Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng về "nghi án sữa dê Trung Quốc giả Pháp"

Nguyễn Dương,
Chia sẻ

Sau một thời gian im lặng về "nghi án sữa dê Trung Quốc giả Pháp", Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng về việc này.

Vài ngày trước, trên một diễn đàn, một nick tên là Galaxie đã phản ánh về việc sau khi con con trai mình dùng sữa dê Danlait 2 tháng thì bé bị sụt cân, trước bé 7 tháng đã 12kg, nhưng nay gần 9 tháng mà bé mới được 11,5kg và bé bị mọc răng chậm, thiếu canxi, mặt mày hốc hác, sốt liên tục 4 ngày trời...

Theo thông tin trên hộp sữa thì sữa Dailant có được sản xuất tại Pháp và do công ty TNHH Mạnh Cầm phân phối độc quyền ở Việt Nam. Tuy nhiên, nick này cho biết là nhiều bạn bè đang sống Pháp khẳng định ở Pháp không bày bán loại sữa này.

Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng về
Những dòng lo lắng của nick Galaxie

Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng về
Những thông tin về việc sữa dê Danlait như thế này trên mạng làm công chúng hoang mang.

Sau đó, nick trên đã xem kỹ sữa dê Danlait mà con mình đang ăn và thấy rằng: "Có nhiều dấu hiệu khác thường mà sau khi tìm hiểu như hạt sữa có độ size, màu sắc khác nhau...". 

Galaxie cũng tố website tại Pháp của sữa dê Danlait "có vẻ hơi sơ sài và thiết kế lỗi nhiều, kiểu website làm vội. Nhìn giao diện và cách chụp hộp sữa thì thấy vô cùng amateur và không chuyên nghiệp. Ví dụ các sản phẩm chính hãng thì ít nhất hình chụp của sản phẩm luôn được chụp tách nền trắng hoặc dựng 3D, đằng này hình ảnh sản phẩm trên site chính hãng thì là ảnh kiểu chụp bằng điện thoại, trông rất thiếu chuyên nghiệp".

Bên cạnh đó, trên một facebook, một blogger lấy tên là Ki Yi còn đưa ra thông tin làm nhiều người kinh hãi khi cho rằng sữa này được sản xuất theo đơn đặt hàng của... Trung Quốc. Blogger này viết rằng: "Sau khi tìm hiểu thông tin trên trang website được cho là của nhãn hàng này tại Pháp: http://danlait.fr/, em họ của chồng tớ đã liên hệ với nhãn hàng và nhãn hàng khẳng định một điều rằng: họ sản xuất sữa theo đơn đặt hàng của Trung Quốc".

Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng về
Công thông tin điện tử của Cục An toàn Thực phẩm đăng bài viết khẳng định sữa dê Danlait được sản xuất tại Pháp và không liên quan tới Trung Quốc cũng như bảo đảm chất lượng của loại sữa này.

Blogger này cho biết thêm: "Công ty sản xuất sữa thừa nhận rằng: Công ty không chịu trách nhiệm về Danlait. Và đây là loại sữa xuất ra thị trường nước ngoài, không bán trong nội địa Pháp".

Những thông tin trên gây chấn động cho những bà mẹ trẻ ở Việt Nam. Nó đã được phát tán nhanh chóng trên các diễn đàn và là vấn đề "hot" những ngày này.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 20/2, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã vào cuộc. Trên cổng thông tin điện tử của Cục vừa đăng bài viết với nhan đề "Thông tin về sản phẩm sữa dê Danlait có xuất xứ từ Pháp".

Bài viết này khẳng định sữa dê Danlait do công ty TNHH Mạnh Cầm nhập khẩu từ Pháp đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm ngày 17/1/2012 và tất cả các sản phẩm sữa dê Danlait được nhập khẩu về Việt Nam đều đã có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu cho từng lô hàng gồm có: Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm của nhà sản xuất đi theo lô hàng, Tờ khai hải quan điện tử đã được hoàn tất thủ tục Thông quan; Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm; Danh sách các mặt hàng nhập khẩu; Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Pháp (CO); và đã được các cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng do Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng và Trung tâm Thú y vùng II kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận đạt về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo đúng quy định đối với từng lô hàng.

Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng về
Website của sữa Danlait ở Việt Nam.

Cuối cùng, bài viết đăng trên cổng thông tin điện tử của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định sữa dê Danlait do công ty Mạnh Cầm phân phối ở Việt Nam không liên quan tới... Trung Quốc. Kết bài viết trên có đoạn: "Các sản phẩm sữa dê nói trên do Công ty TNHH Mạnh Cầm nhập khẩu đều có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp, ghi nhãn tiếng Pháp và có nhãn phụ tiếng Việt theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Mặt khác, từng lô sản phẩm đều được kiểm tra nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm và kiểm dịch thú y. Chưa có dấu hiệu doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm sữa dê từ Trung Quốc như các trang điện tử đã nêu".


Hãy đi đến tận cùng vụ việc sữa dê Danlait với Afamily.
Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng về
 
Chia sẻ