa đi bộ và lão hóa cho thấy rằng đi bộ là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh mất khả năng vận động, thường theo sau là lão hóa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Ontario nhận thấy rằng tập thể dục không chỉ giữ cho da căng hơn mà còn đảo ngược quá trình lão hóa. Các loại tập thể dục được chứng minh là có lợi nhất trong việc giảm nguy cơ mất trí chính là đi bộ.

Đi bộ là một sở thích lành mạnh và thú vị có thể thúc đẩy sức khỏe và tâm trí của bạn theo những cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng ra. Bạn không thể mong đợi phép lạ xảy ra chỉ trong một ngày, nhưng bạn nên chắc chắn rằng lợi ích của nó sẽ xuất hiện sau này trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian đi bộ hàng ngày đã làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Nguồn: BS/NCbi

Chia sẻ
Đọc thêm