Bà nội trợ ở Quảng Ninh tiết lộ 9 bí kíp chọn mua thực phẩm tươi ngon cho chị em

Những bí kíp đi chợ, chọn thực phẩm ngon và tươi của chị Phương Thùy sẽ hữu ích với rất nhiều chị em.

Phương Thùy (hiện đang sống tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) thường đi chợ 1 lần vào chiều Chủ Nhật. Những ngày thường, Thùy còn tất bật với công việc, khi đi làm về tới nhà chợ đã nghỉ. Thói quen này theo Phương Thùy cũng đã nhiều năm và giúp cho cô nàng tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm mua sắm.

"Mọi người thường thắc mắc vì sao mình lại đi chợ vào buổi chiều trong khi ai cũng nghĩ là buổi sáng thì thực phẩm sẽ tươi ngon hơn. Điều này tới từ đặc thù của mỗi khu chợ. Khu chợ gần nhà mình buổi chiều sẽ có đủ thịt lợn, hải sản, gà, vịt, rau,... mà đều là hàng tươi mới. Vậy nên, mình thay vì đi chợ buổi sáng thì sẽ dành vài tiếng buổi chiều để mua nguyên vật liệu nấu ăn trong tuần", Phương Thùy cho biết.

Chủ nhật chăm đi chợ, bà nội trợ ở Quảng Ninh có cho mình "cả rổ" bí kịp chọn mua thực phẩm bật mí cho chị em đây - Ảnh 1.

Phương Thùy.

Những loại thực phẩm tươi ngon được Thùy đi chợ mua vào chiều Chủ Nhật.

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn thực phẩm được Thùy đúc kết sau nhiều năm đi chợ của mình.

1. Chọn thịt lợn

Nhìn bằng mắt thường, màu thịt lợn tươi phải rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính.

Với món thịt ôi khi dùng tay ấn sẽ bị lõm sâu, khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được. Khi sờ vào miếng thịt thấy dính nhiều thì không nên lựa chọn.

Khi chọn thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

2. Chọn bề bề

Cách chọn bề bề ngon cũng khá đơn giản, Thùy chỉ cần chọn những con còn sống, cầm thấy chắc tay là được. Thêm vào đó, nếu may mắn tìm được chú bề bề nào mà khi lật ngửa bụng lên nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì Thúy sẽ chọn ngay bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất ngon.

Chủ nhật chăm đi chợ, bà nội trợ ở Quảng Ninh có cho mình "cả rổ" bí kịp chọn mua thực phẩm bật mí cho chị em đây - Ảnh 4.

3. Chọn mực tươi

Thùy là người vùng biển nên kinh nghiệm chọn mực tươi nắm khá rõ. Theo Thùy, mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.

Khi sờ tay vào thân mực, tay phải cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.

Đặc biệt, quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.

4. Chọn lòng lợn ngon

Thùy sẽ chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Dùng tay bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi thì sẽ là lòng ngon.

Chủ nhật chăm đi chợ, bà nội trợ ở Quảng Ninh có cho mình "cả rổ" bí kịp chọn mua thực phẩm bật mí cho chị em đây - Ảnh 6.

5. Chọn tôm tươi

Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Đặc biệt, Thùy không chú trọng vào chọn tôm kích thước to. Con tôm mua có thể không to và phần thịt không dày lên khác thường. Thùy thường chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.

6. Cách chọn ngao hoa ngon

Theo Thùy, bạn nên chọn những con ngao hoa có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao hoa ngon.

Chủ nhật chăm đi chợ, bà nội trợ ở Quảng Ninh có cho mình "cả rổ" bí kịp chọn mua thực phẩm bật mí cho chị em đây - Ảnh 8.

7. Cách chọn sườn ngon

Khi chọn sườn lợn, Thùy lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng. Thịt khi dùng tay ấn sẽ có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Chú ý: Bạn không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ.

Chủ nhật chăm đi chợ, bà nội trợ ở Quảng Ninh có cho mình "cả rổ" bí kịp chọn mua thực phẩm bật mí cho chị em đây - Ảnh 9.

8. Cách chọn rau sạch, tươi ngon

Nếu muốn mua rau củ ngon, cách đơn giản nhất là dùng tay sờ nắn. Nếu có cảm giác nặng tay khi cầm, giòn chắc đó chính là thực phẩm tươi sạch và bạn nên mua. Ngược lại, khi cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó có thể bị hư hỏng hoặc bị phun thuốc trừ sâu, hóa chất và không nên lựa chọn. Thùy cũng khuyên nên chọn các loại rau theo mùa sẽ đảm bảo tươi ngon và không bị phun thuốc.

Chủ nhật chăm đi chợ, bà nội trợ ở Quảng Ninh có cho mình "cả rổ" bí kịp chọn mua thực phẩm bật mí cho chị em đây - Ảnh 10.

Sau khi mua thực phẩm về, Phương Thùy sẽ sơ chế qua thật sạch sẽ, chia thành từng phần theo bữa để bỏ vào các hộp đựng nhỏ để lưu trữ. Thịt sống sẽ bỏ vào hộp riêng, đồ đã qua sơ chế và tẩm ướp gia vị sẽ bỏ vào một hộp riêng. Bằng cách làm này, Thùy chỉ cần lấy thực phẩm nấu ăn mà không tốn quá nhiều thời gian, thực phẩm nhờ vậy cũng được bảo quản tốt hơn.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm