Bài toán trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất năm nay ở Trung Quốc, nhưng đáng chú ý là nhận xét của học sinh Việt

Minh Hà, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một đề thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020 tại Trung Quốc đang thu hút sự chú ý của học sinh tại Việt Nam.

Trong 2 ngày 7-8/7, tổng cộng 10,71 triệu học sinh tham gia kỳ thi đầu vào đại học ở Trung Quốc - Gaokao (Cao khảo). Đây là kỳ thi tuyển sinh đại học được đánh giá khốc liệt bậc nhất thế giới. Năm nay số lượng thí sinh dự thi tăng 400.000 học sinh so với năm ngoái, theo Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Thí sinh phải tham gia 4 môn thi gồm 3 bài thi bắt buộc (Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh) và 1 bài thi tự chọn (1 trong 2 tổ hợp phù hợp với năng lực là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). Tổng thời lượng để hoàn thành các môn thi là 9 tiếng đồng hồ.

Câu hỏi môn Toán được quan tâm nhất trong kỳ thi đại học khốc liệt năm 2020 ở Trung Quốc, nhưng đáng chú ý là nhận xét của học sinh Việt - Ảnh 1.

Năm 2020, có 10,71 triệu học sinh tham gia kỳ thi đầu vào đại học ở Trung Quốc.

Nếu như năm ngoái đề thi môn Toán gây chú ý cộng đồng mạng Trung Quốc với câu hỏi về bức tượng Venus thì đề thi năm nay lại khiến mọi người thảo luận nhiều nhất với câu hỏi về kỳ quan thế giới - kim tự tháp. Có 4 đáp án trắc nghiệm được đưa ra và yêu cầu thí sinh phải trả lời đúng. 

Câu hỏi như sau: Kim tự tháp Ai Cập cổ đại là một trong những kỳ quan kiến trúc của thế giới. Nó có hình dạng là một khối chóp tứ giác đều. Tích diện tích hình vuông đáy với bình phương chiều cao của hình chóp bằng tổng diện tích các hình tam giác cạnh. Vậy tỷ lệ chiều cao của tam giác cạnh với chiều dài của đáy là bao nhiêu?

Câu hỏi môn Toán được quan tâm nhất trong kỳ thi đại học khốc liệt năm 2020 ở Trung Quốc, nhưng đáng chú ý là nhận xét của học sinh Việt - Ảnh 2.

Câu hỏi trắc nghiệm này cũng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng học sinh Việt Nam. Nhiều người cho biết câu hỏi này dài và rối. Tuy nhiên đại đa số mọi người nhận xét là... câu hỏi này quá dễ so với đề thi ở Việt Nam và không phải là câu phân loại học sinh giỏi.

Chia sẻ đề thi, thầy Lương Văn Huy, một giáo viên dạy Toán ở Hà Nội cho biết: "Câu hỏi trắc nghiệm này nằm ở mức độ thông hiểu. Không khó để học sinh lớp 12 giải được". Theo thầy Huy, câu trả lời đúng là đáp án C. 

Bài toán được thầy Huy giải như sau:

Câu hỏi Toán được quan tâm nhất kỳ thi đại học khốc liệt năm 2020 ở Trung Quốc, nhưng đáng chú ý là nhận xét của học sinh Việt - Ảnh 3.

Đáp án bài toán của thầy Lương Văn Huy.

Chia sẻ
Đọc thêm