Bác sĩ lên tiếng sau nghi án sữa giả Danlait

Theo Vietnamnet,

Vì thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa, nên khi ăn phải sữa giả, sữa kém chất lượng, trẻ không chỉ bị suy dinh dưỡng mà còn chậm phát triển về trí não, thậm chí việc ngộ độc sữa còn làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều mong muốn con mình có được một chế độ dinh dưỡng tốt nhất, nên không ít người trong số đó không ngại chi một khoản tiền lớn cho việc mua sữa đắt tiền cho con.

Tuy nhiên, cũng chính từ việc sính hàng ngoại, hàng xách tay, đặc biệt là tâm lý sữa càng đắt tiền càng tốt, nhiều ông bố bà mẹ đã cho con sử dụng những loại sữa không rõ về nguồn gốc xuất xứ mà không biết đến những hậu quả khôn lường.

Chuyên gia dinh dưỡng Phạm Thị Yến cho biết:

“Đã có không ít những trường hợp trẻ được bố mẹ đưa đến bệnh viện cấp cứu vì ngộ độc sữa, nhẹ thì nôn, trớ, sốt, tiêu chảy, nặng thì co giật, nhiễm trùng toàn thân...”.

Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng Phạm Thị Yến (Bệnh viện N.) , khi trẻ ăn phải những loại sữa giả, sữa kém chất lượng, sữa quá hạn sử dụng, trẻ có thể bị đau bụng dữ dội, hoặc đau bụng từng cơn, tiêu chảy, nôn, rối loạn điện giải, hạ đường huyết, sốt (mức độ sốt tùy thuộc vào từng loại sữa nhiễm khuẩn, có những loại nhiễm khuẩn nặng có thể khiến trẻ bị sốt đến 39 độ. Tình trạng sốt cao kéo dài có thể dẫn đến việc trẻ bị co giật, làm ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ thậm chí là tính mạng của trẻ)...

Bác sĩ lên tiếng sau nghi án sữa giả Danlait 1
Nếu uống phải loại sữa không đủ chất dinh dưỡng, sẽ làm giảm sự phát triển của trẻ về cân nặng, trí não.

Ngoài ra, có những loại sữa làm giả nhưng độc tố không nhiều, hay không bị nhiễm khuẩn nhiều, trẻ ăn vào sẽ chỉ có triệu chứng nôn, đau đầu, chóng mặt.

Đối với những trường hợp này, cách giải quyết sẽ đơn giản hơn. Đó là, khi đưa đến viện, trẻ sẽ được các bác sĩ gây nôn, loại bỏ độc tố, sau đó tiếp tục truyền nước và cho trẻ ăn để cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung cho trẻ. Sau đó, các bác sĩ mới tiếp tục mang phân, chất nôn của trẻ đi xét nghiệm phát hiện chính xác độc tố gây ngộ độc cho trẻ để có cách khắc phục triệt để .

Tuy nhiên, có những loại sữa có nguồn gốc không rõ ràng, trẻ ăn phải có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, gây tổn thương ruột, hoặc nhiễm trùng toàn thân, gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não thì cách điều trị sẽ lâu hơn.

Hoặc có những loại sữa không đủ chất dinh dưỡng, nếu để trẻ dùng lâu có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Cùng chung quan điểm này, chuyên gia dinh dưỡng, Hoàng Thị Phương (Bệnh viện BM) cũng cho biết: “Là ông bố, bà mẹ, ai cũng mong muốn cho con có một chế độ dinh dưỡng thật tốt, nên phần lớn những người có điều kiện thường rất chuộng hàng ngoại, hoặc cứ nghĩ, sữa càng đắt tiền càng tốt cho con, nhưng lại không biết chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần của sữa.

Nếu loại sữa đó gây ngộ độc ngay lập tức đối với trẻ thì bố mẹ chỉ việc đưa con đến bệnh viện để được điều trị.

Tuy nhiên cũng có những loại sữa, ban đầu không gây ngộ độc, nên các ông bố bà mẹ thường yên tâm cho con sử dụng lâu dài, đến khi không thấy con phát triển về cân nặng mới tóa hỏa đi tìm nguyên nhân, mà không biết rằng, có những loại sữa giả không đủ chất dinh dưỡng, sẽ làm giảm sự phát triển của trẻ về cân nặng. Quan trọng hơn là từ sự thiếu hụt về dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị ảnh hưởng về sự phát triển của trí tuệ.

“Dinh dưỡng có tốt thì trí tuệ của trẻ mới tốt” - chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Thị Phương nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm