Bác sĩ Việt cứu bác sĩ người Campuchia bị bệnh Lupus ban đỏ cực kỳ phức tạp

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Bệnh nhân bị Lupus ban đỏ hệ thống nặng, biến chứng sang hở van động mạch chủ. Việc vỡ động mạch chủ khiến nguy cơ tử vong là cực cao.

Chiều 27-7, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân ngoại quốc bị Lupus ban đỏ cực phức tạp.

Bệnh nhân tên Chum Chetra (31 tuổi, người Campuchia), đồng thời cũng là một bác sĩ tại BV nước bạn. Theo lời kể từ phía bệnh nhân, 2 tháng gần đây anh bị đau bụng âm ỉ kèm sốt nhẹ nhưng tình trạng không dứt. Thấy không ổn nên anh sang Việt Nam thăm khám.

Bác sĩ Việt cứu bác sĩ người Campuchia bị bệnh Lupus ban đỏ cực kỳ phức tạp - Ảnh 1.

Nam BS người Campuchia mắc căn bệnh hiểm.

Tại BV Nhân dân 115, kết quả xét nghiệm chẩn đoán anh Chum Chetra bị Lupus ban đỏ hệ thống. Bệnh nhân được chuyển sang BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị.

Tại khoa Nội tiêu hóa của BV Chợ Rẫy, các kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng dịch báng do tụ cầu staphylococcus aureus đa kháng, xét nghiệm chẩn đoán Lupus dương tính nên tiếp tục được chuyển xuống Khoa nội khớp của BV Chợ Rẫy.

TS BS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân có biểu hiện mệt khi nằm đầu thấp nên được làm xét nghiệm siêu âm tim, phát hiện bệnh nhân bị sùi osler trên van động mạch chủ, gây hở van động mạch chủ, áp xe gốc động mạch chủ và thành trước động mạch chủ.

Tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa Nội khớp, Bệnh Nhiệt đới, Nội tim mạch, Hồi sức phẫu thuật tim, các bác sĩ cho biết bệnh nhân cần phải phẫu thuật tim sớm, nếu không sẽ nguy kịch tính mạng.

Để giải quyết tình trạng trên, bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh, kháng nấm, điều trị suy tim. Sau đó, bệnh nhân được thay van động mạch chủ cơ học, thay động mạch chủ ngực đoạn lên và cắm lại 2 lỗ vành, đặt hệ thống tim phổi nhân tạo bằng kĩ thuật ECMO. Ca phẫu thuật này kéo dài khoảng gần 6 tiếng.

Qua 7 ngày điều trị, dưới sự hỗ trợ của máy ECMO, bệnh nhân hồi phục, chức năng các cơ quan được cải thiện, được rút nội khí quản. Hiện nam BS đã tỉnh táo, thở êm, sinh hiệu ổn định.

Bác sĩ Việt cứu bác sĩ người Campuchia bị bệnh Lupus ban đỏ cực kỳ phức tạp - Ảnh 2.

BS Nguyễn Thái An chia sẻ về ca bệnh.

BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim cho biết, nếu không được chẩn đoán đúng bệnh và can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong khi vỡ gốc động mạch chủ.

"Đây là một ca bệnh cực kỳ khó, nhiều nguy cơ, bởi Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh khá nguy hiểm, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, đặc biệt là Hồi sức Phẫu thuật tim, Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Bệnh nhiệt đới, Nội cơ xương khớp, bệnh nhân đã được cứu sống"- BS An chia sẻ

Theo BS Nguyễn Đình Khoa, Lupus ban đỏ gặp chủ yếu ở phụ nữ, với tỉ lệ gấp 7-8 lần so với nam giới. Các triệu chứng của Lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm.

Bác sĩ Việt cứu bác sĩ người Campuchia bị bệnh Lupus ban đỏ cực kỳ phức tạp - Ảnh 3.

Theo các BS, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh Lupus ban đỏ gấp 7-8 lần nam giới.

"Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường mơ hồ và giống với nhiều bệnh lý khác. Đa số bệnh nhân đến khám có các biểu hiện không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ,... Một số bệnh nhân thấy nổi các ban đỏ bất thường trên da, trong đó hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt, một dấu hiệu rất đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống.

Bác sĩ Việt cứu bác sĩ người Campuchia bị bệnh Lupus ban đỏ cực kỳ phức tạp - Ảnh 4.

Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Những tổn thương nội tạng như ở tim (tràn dịch màng tim, viêm cơ tim), ở phổi (tràn dịch màng phổi, viêm phổi), ở thận (viêm cầu thận), ở hệ thần kinh (co giật, rối loạn tâm thần), ở hệ tạo máu (thiếu máu, xuất huyết)… là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong" –TS.BS Khoa cung cấp.

Dẫn chứng về mức độ nguy hiểm cả bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, các BS cho biết, ngoài bệnh nhân Chum Chetra, mới đây BV cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân bị biến chứng nặng ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, tri giác lơ mơ, mất nhận thức. Tu nhiên thay vì tiếp tục chạy chữa cho bệnh nhân, gia đình người bệnh đã không đủ niềm tin nên mang thân nhân về chờ lo hậu sự.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm