Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong

Lê Bảo-Minh Ngọc, Theo Helino

Khoảng 4h30 rạng sáng ngày 3/1, tại địa bàn thôn Quan Độ (Văn Môn - Yên Phong - Bắc Ninh) đã xảy ra nổ lớn tại một cơ sở phế liệu khiến nhiều ngôi nhà bị sập và 9 người thương vong.

Theo đó, vào khoảng thời gian trên, rất nhiều người trong vùng bất ngờ nghe thấy tiếng nổ cực lớn tại một cơ sở thu mua phế liệu. Ngay sau đó, vụ nổ cũng đã khiến nhiều ngôi nhà xung quanh kho phế liệu bị đổ sập. Ngay sau đó, người dân đã nhanh chóng đưa các nạn nhân bị thương cấp cứu tại Bệnh viện cũng như báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng. Tại hiện trường, nhiều căn nhà kiên cố bị đổ sập, hư hại nặng, đầu đạn văng vào nhiều nhà dân, những mảnh kính bắn tung tóe, có những ngôi nhà cách hiện trường cả km cũng bị tốc mái, đổ vỡ đồ đạc. Người dân tại khu vực vẫn chưa hết bàng hoàng.

Vụ nổ kho phế liệu kinh hoàng ở Bắc Ninh

Ngay sau khi phát hiện sự việc, rất nhiều người dân đã nhanh chóng chạy lại hiện trường thì bàng hoàng phát hiện xung quanh có nhiều đầu đạn, nghi do cơ sở phế liệu thu mua nhầm phải.

Liên quan đến vụ nổ lớn xảy ra vào khoảng 4h30 phút sáng 3/1 tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) khiến 7 người bị thương, hai cháu nhỏ tử vong và 5 ngôi nhà bị sập, sáng 3/1, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, ông đã chỉ đạo một Phó Chủ tịch tỉnh xuống hiện trường để động viên thăm hỏi những người bị nạn và chỉ đạo công tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

"Theo các đơn vị báo cáo, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định là do người dân mua vật liệu nổ về để chế xuất phế liệu nên dẫn đến nổ. Hiện nay, tôi đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với quân đội trên địa bàn tỉnh, khẩn trương làm rõ nguyên nhân đẫn đến vụ nổ và xác minh vật liệu nổ này mua từ đâu về", ông Quỳnh thông tin.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 2.

Hàng nghìn người dân không khỏi bàng hoàng về sự việc.

Ông Quỳnh cho biết thêm, nếu vụ nổ có dấu hiệu vi phạm hình sự thì sẽ tiến hành khởi tố. Đồng thời, trong sáng nay, đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh đã xuống thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Đối với địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa cho các bệnh nhân, khẩn trương khắp phục hậu, nhằm ổn định tình hình trong khu dân cư.

Được biết, thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) là nơi tập trung buôn bán vật liệu, phế thải.

photo-1

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 4.

Sáng cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cũng có báo cáo có hai nạn nhân tử vong là cháu Nguyễn Tiến Nam (1 tuổi) và cháu Đặng Thùy Trang (5 tuổi).

Có 1 bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện Việt Đức là chị Đặng Thị Thắm, 23 tuổi bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, theo dõi vỡ bàng quang.

Hiện tại, có hai bệnh nhân đang điều trị tại BV đa khoa tỉnh gồm: Bà Nghiêm Thị Hằng, 49 tuổi bị đa chấn thương, vết thương trán, theo dõi chấn thương sọ não; Anh Nguyễn văn Lợi, 29 tuổi bị đa chấn thương, dị vật nằm gót chân phải.

Ngoài ra, một bệnh nhân điều trị tại BV Đa khoa tỉnh là Đặng Đình Tiến, 32 tuổi bị đa chấn thương nhưng xin ra viện (anh Tiến là bố của bé Đặng Thùy Trang đã tử vong).

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 5.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 6.

Nhiều mảnh gương vỡ nát

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 7.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 8.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 9.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 10.

Ngôi nhà xung quanh bị ảnh hưởng

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 11.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 12.

Công an đang khám nghiệm hiện trường

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 13.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 14.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 15.

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 16.

Nhiều người dân tò mò

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 17.

Một hố rộng sâu do vụ nổ gây ra

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 18.

Nhiều đầu đạn được tìm thấy ở hiện trường

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 19.

Bên trong xưởng phế liệu

Nổ lớn ở Bắc Ninh, sập nhiều ngôi nhà, 9 người thương vong - Ảnh 20.

Trao đổi về vụ việc, lãnh đạo UBND xã Văn Môn xác nhận, vụ việc xảy ra vào hồi 4h30 tại địa bàn thôn Quan Độ.

Vị lãnh đạo này thông tin thêm: "Vụ nổ khiến nhiều nhà xung quanh bị đổ sập. Có người bị thương đã được đưa đi cấp cứu từ sáng sớm. Số người thương vong đến nay chúng tôi đang chờ cơ quan chức năng tổng hợp lại và sẽ thông tin sau".

Trong khi đó, Chủ tịch TTUBND huyện Yên Phong, ông Nguyễn Chí Cường xác nhận thông tin vụ việc trên. "Vụ nổ xảy ra vào lúc 6h sáng tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn khiến 7 người bị thương và hai người tử vong. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các nạn nhân bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh".Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tích cực điều tra, làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm