Bác sĩ bắt con đỉa ngoe nguẩy trong khí quản người đàn ông

Bệnh nhân ho khạc đờm ra máu, rồi xuất hiện khàn tiếng, uống nhiều thuốc không khỏi, đi khám bác sĩ phát hiện ra con đỉa sống trong khí quản.

Ngày 23/4, bác sĩ Phùng Tiến Hiệu, Khoa Tai Mũi Họng Theo Yêu cầu, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, vừa gắp một con đỉa sống trong khí quản người đàn ông là bệnh nhân H.H.T (36 Tuổi, Lào Cai).

Bác sĩ bắt con đỉa ngoe nguẩy trong khí quản người đàn ông - Ảnh 1.

Bệnh nhân ho khạc đờm ra máu, rồi xuất hiện khàn tiếng, uống nhiều thuốc không khỏi, đi khám bác sĩ phát hiện ra con đỉa sống trong khí quản.

Hơn 1 tháng nay, anh này có biểu hiện ho khạc đờm ra máu ít. Hai tuần trở lại đây anh có thêm biểu hiện khàn tiếng từng lúc, khàn nhiều về ban ngày. Bệnh nhân đã thăm khám tại bệnh viện tuyến trước và được chẩn đoán viêm thanh quản, đã uống thuốc nhưng không thấy đỡ.

Anh đến Bệnh viện TƯQĐ 108 khám lại, các bác sĩ sử dụng nội soi ống mềm, phát hiện hình ảnh dị vật màu đen di chuyển ở khí quản. Quan sát kĩ, bác sĩ phát hiện dị vật là 1 con đỉa.

"Thường các ca có đỉa đều trú ngụ tại vùng mũi, tai, còn vị trí khí quản rất hiếm gặp", bác sĩ Hiệu cho biết.

Hình ảnh con đỉa ngoe nguẩy mỗi khi bệnh nhân ho qua màn hình thiết bị nội soi ống mềm.

Ngay lập tức, bác sĩ đã tiến hành gắp con đỉa ra khỏi khí quản bệnh nhân. Con đỉa này dài khoảng 15 cm, vẫn sống. Nếu không gắp có thể gây kích thích khí quản và ùn tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản…

Đỉa ký sinh trong cơ thể thường ở miền núi hoặc từng uống nước khe suối. Khi ấy đỉa, vắt chui vào cơ thể theo đường nước uống, ký sinh ở mũi, họng. Ban đầu chúng chỉ có kích thước bé xíu, vào cơ thể một thời gian ngắn chúng hút máu và phát triển rất nhanh. Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm