Bác sĩ ung thư hàng đầu của Anh tiết lộ 3 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư ở người trẻ
Tờ Daily Mail dẫn tin, trong 30 năm qua, số ca mắc ung thư ở những người trẻ tuổi trên toàn cầu đã tăng tới 80%.
Các nhà khoa học đang ráo riết đi tìm nguyên nhân dẫn tới thực trạng này và nhiều chuyên gia về ung thư cho biết một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư khi được tiêu thụ quá nhiều.
Trong bài phát biểu tại một hội nghị của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, giáo sư Charles Swanton, một bác sĩ ung thư hàng đầu ở Vương Quốc Anh, hiện đang là bác sĩ lâm sàng của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, nhấn mạnh sự gia tăng số ca mắc ung thư ở người trẻ tuổi có liên quan mật thiết tới thói quen tiêu thụ nhiều thực phẩm 'rác' (junk food), thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
3 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư ở người trẻ tuổi
Theo ScienceDirect (cơ sở dữ liệu điện tử học thuật toàn văn hàng đầu thế giới), thực phẩm 'rác' (junk food) là những món ăn có hàm lượng calo, đường và muối cao. Loại thực phẩm này cũng chứa rất ít chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những loại thực phẩm 'rác' phổ biến có thể kể tới là các loại thức ăn nhanh như pizza hoặc hamburger; thực phẩm siêu chế biến như ngũ cốc có đường, bánh quy, đồ uống có đường, khoai tây chiên,...
Matthew Lambert, chuyên gia dinh dưỡng của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho rằng các loại thực phẩm 'rác' hầu như không có chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng lại chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và muối. Chính vì thế, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm 'rác' có thể dẫn tới thừa cân, béo phì. Chuyên gia Lambert nhấn mạnh, béo phì là nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn tới 13 loại ung thư khác nhau.
Ngoài thực phẩm 'rác', giáo sư Swanton cho biết, tiêu thụ quá nhiều 2 loại thực phẩm khác là thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn như giăm bông hoặc thịt xông khói có liên quan tới tình trạng gia tăng số ca mắc ung thư ở người trẻ tuổi. Theo đó, vị giáo sư này cho biết, những người ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 40% so với những người chỉ ăn các loại thực phẩm này 1 lần/tuần hoặc ít hơn.
Theo thông tin từ Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, thịt đỏ có chứa sắt hem. Trong quá trình tiêu hóa, sắt hem bị phân hủy thành N-nitroso - một chất hóa học có thể làm tổn thương các tế bào niêm mạc lót bên trong ruột, gây ra các tổn thương tiền ung thư nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng và amin đa vòng. Đây cũng là các tác nhân có thể gây ung thư nếu được đưa vào cơ thể quá nhiều.
Còn thịt chế biến sẵn có chứa nhiều nitrat và nitrit. Đây là những chất có thể biến đổi thành N-nitroso trong quá trình tiêu hóa. Daily Mail thông tin, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng cho thấy, ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tụy. Trong khi đó, một phân tích tổng hợp khác cho thấy tiêu thụ quá mức loại thực phẩm này có liên quan đến hơn 30 tình trạng sức khỏe khác nhau bao gồm ung thư đại tràng, ung thư tuyến tụy, béo phì, bệnh tiểu đường và tim mạch.