Bài học "xương máu" khi tôi mua căn nhà đầu tiên

Chu Thị Huyền, Theo Helino

Tôi là nhân viên văn phòng với mức lương 10 triệu/tháng đang phải chật vật trả tiền vay cho khoản mua căn hộ chung cư của tôi cách đây 5 năm. Hôm nay là ngày đến hạn đi trả tiền ngân hàng, tôi lại nhớ về lần đầu tiên mua nhà của mình.

Lớn lên ở Nghệ An, gia đình tôi làm nông nên kinh tế cũng chỉ ở mức ổn định. Năm tôi thi đỗ đại học, bố mẹ vui mừng và hãnh diện về tôi nhiều lắm. Tuy nhiên, cùng với niềm tự hào, niềm vui ấy thì bố mẹ tôi luôn thường trực những băn khoăn rằng: lên Hà Nội học, tôi sẽ trọ như thế nào, có an toàn hay không? Còn tôi do được chiều chuộng từ nhỏ, nên được sống trong căn hộ chung cư là điều tôi luôn khao khát. Chính vì thế, tôi đã nằng nặc đòi bố mẹ mua cho bằng được. Sau khi tìm hiểu và xem xét, gia đình tôi chọn căn hộ chưng cư ở Xa La, cách trường mà tôi học khoảng 3km.

Bài học xương máu khi tôi mua căn nhà đầu tiên - Ảnh 1.

Mặt ngoài chung cư Nam Xa La

Bài học xương máu khi tôi mua căn nhà đầu tiên - Ảnh 2.

Sảnh ngoài căn hộ rất thoáng mát và rộng rãi

Nhớ lại thời gian gia đình tôi chạy vạy gom góp cho đủ tiền ký hợp đồng mua bán là 30% giá trị căn hộ (thời điểm đó tương đương gần 200 triệu), tôi lại thấy xót vô cùng. Đó là số tiền bố mẹ tôi tiết kiệm được, tận dụng cả những mỗi quan hệ xung quanh nữa mới có thể trả đủ số tiền để kí hợp đồng đó.

Sau 4 năm đại học, tôi cũng đã tự kiếm được tiền trang trải cho bản thân và phụ giúp bố mẹ trả nợ ngân hàng. Nhưng thật sự vất vả hơn những gì tôi nghĩ, do chính sách mua hàng khi ấy không được linh hoạt và thời hạn trả không lâu như bây giờ. Vì thế, mỗi tháng tôi phải trả một khoản khá lớn so với số tiền tôi làm ra. Hơn nữa, vô vàn những khoản chi phí phát sinh trên trời rơi xuống phải kể đến như phí vệ sinh đục tường đi dây bảo ôn điều hòa, phí cơ sở vật chất khi lắp đặt cáp truyền hinh hay ngoài phí gửi xe thì phải đóng thêm thuế gửi xe... Điều này làm cho áp lực tài chính ngày càng đè nặng lên vai tôi.

Bài học xương máu khi tôi mua căn nhà đầu tiên - Ảnh 3.

Không gian căn hộ đầu tiên của tôi

Hôm nay, trong lúc nghỉ trưa tôi tình cờ đọc được một bài báo bất động sản giới thiệu về dự án Vincity Ocean Park, tôi nghĩ rằng, nếu dự án này được xây dựng ở thời điểm tôi mua nhà, chắc chắn tôi sẽ chọn mua căn hộ ở đây. Nếu được sống ở đây thì ngày nào tôi cũng sẽ đắm chìm trong biển xanh, mây trắng, cát vàng để thư giãn sau những áp lực căng thẳng, bộn bề cuộc sống.

Tôi tự nghĩ rằng, sao trong thời kỳ kinh tế leo thang lại mua được nhà dễ dàng đến thế, không giống như ngày xưa, gia đình tôi phải chạy vạy, gom góp mãi mới đủ tiền để ký hợp đồng mua bán. Thật sự khi xem qua những thông tin trên về Vincity Ocean Park, tôi có niềm tin lớn rằng dự án sẽ sinh lời và tăng giá trị cao trong thời gian tới. Vì vậy, tôi tự hứa sẽ phải cố gắng đầu tư một căn để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Giờ nghĩ lại thấy thương bố mẹ bao nhiêu thì tự giận mình bấy nhiêu. Nếu ngày trước mình không đòi hỏi, chịu khó ở trọ cho bố mẹ đỡ vất vả vì vừa lo cho mình ăn học vừa phải trả nợ. Và bây giờ tôi đã có thể tự mua được căn hộ cho mình.

Câu chuyện của tôi vừa chia sẻ chỉ mong những bạn trẻ như tôi sẽ rút ra được những bài học, kinh nghiệm để có thể sáng suốt hơn trong quyết định chọn mua cho mình căn nhà đầu tiên. Hy vọng mọi người sẽ tìm được chốn an cư tốt nhất để không bị tiếc nuối như tôi.

Thông tin người tham dự:

Chu Thị Huyền

Email:  huyenct@xxx.vn

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Bài học xương máu khi tôi mua căn nhà đầu tiên - Ảnh 5.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm