Bà mẹ trẻ suýt chết vì bị sốc nhiễm độc do dùng băng vệ sinh tampon

Một bà mẹ trẻ suýt chết vì bị số nhiễm độc do dùng tampon. Sau khi được cứu sống, cô như một đứa trẻ, mất hết trí nhớ và không còn nhận ra con trai mình.

Tháng 8 năm 2011, Deborah Usher, 23 tuổi, từ Porthmadog, Wales, bắt đầu có dấu hiệu như bệnh cúm. Vài ngày sau, bệnh của cô không những không thuyên giảm mà còn nặng hơn. Cô nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng gần như hấp hối. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bị hội chứng sốc độc tố. Deborah đã dùng tampon trong những chu kì "đèn đỏ" và đây được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trnagj này.

Cô bị hôn mê trong một tuần, nhưng các bác sĩ không thể làm cô tỉnh lại. Gia đình cô cũng đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất xảy ra. 

sốc độc tố vì dùng tampon
Deborah bị hôn mê suốt 1 tuần.

Sau đó, điều tuyệt vời là cô đã tỉnh lại, nhưng tin xấu là cô không thể nhớ những gì đã xảy ra. Cô hoàn toàn như một đứa trẻ, không thể nói chuyện, đi bộ, vệ sinh và mặc đồ. Cô cũng bị mất trí nhớ nghiêm trọng, quên hết những sự kiện dù chỉ vài tuần trước đó và đặc biệt không nhớ gì về cậu con trai 8 tuổi, Joshua, của mình cũng như những người thân trong gia đình.

Sau 2 tháng, cô bắt đầu rụng tóc. Sau này, khi kể lại, Deborah Usher vẫn thừa nhận đó là giai đoạn đáng sợ nhất trong cuộc đời, mỗi ngày trôi qua với cô giống như một cơn ác mộng mà cảm giác không bao giờ kết thúc. Cô tỉnh dậy mà không biết mình đang ở đâu, tại sao lại ở đó và không hiểu sao mình lại có một đứa con.

sốc độc tố vì dùng tampon
Deborah không thể nhớ những Giáng sinh trước đó.

Deborah Usher được chỉ định chụp CT. Bác sĩ phát hiện cô có một khối u nang buồng trứng lớn. Vì vậy cô đã phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ u nang, ống dẫn trứng và buồng trứng của cô. Điều này cũng khiến cô bị hoảng loạn khi tỉnh dậy.

Sau 2 tháng, cô bắt đầu tập đi lại nhờ sự giúp đỡ của người thân. Cho đến nay, sau 4 năm, cô đã học lại được cách đi bộ và trí nhớ được cải thiện. Cô tâm sự: "Tôi hy vọng sẽ nhớ tất cả những khoảnh khắc, đặc biệt là những gì liên quan đến con trai tôi. Kể từ khi tôi tỉnh dậy từ tình trạng hôn mê 4 năm trước, tôi đã vật lộn để nhớ lại các mùa Giáng sinh trước đó vì tất cả những kỷ niệm đều bị xóa sổ. Tôi có hình ảnh của Joshua với những món quà, lúc chúng tôi cùng trang trí cây thông noel nhưng không thể nhớ nổi cảnh cậu bé mở quà của mình hoặc vui mừng chờ đợi ông già Noel đến".

Deborah Usher cho biết, hội chứng sốc độc tố (TSS), ảnh hưởng tới tới 40 người mỗi năm ở Anh, và cô là một trong số đó. Nhưng đáng tiếc là cô bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến cuộc sống bị đảo lộn, mất trí nhớ, lú lẫn và hệ miễn dịch suy yếu. 

sốc độc tố vì dùng tampon
Deborah thấy mình cần mạnh mẽ hơn để bù đắp cho con trai.

Theo Deborah, các chất độc tố từ tampon đã ngấm vào máu của cô nhưng may mắn là cô đã sống sót. Dù sự việc đã trải qua 4 năm nhưng cho đến này hệ thống miễn dịch của cô vẫn bị suy yếu, cô cũng mất đi một phần kí ức mà cô nghĩ khó có thể lấy lại. Tuy nhiên, cô thấy mình vẫn còn may mắn nên cần phải mạnh mẽ hơn bao giờ hết để lo lắng cho con trai của mình. Cô cũng nói rằng mình sẽ không bao giờ dùng tampon nữa.

Hội chứng sốc nhiễm độc là gì?

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp nhưng nguy hiểm tính mạng.

Nó được gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes.

Những vi khuẩn này thường sống vô hại trên da, mũi hay miệng.

Nhưng chúng có thể xâm nhập mạch máu của cơ thể, giải phóng độc tố độc hại.

TSS là một tình trạng cấp cứu và người bệnh cần phải được đưa đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu của TSS bao gồm: Sốt cao (38,9 độ C hoặc cao hơn), ngất xỉu, nôn mửa, buồn nôn, da nổi mẩn đỏ.

Nhiều bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng tụ cầu hoặc liên cầu.

Bất cứ ai cũng có thể bị TSS, đối với phụ nữ, nguyên nhân chủ yếu thường là do dùng băng vệ sinh siêu thấm tampon không đúng cách.

TSS cũng có thể xảy ra trong trương hợp viêm nhiễm do ung nhọt, côn trùng cắn hoặc vết thương lâu lành.

Nếu không chữa trị, TSS có thể gây sốc và gây tử vong.

(Nguồn: NHS)

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm